Bất ngờ từ cô gái hát dân ca

18/06/2024 15:37 GMT+7 | Giải trí

Bên cạnh Đừng làm trái tim anh đau của Sơn Tùng M-TP, sản phẩm sắp ra mắt Cánh chim phượng hoàng của divo Tùng Dương thì những thông tin Vpop được sự quan tâm trong những ngày này lại là Phương Mỹ Chi với MV Vũ trụ có anh. Điều thú vị đây là MV đã ra mắt một năm trước nay bất ngờ hot ở bên ngoài biên giới.

MV Vũ trụ có anh của Phương Mỹ Chi kết hợp với DTAP và rapper Pháo ra mắt ngày 26/4/2023 trên kênh YouTube của nữ ca sĩ với 569 nghìn người đăng ký. Tính tới hôm qua, 17/6, MV thu hút được 20,5 triệu lượt xem, 250 nghìn lượt thích, 7.700 bình luận. Đặc biệt, trong vòng 1 tháng trở lại đây nhiều bạn trẻ nước ngoài để lại những bình luận dành cho MV trên kênh của Phương Mỹ Chi. 

Quen mà mới

Thú thật, khi có quá nhiều thông tin về Vũ trụ có anh bất ngờ đang gây được chú ý từ giới trẻ nước ngoài, người viết mới tò mò nhấp vào nghe thử MV. Đó là một bản nhạc rộn ràng, có kết hợp với rap và tạo được một không gian thoải mái cho người nghe. Thêm vào đó là phần hình ảnh với màu sắc và phong cách khá trẻ trung, bắt mắt. Có lẽ chính sự bắt mắt và vui tai đã tạo nên sự chú ý từ khán giả quốc tế.

Về nội dung, bài hát lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích Tấm Cám nổi tiếng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam để nói về tình yêu của cô gái trẻ. Kiểu như mượn chuyện xưa vừa như cái cớ bước vào câu chuyện tình yêu, vừa như so sánh về sự xinh tươi của cô gái trẻ thời nay. Chuyện xưa và chuyện nay cứ đan xen nhau ngày từ những câu hát đầu tiên của bài: "Nô nức đông vui, vua mở hội trên kinh đô/ Nhung gấm xinh tươi, người ta đang hân hoan cùng dạo phố/ Xe pháo như nêm, nhưng chỉ mình em không vui/ Cô Tấm xinh ngoan, mà sao tủi thân ghê hổng có đồ…"

Bất ngờ từ cô gái hát dân ca - Ảnh 1.

MV "Vũ trụ có anh" được thực hiện phần hình ảnh theo phong cách phim hoạt hình Disney

Giai điệu của ca khúc tạo một không gian quen thuộc ngay từ câu mở đầu và cả đoạn điệp khúc. Có vài điểm có lẽ sẽ khiến khán giả nhớ khi nghe Vũ trụ có anh. Chẳng hạn như phần giai điệu, ca từ khá cuốn của đoạn: "Này người ơi biết không ở/ Ở mọi vũ trụ có anh có anh em buồn/ Có anh có có có anh có có có anh/ Có anh em buồn thiu…"; trong khi tạo Phương Mỹ Chi sẽ khiến khán giả không ngờ khi cô có thể thể hiện được giọng pha khá nhuyễn trong đoạn: "Em dù bên Đông hay là bên Tây/ Em chạy về đâu cũng là như nhau/ Là dù bên Đông hay là bên Tây/ Người dù ở đâu khiến em đau lòng…".

Ngoài ra, đoạn rap do Pháo thể hiện cũng khá ấn tượng.

Vũ trụ có anh là một bản dance-pop có nhịp điệu cuốn, trong khi âm hưởng của giai điệu lại phảng phất hơi hướm dân gian Việt Nam; ngay cả phần lời và phần thể hiện của đoạn rap cũng tạo được cảm giác gần gũi với âm nhạc dân gian, với cách đọc đồng dao khá thú vị.

Như nhiều bản nhạc thuộc dòng dance pop dành cho giới trẻ hiện nay, vai trò của nhà sản xuất âm nhạc cũng như sự can thiệp của kỹ thuật âm thanh là yếu tố quyết định thành bại của một sản phẩm. Và vai trò này được thể hiện rất rõ nét trong sản phẩm Vũ trụ có anh. Ở đây, đảm nhiệm vai trò sản xuất âm nhạc là DTAP, không chỉ thú vị ở bản phối, phần xử lý cách hát của ca sĩ cũng góp phần tạo nên nhiều nhạc nhiên cho khán giả của chính nữ ca sĩ chủ nhân MV. Và đây cũng là một trong những yếu tố chính khiến cho Vũ trụ có anh tạo được sự chú ý của khán giả nước ngoài những ngày qua.

Có thể nói, Vũ trụ có anh là bài hát trên nền nhạc sôi động, có nội dung khai thác yếu tố văn học dân gian cộng với phần hình ảnh theo mô-típ phim hoạt hình Disney, tạo nên một không gian vừa quen thuộc lại vừa chứa đựng yếu tố mới.

"Việc thể hiện những dòng nhạc không phải sở trưởng chỉ làm phong phú thêm cho màu sắc âm nhạc của bản thân, còn thì Phương Mỹ Chi vẫn nên giữ hướng đi chính là những bản tình ca đậm chất dân gian" - nhạc sĩ, nhà phê bình Nguyễn Quang Long.

Viral quốc tế

Khá thú vị, Vũ trụ có anh đã ra mắt khán giả trong nước hơn một năm qua. Ca khúc này đánh dấu sự "lột xác" của Phương Mỹ Chi khi đang từ một giọng ca gắn liền với âm hưởng dân ca Nam bộ chuyển hướng hát sang nhạc dance-pop. Quyết định này cũng đã khiến Phương Mỹ Chi nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau từ chính khán giả của mình. Theo đó, có rất nhiều ý kiến hưởng ứng sự thay đổi của nữ ca sĩ, đồng thời cũng có không ít ý kiến trái chiều về cách thể hiện này.

Ấy vậy nhưng khi khán giả trong nước đã hầu như không nhắc tới Vũ trụ có anh thì MV lại bất ngờ trở nên phổ biến trong giới trẻ Thái Lan và nhiều nước Đông Nam Á và châu Á, châu Âu. Có nhiều cách để Vũ trụ có anh tiếp cận với khán giả nước ngoài, phổ biến nhất là thông qua mạng xã hội TikTok ở Thái Lan, nhiều khán giả đã biết đến và yêu thích ca khúc này.

Bất ngờ từ cô gái hát dân ca - Ảnh 3.

Truyện cổ tích Tấm Cám vừa là nguồn cảm hứng sáng tác ca khúc đồng thời cũng được khai thác trong phần hình ảnh của MV "Vũ trụ có anh"

Một khán giả từ Nhật Bản lại cho biết "Tôi biết đến bài hát này từ Twitter!" (tk @user-dm9vo5vb1t). Trong khi một khán giả Nhật Bản khác lại cho biết: "Tôi tìm đến bài hát này vì nó được dùng làm nhạc nền trong một chương trình truyền hình nói về Việt Nam" (tk @user-gh6jq7kd6y).

"Tôi đến từ Thái Lan, tôi muốn nói rằng bài hát này rất nổi tiếng ở Thái Lan. Bài hát rất hay" (tk @gcstudio2323). Khán giả Philippines bình luận: "Tôi muốn nói bài hát này hay, yêu Việt Nam" (tk @blueberry_.piexoxo). Khán giả Campuchia viết: "Đây là lần đầu tiên tôi nghe bài hát tiếng Việt" (tk @nalachan3417). Khán giả đến từ Nga cho biết: "Tôi thực sự thích bài hát này, đặc biệt là đoạn điệp khúc, không biết tại sao nhưng chính đoạn đó đã cuốn hút tôi. Và vì nó, tôi có thể nghe cả bài" (tk @ecteel3972). Trong khi khán giả đến từ Pháp (tk @Miss_Bakugo) chia sẻ: "Ở Pháp bài hát có lẽ không phổ biến lắm nhưng tôi nghĩ rằng hầu hết những ai đã nghe nó đều yêu thích nó như tôi".

Hầu hết trong phần bình luận để lại đều cho rằng ca khúc này có nhịp điệu và giai điệu dễ thương, "bạn có thể nghe mà không thấy chán" (tk @hortus10) hay có khán giả cho rằng: "Bài hát thậm chí còn khiến tôi nghiện" (tk người Indonesia @Zahra_wolf529). Trong khán giả Nhật Bản (tk @user-im7rv4tb2x) cùng nhiều khán giả khác chỉ rõ hơn đoạn khiến họ "nghiện", có thể nghe mãi không chán chính là điệp khúc của ca khúc…

Có thể điểm qua, Vũ trụ có anh đang lan tỏa tới khán giả các nước Indonesia, Philippines, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Pháp… nhưng phổ biến nhất ngoài biên giới Việt Nam là ở Thái Lan. Đây là một thành công bất ngờ dành cho Phương Mỹ Chi và ê-kíp.

Hướng đi nào

Chắc chắn việc Vũ trụ có anh bất ngờ rival trong giới trẻ một số nước đã mang đến cho Phương Mỹ Chi niềm vui lớn, đồng thời cũng đã đặt ra cho nữ ca sĩ cùng ê-kíp câu hỏi lớn, đó là sẽ phát triển tiếp theo theo hướng nào, nhạc dance-pop hay nhạc trữ tình dân ca âm hưởng Nam bộ? Cũng có không ít người cảm thấy lạc quan về một tương lai rộng mở cho nhạc Việt đại chúng chinh phục khán giả quốc tế.

Trên thực tế rõ ràng đây là một tin vui cho không chỉ cho riêng những người thực hiện MV mà còn cho cả Vpop. Nó cũng đặt thêm nhiều hy vọng về tương lai ngoài biên giới cho nhạc Việt. Nhưng để chúng ta có một nền công nghiệp giải trí trong lĩnh vực âm nhạc thì vẫn còn là một tương lai xa. Cá nhân một hoặc một vài nghệ sĩ không thể biến điều đó thành hiện thực mà cần một chiến lược tổng thể, quy mô và tầm cỡ, thực hiện từng bước bài bản.

Bất ngờ từ cô gái hát dân ca - Ảnh 5.

Nguyễn Quang Long - Tác giả bài viết

Để ý kỹ hơn, trở ngại khi vươn ra biển rộng chính là ngôn ngữ. Khán giả quốc tế sẽ hầu như không hiểu nội dung ca từ ca sĩ hát bằng tiếng Việt. Cũng phải nhìn nhận thẳng thắn, chủ yếu các bài hát Việt Nam được khán giả trẻ nước ngoài đón nhận có giai điệu đẹp, tính chất dễ thương, có âm nhạc cuốn, phần đa có nhịp điệu nhanh và có thể nhảy múa được. Cho nên có thể việc đón nhận ca khúc xuất phát từ cái cảm giác chill chill, cái không gian thư giãn mà bài mang loại. Chứ chưa hẳn họ có nhu cầu thưởng thức và nhất định phải đặt lịch biểu diễn với các nghệ sĩ Việt Nam.

Về phía cá nhân Phương Mỹ Chi và ê-kíp, đây cũng là một cơ hội, một hướng cho sự phát triển tiếp theo, việc tiếp tục cho ra những sản phẩm như vậy là rất nên. Tuy nhiên, việc thể hiện những dòng nhạc không phải sở trưởng chỉ làm phong phú thêm cho màu sắc âm nhạc của bản thân, còn thì nữ ca sĩ trẻ này vẫn nên giữ hướng đi chính là những bản tình ca đậm chất dân gian.

Ê-kíp "Vũ trụ có anh"

Executive producer: Phan Anh

Artist: Phương Mỹ Chi

Rapper: Pháo

Creative Director: Ben Pham

Director: Jason & Ben Pham

Music Producer: DTAP

Songwriters: DTAP - Phương Mỹ Chi - Haison

Arrangers: DTAP - Vilocity

Mixing & Mastering: DTAP

Soundman: Kidz Nguyễn

Backing Vocal: Ngân Hà

Recording Studio: DTAP Studio

Producer: Ngo Mai Phuong

D.O.P: Thinh Pham

Điểm: 8,5

Nguyễn Quang Long

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm