Bất ngờ trước kết quả Chat GPT lên kế hoạch du lịch Sài Gòn 2 ngày 1 đêm dành cho gia đình có trẻ nhỏ, liệu có ứng dụng được?

26/03/2023 15:00 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Chat GPT xuất hiện gây tiếng vang lớn trong xã hội, ai cũng phải bất ngờ về "năng lực" của Chat GPT này. Chính vì mọi thông tin mà Chat GPT cung cấp khi nhận được câu hỏi mang lại hữu dụng ở tỉ lệ cao, có tính đúng đắn, có thể tham khảo và thậm chí nhiều người còn dùng nó để chắt lọc thông tin, hoặc viết hộ các văn bản mang tính chất chuyên môn, quan trọng. Tuy nhiên thay vì chỉ với những câu hỏi mang tính đưa ra kết quả “đúng, sai” thì chúng tôi đã thử nhờ ứng dụng này “Lên kế hoạch du lịch Sài Gòn trong 2 ngày 1 đêm dành cho gia đình 3 người, trong đó có 1 trẻ em dưới 18 tuổi” và rất sớm ngay sau đó đã có gợi ý phân rõ từ sáng tới đêm, cùng các địa điểm rõ ràng, thông tin từ địa chỉ đều có đủ. 

Nhưng trước khi xem chi tiết hơn, chúng tôi muốn đề cập đây chỉ là nội dung mang tính chất tham khảo để đánh giá được việc ngoài đặt câu hỏi thì chúng ta có lên thử áp dụng khi tìm hiểu thông tin trước mỗi chuyến đi? 

 

Phân tích và đánh giá lịch trình gợi ý này của GPT để xem tính khả thi có áp dụng được hay không dựa trên 3 yếu tố sau: 

1. Các địa điểm trên có thật sự nổi tiếng, là đặc trưng tại Sài Gòn không? 

Ngày 1: 

Sáng ăn sáng tại cà phê trứng Gòn, 14 Nguyễn Đình Chiểu: Là thông tin đầu tiên được cung cấp, nhưng rất tiếc là khi chúng tôi tìm hiểu tại ở địa chỉ này là một toà văn phòng đang cho thuê, không có quán cà phê và điểm bán đồ ăn sáng nào cả.

Tham quan Nhà thờ Đức Bà: Đây đúng là một điểm tham quan nổi tiếng, đặc trưng của Sài Gòn. Những du khách ghé thăm Sài Gòn luôn đến đây để check-in chụp hình với công trình kiến trúc Pháp nguy nga. Tuy nhiên Chat GPT gợi ý nhưng quên cập nhât rằng, địa điểm này hiện đang được tu sửa diện lớn nên nếu đến đây tham quan công trình kiến thúc xưa, sẽ chỉ thấy đa phần sắt thép, lưới chắn, vách dựng bao quanh.

Gợi ý đến tham quan buổi sáng đầu tiên tại Sài Gòn ở Nhà thờ Đức Bà đang tu sửa thì chưa hợp lý - Ảnh: Kiều Diễm, vnexpress

Tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh: Đây là một điểm tham quan du lịch hợp lý để các gia đình tìm hiểu về văn hoá, lịch sử nước nhà.

Trưa ăn cơm tấm tại quán Phan Văn Đáng, 84/4 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1: Rất khéo léo khi GPT lựa chọn một điểm ăn trưa ở Quận 1 tiện đường 2 điểm vừa tham quan, tuy nhiên tại địa chỉ này không có quán cơm tấm nào. Nếu muốn thưởng thức cơm tấm Sài Gòn ngon mọi người có thể tham khảo cơm tấm Nguyễn Văn Cừ, cơm tấm Bãi Rác, cơm tấm Ba Ghiền...

Chiều tham quan công viên Tao Đàn: Đây là một địa điểm vui chơi đặc trưng của Sài Gòn vì có trước năm 1869, là nơi chứng kiến lịch sử vùng đất này, hợp lý cho gia đình có con nhỏ. Song nếu là khách du lịch, dành hết cả buổi chiều chỉ để ở công viên này thì rất phí vì ngoài không gian trong lành, cây xanh mát mẻ, thừa nhận ở đây lưu giữ một vài dấu tích lịch sử nhưng sẽ tham quan rất nhanh, không ngốn hết cả một buổi chiều. Thay vào đó chỉ nên bổ sung thêm vào lịch trình tham quan Dinh Độc Lập, Bưu điện Thành phố... chẳng hạn.

Bất ngờ khi Chat GPT lên kế hoạch du lịch Sài Gòn 3 ngày 2 đêm tại sài gòn dành cho gia đình có trẻ nhỏ - Ảnh 4.

Công viên Tao Đàn - Ảnh: Dreamers

Tối dạo phố Bùi Viện: Phố Tây là một trong những đặc trưng của Sài Gòn, nổi tiếng được nhiều du khách trong nước và nước ngoài ghé chơi vì rất sầm uất về đêm. Nhiều bar pub, quán nhậu vỉa hè san sát nhau trên con phố này, nhạc xập xình cho đến sáng. Tuy nhiên nếu đi du lịch gồm trẻ em dưới 18 tuổi, nơi này không thật sự phù hợp.

Ngày 2:

Sáng tham quan địa đạo Củ Chi: Đây thật sự là một địa danh nổi tiếng của Sài Gòn, nơi ghi dấu nhiều chiến tích lịch sử oai hùng của dân ta ở thời kì chiến tranh, xứng đáng để tham quan nếu chuyến du lịch mang tính chất tìm hiểu văn hoá địa phương.

Trưa ăn bánh xèo tại Đinh Công Tráng, Quận 1: Đây là một quán bánh xèo khá nổi tiếng, được nhiều người ghé thưởng thức như Thái Công, thủ môn Đặng Văn Lâm... thế nhưng gợi ý ăn trưa ở đây là không hợp ý vì nếu bạn đã di chuyển đến Củ Chi, bạn sẽ mất khoảng 1 tiếng 30 phút đi và 1 tiếng 30 phút về, không thể nào đủ thời gian để tham quan địa đạo và về kịp Quận 1 để ăn trưa.

Món bánh xèo theo gợi ý của GPT khá ngon nhưng có vẻ từ Củ Chi về hơi khó để kịp ăn trưa - Ảnh: tabi mon

Chiều tham quan chợ Bến Thành: Chat GPT khá đúng đắn khi chọn điểm tham quan là chợ Bến Thành, đây là một ngôi chợ lâu đời của Sài Gòn, đến đây tham quan, bạn sẽ chiêm ngưỡng công trình mang nét Sài Gòn xưa và tận hưởng không khí Sài Gòn nay vì trước mặt chợ mới được tháo dỡ lô-cốt, chuẩn bị cho tàu metro và kế bên là con đường Hàm Nghi bố trí trạm xe buýt hiện đại.

Tối dạo phố đi bộ Nguyễn Huệ: Nơi này là điểm vui chơi dạo phố của rất nhiều gia đình nhỏ, ở đây có rất nhiều hoạt động tự phát khá hay ho như hát hò, nhảy hiện đại, bán những món ăn đặc trưng như bánh mì chảo, bánh tráng nướng, xoài lắc mắm ớt...

Ảnh: Tí Khuẩn, Võ Thuật

2. Kế hoạch tham quan, vui chơi được lên lịch có phù hợp với thời gian 2 ngày 1 đêm?

Đánh giá tổng quan, nếu khách du lịch muốn thong dong tận hưởng không khí Sài Gòn, các điểm tham quan vừa đủ để du lịch 2 ngày 1 đêm. Tuy nhiên nếu những ai với mục tiêu du lịch khám phá, các điểm thăm thú vẫn còn khá trống, nếu bổ sung thêm 3-4 điểm tham quan vẫn còn khả thi trong khung giờ này.

Đồng thời các điểm ăn uống được gợi ý không đầy đủ, chỉ có 3 quán được gợi ý trong bài nhưng hết 2 quán là không có ở thực tế.

Sài Gòn còn nổi tiếng thu hút du khách trong và ngoài nước bởi ẩm thực đường phố, nơi đây ngoài các món đặc trưng riêng còn quy tụ rất nhiều đặc sản của địa phương khác, đặc biệt là các món miền Tây mà mọi người không nên bỏ lỡ.

Ngoài ra, khi hỏi chi tiết hơn về các điểm vui chơi phù hợp cho trẻ dưới 10 tuổi khi đến du lịch tại TP.HCM, Chat GPT đã có 5 điểm gợi ý sau:

3. Các địa điểm vui chơi dành cho trẻ em có thật sự phù hợp?

1. Sàu Gòn Outcast nằm ở Quận 2, là địa điểm quy tụ đông đảo giới trẻ Sài Gòn bởi thiết kế đậm chất nghệ thuật đường phố, mảng tường ngập hình vẽ graffiti, các hoạt động giải trí thiên về phóng khoáng, "Tây hoá"... Mặc dù thường xuyên tổ chức hội chợ triển lãm, ngày hội ẩm thực nhưng đối tượng khách vui chơi, giao lưu và các chủ đề ở đây hoàn toàn đi lệch đối tượng dưới 10 tuổi.

2. Khu vui chơi trẻ em Kid's Yard đã đóng cửa.

3. Sân chơi trẻ em Gymboree: Đây là một tổ chức giáo dục với các hoạt động vui chơi, kích thích tư duy, rèn luyện kĩ năng, âm nhạc, nghệ thuật cho trẻ nhưng phải đăng kí mua khoá học dài hạn, không phù hợp với du khách.

4. Khu vui chơi trẻ em Nhà Xanh không có tại TPHCM.

5. Trung tâm nghệ thuật Sunflower: Đây là trung tâm giáo dục nhạc hoạ với các khoá học piano, guitar, vẽ... cho trẻ em. Muốn tham gia cần phải đăng kí mua khoá học dài hạn.

Bất ngờ khi Chat GPT lên kế hoạch du lịch Sài Gòn 3 ngày 2 đêm tại sài gòn dành cho gia đình có trẻ nhỏ - Ảnh 8.

Ảnh: Trung Tâm Giáo Dục Nhạc Họa Sunflower

Vậy liệu có nên dùng Chat GPT khi lên kế hoạch du lịch? 

GPT dù sao cũng vẫn là một ứng dụng mới và các thông tin về du lịch lại vô vàn với sự thay đổi gần như diễn ra hàng ngày. Nên nếu dùng nó thay vì để tìm hiểu, đưa ra vài gợi ý tham khảo thì bạn không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào kết quả hoặc cần kiểm tra lại với Google thêm một lần nữa với kết quả được gợi ý.

Bích Loan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm