Bất ngờ khán giả xếp hàng dài xem phim Việt

22/11/2015 12:15 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Khán giả đến trước 3-4 tiếng, xếp hàng dài từ ngoài đường vào đến rạp chiếu chỉ để mong lấy được đôi vé phim Việt Nam. Tuần phim chào mừng LHP Việt Nam XIX được đánh giá là đông nhất từ trước đến nay.

Tuần phim chào mừng Liên hoan phim Việt Nam XIX diễn ra từ ngày 18 đến 24/11/2015 tại Hà Nội và Đà Nẵng với 2 suất chiếu giờ vàng (18h và 20h).

Sức hút của “miễn phí”

Điểm hấp dẫn lớn nhất của tuần phim là phát vé miễn phí. Ngay khi Thể thao & Văn hóa đăng thông tin, rất nhiều khán giả đã hỏi về cách thức đăng ký vé.

Suất chiếu khai mạc hôm 18/11/2015, với bộ phim Cuộc đời của Yến tại phòng chiếu số lớn nhất Trung tâm Chiếu phim Quốc gia chật kín. Rạp này đã phải tăng cường nhân sự vì khán giả đến lấy vé xếp hàng dài từ ngoài đường vào rạp. Khán giả xếp hàng từ 14h dù 17h mới phát vé.


Xếp hàng để nhận vé xem phim tại TTCPQG (Hà Nội)

Một nhân viên của rạp cho biết: “Có hôm lượng vé phát ra chỉ khoảng 300 nhưng người đến lấy chắc phải 600 – 700 người. Có những người mất công xếp hàng, nhưng chỉ vì đi ăn về muộn đến lúc vào rạp thì hết chỗ”.

Đến ngày thứ Ba, Rạp Quốc gia quyết định tăng cường suất chiếu 9h tại Phòng chiếu số 2 cho các phim: Trúng số (chiếu ngày 20/11), Dịu dàng (21/11); Scandal - Hào quang trở lại (23/11), Đập cánh giữa không trung (24/11). Riêng Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh thì tăng cường suất chiếu 8h10 vào các ngày 21, 22, 23, 24/11 tại phòng chiếu lớn nhất.

Sức hút thực sự của phim Việt tới đâu?

Các tuần phim Việt Nam trước đây không phải lúc nào cũng đông như thế này. Bên cạnh những phim thương mại được PR tốt, “ăn khách” trước đó hay từng đoạt giải tại các LHP, những phim do nhà nước sản xuất mới toanh, ít được PR... cũng thu hút rất đông khán giả. Dù phản ứng của họ với mỗi phim rất khác nhau.

Phóng viên đã phỏng vấn một số khán giả với câu hỏi: “Bạn chỉ có tiền mua một vé xem phim, bạn sẽ chọn phim Việt Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, hay “bom tấn” của Mỹ Đấu trường sinh tử?”.

Nguyễn Thị Tuyết, Trần Thị Minh Hằng (ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết sẽ chọn phim Hollywood vì thích phim dữ dội, tiết tấu nhanh. Còn Nguyễn Thị Lan Anh (ĐH Kinh tế Quốc dân) chọn phim Việt Nam. Sinh viên này cho biết vẫn ấn tượng với phim Cánh đồng hoang, Bao giờ cho đến tháng Mười... hơn phim hiện đại.

Chiếu sáu phim Việt đặc sắc ở Hoa Kỳ

Chiếu sáu phim Việt đặc sắc ở Hoa Kỳ

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Cục Điện ảnh chủ trì tổ chức Tuần phim Việt Nam tại Hoa Kỳ (Hawaii, Washington DC, và New York) từ ngày nay đến ngày 18/7/2015.


Trước câu hỏi “Nếu tuần phim này bán vé, liệu các bạn có đi không?”, các sinh viên này đều trả lời “Sẽ phải cân nhắc”.

Đạo diễn Nhuệ Giang sau khi xem đã chia sẻ với phóng viên: “Tuần phim đông như thế này, tại sao không nghĩ đến bán vé chứ”.

Đã có thời gian, dù là miễn phí, nhưng phim không hay, thì khán giả cũng chẳng mặn mà. Khán giả kéo ùn ùn tới rạp, ngoài yếu tố vé miễn phí, còn là do mức độ chú ý của họ với phim Việt đã tăng.

Để có được điều này là nhờ công của điện ảnh tư nhân trong suốt một thập kỉ qua. Thực tế, ngày càng nhiều phim tư nhân đạt doanh thu triệu đô. Gần nhất có Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là phim tư nhân và nhà nước sản xuất đã trở thành hiện tượng rạp chiếu.

Điều đó cho thấy khi phim kể được một câu chuyện Việt Nam, nắm bắt được “gu” của khán giả thì hoàn toàn có thể khiến họ tự phải lôi kéo nhau đến rạp. Sức hút của Tuần phim là một tín hiệu rất đáng mừng cho điện ảnh nội địa.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm