Bất ngờ đề xuất lập 'đại lộ ngôi sao' ở Hồ Gươm

18/01/2017 18:35 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một tuyến đường ghi danh cạnh Hồ Gươm đang được đề xuất thành lập để vinh danh những người có đóng góp lớn cho Hà Nội.

Ý tưởng này được đề xuất trong đồ án Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, do các đơn vị liên quan phối hợp với công ty Tư vấn AREP VILLE (Pháp) xây dựng.

Theo đó, nằm sát cạnh Hồ Gươm, phần vỉa hè phía Tây trục phố Đinh Tiên Hoàng kéo dài từ tháp Hòa Phong tới nghi môn đền Bà Kiệu được đề xuất xây dựng "tuyến đường ghi danh".

Vị trí "tuyến đường ghi danh" cạnh Hồ Gươm

Cụ thể, trên vỉa hè này sẽ được lát đá và khắc tên những danh nhân, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu...có đóng góp lớn cho sự phát triển của Hà Nội.Việc khắc này trên vật liệu đá không chỉ lưu danh, ghi nhớ công ơn những người có đóng góp cho Hà Nội mà còn có giá trị gia tăng tính văn hóa cho khu vực không gian đặc biệt này. Những người được ghi danh sẽ do Thành phố Hà Nội quyết định.

Theo chú thích của đồ án, đề xuất này được tham khảo từ ý tưởng của tuyến đường ngôi sao Hollywood (Mỹ).


Đại lộ ngôi sao Hollywood

Trên "tuyến đường ghi danh" này, điểm đầu tại tháp Hòa Phong sẽ được cải tạo để trở thành một điểm nhấn với việc lát gốm và đá trên nên đường (kéo từ tháp sang tòa nhà Bưu điện đối diện), đặt biển thông tin về chùa Báo Ân từng tồn tại trong quá khứ.


Phối cảnh tháp Hòa Phong sau khi được tôn tạo

Điểm cuối tại khu vực đền Bà Kiệu sẽ được cải tạo không gian thành vườn hoa, kết hợp lát đá lòng đường với cao độ bằng vỉa hè để tạo thành quần thể đền Ngọc Sơn – nghi môn đền Bà Kiệu – đền Bà Kiệu.


Phối cảnh khu vực đền Bà Kiệu

Đồ án Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm này đang được trưng bày tại Trung tâm thông tin Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ) để lấy ý kiến dư luận trước khi tiếp tục hoàn thiện. Nếu thuận lợi, đồ án có thể được hoàn thiện và triển khai trong năm 2017.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm