Bắt giữ hàng loạt nữ thánh chiến IS

03/10/2016 20:32 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/10, giới chức Maroc thông báo lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 10 phụ nữ bị tình nghi có liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Maroc cho biết điều tra ban đầu cho thấy những phụ nữ trên đã thề trung thành với IS và lên kế hoạch thực hiện các vụ đánh bom liềm chết trên khắp đất nước.

Theo đó, chúng đã "tìm cách thu gom một số hóa chất dược dùng để tạo ra các dây đai thuốc nổ" và lên kế hoạch tấn công "các kho quân sự trọng yếu".

Điều tra cũng cho thấy những nghi phạm này có "quan hệ gần gũi với một số phần tử khủng bố người Maroc dính líu với IS". Ngoài ra, mạng lưới này cũng thực hiện việc tuyển mộ và đào tạo những phụ nữ trẻ tại một số địa phương trong nước, bao gồm thành phố du lịch nổi tiếng Tangiersvà các thị trấn gần thủ đô Rabat.

Maroc, một đồng minh của phương Tây trong cuộc chiến chống IS, đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ năm 2014 sau khi IS kiểm soát nhiều khu vực ở miền Bắc Iraq và Syria.

Theo Bộ Nội vụ nước này, kể từ năm 2002 đến nay, các lực lượng an ninh Maroc đã triệt phá 160 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel.

Chỉ riêng trong giai đoạn 2012-2015, Maroc đã đập tan 119 kế hoạch tấn công khủng bố, triệt phá 132 mạng lưới và bắt giữ 2.720 phần tử khủng bố.

Tháng 3/2015, Maroc đã thành lập Cơ quan Điều tra tư pháp nhằm bảo đảm an ninh cho công dân. Kể từ khi đi vào hoạt động, cơ quan này đã triệt phá 23 mạng lưới có âm mưu xâm phạm lợi ích quốc gia và quốc tế hay quyên góp tài chính, tuyển mộ tay súng cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là cho IS đang hoạt động tại Syria và Iraq. Hồi tháng 6 vừa qua, lực lượng an ninh Maroc cũng đã triệt phá 29 nhóm khủng bố âm mưu thực hiện các cuộc tấn công tại quốc gia Bắc Phi này./.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm