Bắt giữ đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

29/07/2021 12:03 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/7, Phòng An ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) cho biết, đã phối hợp với Công an thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ đối tượng Nguyễn Minh Phụng (25 tuổi, ngụ phường Tam Phú, thành phố Thủ Đức) để điều tra hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đăng tải các thông tin cung ứng lương thực, nhu yếu phẩm, dược phẩm, tổ chức dịch vụ tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiêu trò lừa đảo qua mạng lợi dụng dịch COVID-19

Chiêu trò lừa đảo qua mạng lợi dụng dịch COVID-19

Chỉ vài hình ảnh sản phẩm nhiệt kế, khẩu trang chất lượng với giá rẻ giật mình, cộng thêm vài dòng thông tin cá nhân, Các đối tượng lừa đảo đã lấy được lòng tin của người tiêu dùng. Nhiều người tiêu dùng đã nhẹ dạ chuyển khoản một số tiền lớn cho các đối tượng lừa đảo qua mạng này.

Theo Cơ quan công an, lợi dụng tình hình dịch bệnh, Phụng đã đăng tải trên các ứng dụng mạng xã hội facebook, zalo… các nội dung: Cung cấp giấy xét nghiệm COVID-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch với giá 600.000 đồng/tờ; đăng ký dịch vụ tiêm ngừa vaccine các loại (Pfizer 1.250.000 đồng/liều, AstraZeneca 1.080.000 đồng/liều).

Chú thích ảnh
Đối tượng Nguyễn Minh Phụng. Nguồn: Công an TP.Hồ Chí Minh

Ngoài ra, Phụng còn rao bán các loại dược phẩm để chữa trị khi mắc COVID-19; bán hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu làm từ thiện xã hội, cung ứng cho các điểm cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch.

Tin vào những thông tin trên, nhiều người đã đăng ký "ưu tiên chính vaccine phòng COVID-19", mua phôi giấy kết quả xét nghiệm COVID-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch... Sau khi các nạn nhân chuyển tiền, Phụng chặn liên lạc, chiếm đoạt số tiền được chuyển.

Công an thành phố Thủ Đức đang củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án, điều tra làm rõ để xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Phụng.

Thành Chung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm