Hai ngày sau khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “tham ô tài sản” tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương chi nhánh Trà Vinh, tối 18/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 cán bộ của ngân hàng này về hành vi tham ô.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ba cán bộ bị bắt gồm Ngô Thị Thanh Vân, Phó giám đốc; Nguyễn Thị Hòa, Phó phòng kho quỹ (phụ trách phòng) và Trần Thị Hạnh Dung, Phó phòng kế toán (phụ trách phòng). Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh hoàn tất việc khám xét tại nơi làm việc và nhà riêng của các đối tượng này.
Về hành vi của bà Ngô Thị Thanh Vân cùng hai phó phòng, cơ quan chức năng xác định lãnh đạo và một số cán bộ Ngân hàng thương mại cổ phần chi nhánh Trà Vinh đã lập khống hồ sơ chi hoa hồng môi giới huy động vốn nhằm chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Từ các hợp đồng môi giới, cơ quan Cảnh sát điều tra công tỉnh Trà Vinh bước đầu đã xác định được gần 180 trường hợp Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Trà Vinh lập hồ sơ khống rút tiền để chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.
Bất chấp quy định của Ngân hàng Nhà nước về mức phí môi giới không được vượt quá 0,02% giá trị giao dịch, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Trà Vinh vẫn ký hợp đồng môi giới huy động vốn với mức phí từ 0,2-0,4%/tháng trên số tiền được môi giới. Chỉ trong thời gian từ cuối tháng 5-9/2011, tổng số chi phí hoa hồng môi giới huy động vốn phát sinh trên tài khoản chi hoa hồng môi giới là khoảng 2,2 tỷ đồng.
Trong năm 2011, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Trà Vinh đã trích tiền từ quỹ lương hơn 600 triệu đồng để chi cho công tác huy động vốn nhưng không hề có chứng từ chi thể hiện việc này. Ban giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Trà Vinh, trong đó có bà Ngô Thị Thanh Vân đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền lập khống kế hoạch hội nghị khách hàng 6 tháng đầu năm nay để chiếm đọat số tiền dự kiến mua làm quà tặng cho khách hàng.
Cụ thể, ngân hàng có kế hoạch chi cho 50 khách hàng chiến lược mỗi khách hàng 1 nhẫn vàng 0,5 chỉ trong hội nghị khách hàng. Tuy nhiên, ngân hàng không tổ chức hội nghị khách hàng cũng như không mua 50 nhẫn như dự kiến mà mua 2,5 lượng vàng miếng SJC để chiếm đoạt.
Cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều sai phạm như phiếu hạch toán số 1 ngày 27/6 vừa qua với số tiền 490 triệu đồng trích 10% từ quỹ tiền lương của 6 tháng đầu năm nay để chi khen thưởng cho công tác huy động vốn, trong đó chi hơn 315 triệu đồng không có chứng từ chi.
Tương tự số tiền phiếu hạch toán ngày 7/9 vừa qua là 138,9 triệu đồng trích 10% từ quỹ tiền lương của 7 tháng đầu năm nay để chi khen thưởng cho công tác huy động vốn cũng không có chứng từ chi. Ngày 30/9 vừa qua tiếp tục chi 185,4 triệu đồng, nhưng cũng không có chứng từ thể hiện việc chi này.
Theo Dự báo viên Nguyễn Thị Tú Anh, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 18 giờ 40 phút đến khoảng 23 giờ 40 phút ngày 4/5, khu vực các tỉnh, thành phố Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, thành phố Huế tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 70mm. Tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Tại Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 4/5/2025, Chính phủ cơ bản thống nhất nội dung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật do Bộ Tư pháp trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Phó Trưởng Ban chỉ đạo về tổng kết thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW của Chính phủ ký văn bản số 48/CV-BCĐTKNQ18 về việc đẩy mạnh phân quyền, phân cấp theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày mai - 5/5/2025. Trọng tâm của Kỳ họp là sửa đổi, bổ sung Hiến pháp và các luật phục vụ cho việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Chiều 4/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và tỉnh Kiên Giang về các dự án phục vụ tổ chức Hội nghị APEC 2027 tại thành phố Phú Quốc.
Những tưởng Hà Nội FC có thể gây khó khăn cho Nam Định, tuy nhiên trận đấu ở SVĐ Hàng Đẫy vào tối 4/5 lại là lời khẳng định cho sức mạnh của đội bóng thành nam, khi họ ghi 3 bàn trong 45 phút đầu tiên.
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV sắp khai mạc giữa lúc đất nước tràn đầy khí thế kỷ niệm 50 năm thống nhất, mang theo niềm kỳ vọng lớn lao về những đột phá thể chế cho kỷ nguyên mới.
Real Madrid đã giành chiến thắng nghẹt thở 3-2 trước Celta Vigo tại Santiago Bernabeu, qua đó tiếp tục nuôi hy vọng bám đuổi Barcelona trong cuộc đua vô địch LaLiga 2024/25.
Chiều 4/5, lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, hệ thống KRX hoạt động ổn định sau kiểm thử và sẵn sàng vận hành chính thức trong ngày 5/5.
Hai trận đấu cùng giờ của vòng 21 V-League là Thanh Hóa vs TP HCM, Bình Định vs HAGL đã diễn ra với kịch bản hết sức hấp dẫn và thẻ đỏ chính là bước ngoặt của hai trận đấu này.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4/5 thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga từ ngày 7-10/5, tham dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Trong 5 ngày nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 (từ ngày 30/4 đến 4/5/2025), ngành du lịch ước phục vụ khoảng 10,5 triệu lượt khách, tăng 31,2% so với cùng kỳ năm 2024. Công suất phòng trung bình tại các cơ sở lưu trú du lịch đạt khoảng 70% trên phạm vi toàn quốc; trong những ngày đầu kỳ nghỉ lễ đạt trên 80%.
Trong ngày 4/5, nhiều người dân từ các địa phương đã quay lại TP. Hồ Chí Minh để sẵn sàng cho tuần học tập, làm việc mới sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. Các cửa ngõ của TP. Hồ Chí Minh khá thông thoáng trong chiều cùng ngày.
Ngày 4/5, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Disanayaka tới thăm chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình).