Bất động sản Hà Nội vào 'tầm ngắm' của nhà đầu tư

18/06/2020 22:08 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong con mắt các nhà đầu tư bất động sản, nếu Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường rất được quan tâm, thì Hà Nội lại có sức hút riêng biệt nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng với hệ thống tàu điện ngầm, cầu và đường sá xung quanh thành phố. Nguồn cung các dự án bất động sản hiện đại của Thủ đô đang tăng lên và nhiều chủ đầu tư trong nước tích cực tập trung cung cấp ra thị trường các bất động sản tiêu chuẩn quốc tế.

Giá đất nền tăng, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 liệu có ‘sóng ngầm'?

Giá đất nền tăng, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 liệu có ‘sóng ngầm'?

Giá đất nền hàng loạt dự án trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh. Đây không hẳn là tín hiệu vui cho thị trường bất động sản năm 2018 bởi đằng sau nó còn có những dấu hiệu khó lường.

Các chuyên gia phân tích, với bề dày hơn 1.000 năm lịch sử, Hà Nội được coi là trung tâm văn hóa cũng như hành chính của Việt Nam. Vốn được thừa hưởng nhiều tòa nhà lịch sử và các đại lộ rợp bóng cây từ thời kì Pháp thuộc, thành phố được mệnh danh là Paris của phương Đông. Dân số Hà Nội đang là 8,1 triệu dân, gấp đôi so với dân số của 9 tỉnh thành phố lân cận gộp lại.

Hà Nội được hưởng lợi rất nhiều từ nền kinh tế Việt Nam như: mức tăng trưởng GDP năm 2019 là 7,2%, cao hơn mục tiêu năm 2019 Chính phủ đề ra từ 6,6% đến 6,8%. Doanh số bán lẻ đạt mức 163 tỷ USD, tăng 13% mỗi năm.

Ông Troy Griffiths - Phó Tổng Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận xét, theo tiêu chuẩn mặt bằng chung tại Việt Nam, Hà Nội có lượng dân số trung lưu lớn và con số này vẫn còn đang tăng nhanh. Tính liên kết và giá trị bất động sản của Thủ đô đang được cải thiện nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng với hệ thống tàu điện ngầm, đường và cầu xung quanh thành phố. Trong khi đó, nguồn cung các dự án bất động sản hiện đại của thành phố đang tăng lên và các chủ đầu tư trong nước đang tập trung cung cấp ra thị trường các bất động sản tiêu chuẩn quốc tế. 

Chung cư khu vực Nhân Chính - Trung Hòa, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Chung cư khu vực Nhân Chính - Trung Hòa, quận Thanh Xuân, Hà Nội 

Điển hình có thể kể đến việc năm 2019, Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã hợp tác với Tập đoàn BRG của Việt Nam để phát triển thành phố thông minh rộng 272 ha tại huyện Đông Anh, phía Bắc của khu vực đô thị lõi. Thêm vào đó, một nhà ga mới cũng được quy hoạch xây dựng gần dự án do tuyến tàu điện số 2 từ trung tâm Hà Nội đến sân bay quốc tế Nội Bài sẽ đi qua địa điểm này. "Cùng đó, Hà Nội đã trở thành "đích ngắm" của nhiều chủ đầu tư ngoại có tên tuổi đang hoạt động tại Việt Nam như: Keppel Land, CapitaLand, Mistsubishi Estate, Gaw Capital Partners và Hongkong Land" - ông Troy Griffiths dẫn chứng. 

Thêm vào đó, quy mô dân số ngày càng tăng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguồn cầu cho các dự án nhà ở tại Hà Nội. Số lượng căn hộ bán được tăng 26% lên gần 40.000 trong năm 2019, với 37.700 căn mới được cung cấp. Hiện nguồn cung tại Hà Nội được đánh giá khá ổn định với 124.000 căn sẽ được bàn giao trong vòng 3 năm tới. Mặt bằng giá ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với Thành phố Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, nguồn cung mới từ phân khúc biệt thự và nhà phố bị hạn chế trong năm ngoái được kỳ vọng sẽ tăng nhiều hơn trong hai năm tới.

Đánh giá tổng thể, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc Bộ phận Tư vấn & Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, sự phát triển của thị trường bất động sản Thủ đô trong những thập niên vừa qua đã mang đến cho Hà Nội một diện mạo mới, hiện đại. Điều này tiếp tục khẳng định sức hút và tiềm năng đầu tư trong tương lai từ nguồn cầu lớn được tạo ra bởi sự phát triển hạ tầng mạnh mẽ, dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh, triển vọng thu hút FDI lớn… Đặc biệt, nguồn cung lớn có thể được hình thành chủ yếu với quỹ đất còn tại các khu vực vành đai.

Thu Hằng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm