Bắt đầu xử phạt đốt vàng mã, say bia rượu nơi công cộng từ 1/9

31/08/2010 12:13 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH Online) - Theo Nghị định số 75/2010/NĐ – CP ngày 12/7/2010 của Chính Phủ, bắt đầu từ ngày 1/0/2010 sẽ xử phạt đốt đồ vàng mã tại nơi tổ chức Lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, nơi công cộng khác…

Vào ngày 12-7-2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2010/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa. Riêng đối với vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm văn hóa thì thời hiệu là hai năm, kể từ ngày vi phạm hành chính được thực hiện.

Trong đó, đặc biệt đáng chú ý là tại điểm C, điều 18 có quy định mức phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng đối với hành vi đốt đồ vàng mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hoá, nơi công cộng khác.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1-9-2010. Nếu thực hiện tốt Nghị định này, chắc chắn sẽ giúp tránh lãng phí một phần không nhỏ và giúp bảo vệ môi trường hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng còn ở sự phổ biến luật trong người dân và ý thức chấp hành cũng rất quan trọng khi Việt Nam là một nước phương Đông và việc đốt vàng mã vào những ngày tuần rằm, lễ Tết là một phần trong văn hóa tín ngưỡng.


Từ ngày 1/9, đốt vàng mã nơi công cộng sẽ bị phạt.
Ảnh: VTC


Nghị định cũng quy định sẽ phạt tiền từ 02 triệu đồng đến 05 triệu đồng đối với một trong các hành vi: tự tiện thêm bớt lời ca, lời thoại hoặc thêm động tác diễn xuất khác với khi duyệt cho phép công diễn gây hậu quả xấu; mặc trang phục, hóa trang gây phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam; tự tiện thay đổi trang phục khác với trang phục đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt và cho phép.

Đặc biệt, trong Nghị định nói rõ sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 01 triệu đồng đối với các hành vi: Cho người say rượu, bia vào vũ trường, nơi khiêu vũ công cộng, phòng karaoke; say rượu, bia ở công sở, nơi làm việc, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, vũ trường, nơi khiêu vũ công cộng, phòng karaoke, nơi hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, trên các phương tiện giao thông và những nơi công cộng khác.


Việc phổ biến luật mới đến người dân cũng vô cùng quan trọng

Phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 03 triệu đồng đối với hành vi không bảo đảm đủ ánh sáng theo quy định tại vũ trường, nơi khiêu vũ công cộng, phòng hát karaoke hoặc sử dụng người lao động làm việc tại vũ trường, nhà hàng karaoke mà không có hợp đồng lao động theo quy định.

Các quy định về hành vi vi phạm, hình thức và mức phạt trong các lĩnh vực văn hóa tại các mục 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10 Chương II Nghị định số 56/2006/NĐ-CP ngày 06/6/2006 của Chính phủ sẽ hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực.

Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/9/2010.

Vũ Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm