Bắt đầu khảo sát 'hố tử thần' sâu 10m ở Mỹ Đức, Hà Nội

05/04/2016 19:47 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -  Liên quan đến sự cố sụt lún đất tại huyện Mỹ Đức, tối 4 và ngày 5/4, đoàn công tác Sở Tài Nguyên và Môi trường, UBND huyện Mỹ Đức và các nhà khoa học đã đến khảo sát hiện trạng để sớm đưa ra biện pháp khắc phục sự cố cũng như hỗ trợ các hộ dân ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Hoạt - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, huyện đã hỗ trợ người dân khu vực bị lún sụt với phương châm 4 “tại chỗ”, không để người dân thiếu nhà ở, thiếu đói, mất an toàn. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng đánh giá nguyên nhân để tìm biện pháp khắc phục sớm nhất, giúp người dân ổn định cuộc sống.


Hiện trường sự cố sụt lún đất tại Mỹ Đức, Hà Nội . Ảnh: Báo KTĐT

Ngay sau khi xảy ra sự cố sụt lún đất vào ngày 2/4, UBND huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự, Công an huyện, Công an đồn Hương Sơn và lực lượng công an, dân quân xã tổ chức bảo vệ hiện trường, sơ tán người và tài sản của 6 hộ dân lân cận để đảm bảo an toàn, lập hàng rào bảo vệ hiện trường, không cho người dân hiếu kỳ đến gần nơi xảy ra sự cố.

Huyện đã cử cán bộ chuyên môn lập sổ theo dõi biến động và cử lực lượng túc trực 24/24 giờ; nghiêm cấm các xe có trọng tải từ 2,5 tấn trở lên đi vào tuyến đường gần khu vực lún sụt; thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh của xã về sự nguy hiểm để người dân tránh xa khu vực lún sụt.

Ông Nguyễn Văn Vỹ - Bí thư xã An Tiến (huyện Mỹ Đức) cho biết, các đoàn của Sở Tài Nguyên Môi trường, Sở Xây dựng và các nhà nghiên cứu khoa học đến hiện trường để khảo sát hiện trạng, tìm giải pháp khắc phục.

Do các thiết bị thăm dò địa chất của xã còn hạn chế nên chưa thể đánh giá hết được thực trạng, tình hình cũng như nguy cơ lún sụt ở địa phương, UBND xã An Tiến kiến nghị các sở, ngành liên quan hỗ trợ tiến hành khảo sát, thăm dò địa chất và tìm phương án xử lý để người dân ổn định cuộc sống.

Cũng theo ông Tiến, xã đã hỗ trợ ban đầu cho các gia đình bị lún sụt nhiều 2 triệu đồng/hộ, hộ ảnh hưởng ít 1 triệu đồng/hộ để tạm khắc phục khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Bắc, thôn Hòa Lạc (xã An Tiến) cho biết, gia đình đã di dời sang nhà người thân và mong muốn có sự hỗ trợ của chính quyền để các hộ ảnh hưởng lún sụt sớm ổn định cuộc sống .


Hàng rào được lập xung quanh hố tử thần

Trước đó, vào 8 giờ 30 phút ngày 2/4, tại gia đình ông Nguyễn Văn Bắc và bà Nguyễn Thị Sợi thôn Hòa Lạc, xã An Tiến (huyện Mỹ Đức) đã xảy ra hiện tượng sụt lún đất, làm đổ cổng, tường bao và công trình phụ, sân vườn của hai hộ dân nêu trên. Đến thời điểm này, hố lún sụt rộng khoảng 150 m2, đường kính 14m, sâu 11,3 m đã gây thiệt hại về tài sản của 3 hộ dân; 3 hộ dân khác nhà cửa, sân vườn bị rạn nứt.

Hiện tượng sụt lún tuy đã dừng lại nhưng vẫn có nguy cơ lan rộng thêm. Theo khảo sát, có 26 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm với tổng số 85 nhân khẩu.

Để khắc phục sự cố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu huyện Mỹ Đức khẩn trương kiểm tra, tổ chức khảo sát địa chất, quan trắc địa hình, tìm hiểu nguyên nhân, kết luận và đề xuất biện pháp khắc phục xử lý sự cố; tăng cường rà soát, thăm dò hiện trạng địa chất tại các khu vực khác trên địa bàn để có phương án kịp thời ứng phó. UBND huyện Mỹ Đức đảm bảo tuyệt đối an toàn và điều kiện sinh hoạt cho các hộ dân tại khu vực sụt lún, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 12/4./.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm