Bắt đầu đợt đoàn tụ liên Triều thứ hai trong năm

24/08/2018 16:11 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Đợt 2 chương trình đoàn tụ lần thứ 21 các gia đình ly tán do cuộc chiến tranh Triều Tiên đã bắt đầu từ ngày 24/8 và kéo dài tới ngày 26/8. Trong đợt này, 81 người phía Triều Tiên được gặp lại 326 người thân ly tán đang sống ở Hàn Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 24/8, đoàn các gia đình ly tán phía Hàn Quốc đã lên đường tới núi Geumgang, thuộc phía Triều Tiên, nơi diễn ra chương trình đoàn tụ. Tương tự đợt đoàn tụ đầu tiên, trong đợt 2 có 22 nhân viên y tế đi cùng đoàn để đảm bảo vấn đề sức khỏe cho các thành viên cao tuổi.

Chú thích ảnh
Giây phút đoàn tụ của thành viên các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 20/8. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Cuộc gặp mặt đầu tiên của các gia đình ly tán diễn ra từ lúc 15h15' chiều 24/8 theo giờ địa phương (13h15' giờ Việt Nam) theo hình thức đoàn tụ tập thể. Sau đó, các gia đình tham gia bữa tiệc chào mừng do phía Hàn Quốc tổ chức. Trong ngày đoàn tụ thứ 2, các gia đình sẽ đoàn tụ riêng tại phòng khách sạn.

Trong thời gian 3 ngày 2 đêm, những người thân đoàn tụ sẽ có tổng cộng 6 lần gặp mặt, với thời gian đoàn tụ là 12 tiếng.

Trong đợt đoàn tụ này, chỉ có duy nhất một trường hợp đoàn tụ giữa cha mẹ và con cái. Đó là cuộc đoàn tụ giữa ông Cho Deok-yong, 88 tuổi, ở Triều Tiên được đoàn tụ với con trai là Cho Jeong-ki, 67 tuổi, ở Hàn Quốc. Khi xảy ra cuộc chiến tranh Triều Tiên, ông Cho Deok-yong đã một mình đến miền Bắc mà chưa được nhìn mặt con trai khi đó vẫn còn trong bụng mẹ. Đáng tiếc là vợ ông đã qua đời hơn 50 ngày trước khi nhận được tin vui đoàn tụ.

Người cao tuổi nhất phía đoàn Hàn Quốc lần này là cụ bà Kang Jeong-ok, 100 tuổi, được gặp lại gia đình của em gái ở Triều Tiên.

Trước đó, đợt một của cuộc đoàn tụ đã kết thúc ngày 22/8 cũng tại địa điểm trên với sự tham gia của 89 người Hàn Quốc và 185 người Triều Tiên.

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom. Hai bên đã hoàn tất danh sách những người tham gia đoàn tụ hồi đầu tháng này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm