Bất chấp lệnh cấm, vẫn có hàng chục quốc gia hợp tác với Triều Tiên

07/12/2017 20:58 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt trừng phạt Triều Tiên và kêu gọi các nước cắt đứt giao thương với Bình Nhưỡng, song hàng chục nước đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, tiếp tục hợp tác kinh tế với nước này.

Theo kênh CNN, một báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Khoa học và An ninh Quốc tế Mỹ cho rằng có tổng cộng 49 nước đã vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên từ tháng 3/2014 đến tháng 9/2017.

Trong số này có các đối tác thương mại hàng đầu của Triều Tiên là Trung Quốc, cũng như Đức, Brazil, Ấn Độ và Pháp.

Trong số đó, 13 nước bao gồm Angola, Cuba, Mozambique, Tanzania, Iran, Sri Lanka, Myanmar và Syria đã hợp tác quân sự với Triều Tiên.

Theo báo cáo, trong một số trường hợp, một số quốc gia đã được huấn luyện quân sự tại Triều Tiên, các quốc gia khác nhập khẩu vũ khí từ Triều Tiên, và xuất khẩu khí tài quân sự cho nước này.

Một số nước trong số 49 nước nêu trên đã vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, như cho phép các công ty của Triều Tiên hoạt động hoặc nhập khẩu các mặt hàng bị cấm.

20 nước trong số này có liên quan tới việc giúp các tàu chở hàng đến và đi khỏi Triều Tiên bằng cách che giấu nguồn gốc.

Gần đây, một số nước, trong đó có Ấn Độ và Singapore, đã cam kết ngừng giao thương với Triều Tiên.

Các chuyên gia tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của các lệnh trừng phạt đối với việc ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, báo cáo trên cho biết sức ép từ cộng đồng quốc tế có thể mang lại hiệu quả. “Mỹ và Châu Âu nên gây áp lực đối với tất cả các quốc gia có hợp tác thương mại và quân sự với Triều Tiên để họ ngừng những gì đang làm, và áp đặt lệnh cấm vận đối với các quốc gia không làm được việc này”, báo cáo nói thêm. 

Chưa có phản ứng từ phía Triều Tiên hoặc các nước mà viện nghiên cứu Mỹ đề cập.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm