Bất chấp đe dọa khủng bố của IS, Nữ hoàng Anh vẫn xuất hiện trong Ngày Chiến thắng

09/08/2015 07:06 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Các phần tử cực đoan thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Anh đã lên kế hoạch cho nổ tung khu vực, nơi Nữ hoàng sẽ tham dự chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến II.

Mục đích của chúng là cho nổ bom tại các sự kiện diễn ra ở trung tâm London nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc cuộc chiến tại Nhật Bản, diễn ra vào thứ Bảy tới. Một cuộc tấn công như vậy, nếu thành công, sẽ gây ra thương vong khủng khiếp và thể hiện một thực tế mà nhiều người lo ngại từ lâu về những chiến binh thánh chiến IS.


Nữ hoàng vẫn quyết định tham dự sự kiện sau khi nhận được cảnh báo tấn công

Trang The Mail đưa tin rằng cảnh sát và Tổng cục An ninh Anh (MI5) hiện đang chạy đua với thời gian nhằm ngăn chặn âm mưu ám sát được dàn dựng từ hang ổ chỉ huy của IS tại Syria.

Tờ báo đưa tin rằng đây là mối đe dọa cụ thể nhằm vào Nữ hoàng. Các thành viên khác của Hoàng gia, bao gồm cả Hoàng tử Charles, những người mà các nguồn tin tình báo cũng xác định có thể là mục tiêu của IS, sẽ cùng Nữ hoàng tham dự sự kiện này.


Kế hoạch tổ chức ngày Chiến thắng được công bố rộng rãi, cùng những khuyến cáo về những vũ khí mà các phần tử cực đoan có thể sử dụng

Sau khi được cảnh báo về nguy cơ bị tấn công, Nữ hoàng vẫn quyết tâm tham dự sự kiện này nhằm "tôn vinh các liệt sĩ".

Vào thứ Bảy tới, Nữ hoàng cùng Công tước xứ Edinburgh, một cựu chiến binh của cuộc chiến ở Thái Bình Dương, đầu tiên sẽ có mặt trong một buổi lễ tại St Martin-in-the-Fields tại Quảng trường Trafalgar. Từ đó, họ cùng các quan chức sẽ di chuyển tới Khu Diễu hành Kỵ binh để tham dự một buổi lễ quân sự truyền thống, một màn biểu diễn của không quân và một buổi lễ đặt vòng hoa trước khi cùng diễu hành với các cựu chiến binh và lực lượng quân đội hiện nay từ White Hall đến Tu viện Westminster. Tất cả các sự kiện sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình BBC.

Trong khi hàng trăm phần tử cực đoan người Anh tìm cách vượt biên tới Syria và Iraq trong 2 năm qua, những kẻ khác âm mưu trở lại nước này để thực hiện các âm mưu khủng bố tại quê hương. Mặc dù trang The Mail đưa tin hiện chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện, lực lượng chống khủng bố Anh hiện đang nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo an ninh cho sự kiện sắp diễn ra.


Trong khi nhiều phần tử cực đoan vượt biên tới thành trì của IS, những kẻ đã được "tẩy não" tại đây tìm cách trở về để thực hiện các vụ khủng bố kinh hoàng

Vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất xảy ra tại Vương quốc Anh trong những năm gần đây là vụ đánh bom London ngày 7/7/2005, khiến 52 người thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương, khi 4 kẻ ném bom tự sát tấn công các chuyến tàu điện ngầm và xe buýt ở trung tâm London.

Phan Vân Anh
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm