Bật Bluetooth cả ngày không chịu tắt đi: Hóa ra hậu quả của sai lầm này rất nghiêm trọng!

22/03/2023 16:16 GMT+7 | HighTech

Người dùng thường bật Bluetooth cả ngày mà không biết rằng đây là thói quen nguy hiểm, có thể bị tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân.

Đừng bật Bluetooth 24/7

Hãy tập cho mình thói quen tắt Bluetooth để tránh trở thành mục tiêu của kẻ gian. Một trong những sai lầm mà rất nhiều người mắc phải đó là bật Bluetooth trên điện thoại thông minh 24/7 mặc dù không hề sử dụng.

Bluetooth là công nghệ vô tuyến không dây tầm ngắn cho phép các thiết bị có thể kết nối với nhau. Bạn sẽ tìm thấy công nghệ này trong ô tô, loa, TV, tai nghe, bàn phím, chuột, máy in, v.v.

Bluetooth hoạt động tương tự như Wi-Fi và mạng di động nhưng thực hiện các tác vụ đơn giản ở phạm vi ngắn. Bạn không cần tín hiệu di động hoặc kết nối mạng để sử dụng Bluetooth và Bluetooth cũng không sử dụng dữ liệu.

Công nghệ này được tích hợp vào mọi điện thoại thông minh hiện có trên thị trường. Nhưng cũng giống như mạng Wi-Fi hoặc những kết nối thông dụng khác, Bluetooth cũng có các lỗ hổng về bảo mật

Có nhiều cách để kẻ gian có thể lợi dụng các thiết bị hỗ trợ Bluetooth cho mục đích xấu. Chúng có thể gửi thư rác và liên kết để lừa bạn cung cấp thông tin cá nhân hoặc tải xuống phần mềm độc hại.

Ngoài ra, tin tặc kết nối với điện thoại và cài đặt phần mềm độc hại hoặc truy cập cửa sau để nghe lén cuộc trò chuyện, đọc tin nhắn và truy cập danh bạ.

Tội phạm mạng lấy thông tin từ điện thoại như nhật ký cuộc gọi, ảnh và mật khẩu, đồng thời sử dụng thông tin đó để thực hiện hành vi trộm cắp danh tính hoặc giữ thông tin đó để đòi tiền chuộc.

Tin tặc và kẻ lừa đảo cần phải ở gần bạn để sử dụng Bluetooth nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoại. Do đó, ở bất kỳ không gian công cộng nào, bạn đều có nguy cơ gặp rủi ro.

Vào năm 2020, blog an ninh mạng của AT&T đã liệt kê các âm mưu tấn công Bluetooth bao gồm BlueSnarfing, có khả năng ăn cắp tin nhắn văn bản, danh sách liên hệ và ảnh được liên kết với thông tin nhận dạng trên điện thoại hoặc máy tính xách tay.

BlueBugging cũng là phương pháp sử dụng Bluetooth để thiết lập cửa sau trên điện thoại của nạn nhân hoặc máy tính xách tay, cấp cho tin tặc quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm và có khả năng cho phép chúng theo dõi hoạt động người dùng

"Một phương pháp hay nhất được biết đến trong ngành an ninh mạng là tắt Bluetooth và giao tiếp NFC tại các sự kiện hoặc cuộc tụ họp mà xung quanh là những người mà bạn không biết," Hank Schless, giám đốc cấp cao về giải pháp bảo mật tại Lookout, California, nói với Fox Business.

"Những kẻ tấn công thường ẩn nấp ở những nơi sát cạnh và cố gắng kết nối với các thiết bị đã bật Bluetooth. Các lỗ hổng có thể cho phép chúng truy cập dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị hoặc kiểm soát hoàn toàn thiết bị đó".

Bật Bluetooth cả ngày không chịu tắt đi: Hóa ra hậu quả của sai lầm này rất nghiêm trọng! - Ảnh 1.

Thận trọng với Bluetooth

Mặc dù Bluetooth rất tiện ích nhưng hãy thận trọng trong cách sử dụng tính năng này mỗi ngày.

Các chuyên gia đều khuyên người dùng hãy tắt Bluetooth khi bạn không sử dụng. Ngoài ra, việc tắt Bluetooth còn giúp tăng thời lượng pin cho thiết bị.

Dưới đây là một số cách sử dụng Bluetooth hiệu quả nhất.

• Hủy ghép nối các thiết bị Bluetooth không còn sử dụng hoặc bất kỳ thiết bị nào đã làm mất hoặc bán đi.

• Không gửi thông tin nhạy cảm qua Bluetooth vì người ngoài có thể dễ dàng nhận thông tin đó. Bạn nên tránh gửi bất kỳ thứ gì qua Bluetooth ở những nơi công cộng, ngay cả với người bạn ngồi bên cạnh.

• Không chấp nhận bất kỳ tệp hoặc tin nhắn lạ nào qua Bluetooth.

• Không chấp nhận yêu cầu ghép nối Bluetooth từ các thiết bị mà bạn không nhận ra.

• Luôn cập nhật thiết bị để bảo vệ khỏi những mối đe dọa mới nhất.

Có một số cách để tắt Bluetooth trên iPhone. Truy cập Cài đặt > Bluetooth để tắt tính năng. Bạn cũng có thể vuốt xuống từ trên cùng bên phải của màn hình để mở Trung tâm điều khiển và nhấn vào biểu tượng Bluetooth.

Các bước tương tự áp dụng cho điện thoại Android: Truy cập Cài đặt > Thiết bị được kết nối > Tùy chọn kết nối > Bluetooth và tắt tính năng. (Lưu ý: Các bước có thể khác tùy theo kiểu điện thoại sử dụng).

Bạn cũng có thể vuốt xuống từ trên cùng của màn hình để hiển thị Thanh trạng thái, sau đó vuốt xuống và chạm vào Bluetooth để tắt.

Chế độ trên máy bay cũng vô hiệu hóa Bluetooth và Wi-Fi, tuy nhiên chế độ này sẽ khiến bạn không nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn.

Mạnh Kiên

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm