Barcelona: Tìm công lý cho tình yêu

10/08/2022 07:08 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) - Có hai ý kiến về những gì đang diễn ra ở Barcelona: Những hành động của Chủ tịch Joan Laporta đối với De Jong thật sự là rác rưởi và ngược lại, ban lãnh đạo đội bóng xứ Catalunya đang làm tất cả những gì có thể để đưa CLB trở lại.

Bóng đá hôm nay 10/8: MU quay lại với Milinkovic-Savic, De Jong chỉ muốn tới Chelsea

Bóng đá hôm nay 10/8: MU quay lại với Milinkovic-Savic, De Jong chỉ muốn tới Chelsea

Bóng đá hôm nay 10/8: Man United quay lại với Sergej Milinkovic-Savic, Frenkie de Jong muốn tới Chelsea

Mọi lập trường (bênh vực hay chỉ trích) sẽ phải bắt đầu từ con số này: 311 triệu euro, đó là số tiền mà Barcelona phải trả cho De Jong, Lenglet, Ter Stegen và Pique trong khoảng thời gian còn lại của bản hợp đồng mà họ kí dưới thời cựu Chủ tịch Josep Bartomeu, đúng một tuần trước khi ông này phải từ chức.

Tại sao như vậy?

Đối với một câu lạc bộ, hoặc bạn có thể coi nó là một doanh nghiệp, đang nợ hơn 1 tỉ euro, đã phải thực hiện ba đòn bẩy kinh tế, và chuẩn bị thực hiện đòn bẩy thứ 4, đã buộc phải để cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử ra đi trong nước mắt vì không có khả năng trả cho anh 30 triệu euro mỗi mùa bóng thì 311 triệu euro là một gánh nặng khủng khiếp tới sức chịu đựng của họ.

Nó là sự cản trở trực tiếp tới cuộc cách mạng có tính sống còn về mặt thể thao đang được thực hiện thời điểm này. Lớn hơn hết là sự phát triển bền vững của đội bóng, vì Barca đã buộc phải chia sẻ lợi nhuận về kinh tế trong dài hạn để đổi lại những khoản đầu tư nóng cho công cuộc cải tổ đội bóng xứ Catalunya.

Joan Laporta đang đứng trên vị trí của nhà quản trị để xử lý tốt nhất những rắc rối và mớ hỗn độn về tài chính mà Josep Bartomeu để lại và tạo ra một Barcelona lành mạnh hơn. Phần còn lại đang nhìn theo cách đơn thuần nhất: Chủ tịch của một đội bóng lớn đang hành động như một “bố già” với những luật ngầm trong tay.

Nó đi ngược những nguyên tắc ứng xử trong thể thao, và có vẻ như chống lại những giá trị pháp lý được bảo đảm trong các hợp đồng kinh tế. Chúng ta đang phán đoán một trong những vấn đề phức tạp nhất của đội bóng xứ Catalunya, nhưng bạn có chắc những gì chúng ta nhìn thấy đều bất hợp pháp và vô đạo đức?

Những vấn đề mà truyền thông đang nhắc đến đều tập trung vào De Jong, nhưng nó không chỉ thuộc về riêng tiền vệ người Hà Lan, mà còn liên quan đến các đồng đội của anh. Anh đơn giản là mục tiêu chính cho sức ép này, Barca cần giảm bớt quỹ lương để có thể đăng kí những tân binh và những người vừa gia hạn (7 cầu thủ) và sự ra đi của số 21 là tốt nhất cho tất cả.

Ý tưởng của Barcelona là hủy bỏ hợp đồng mà bốn cầu thủ đã ký dưới thời Bartomeu, vào ngày 20/10/2020. Trong đó, De Jong gia hạn hợp đồng với Barcelona đến năm 2026 để đổi lấy việc giảm lương của anh trong hai mùa giải 2020-21 và 2021-22. Một thỏa thuận tương tự như thỏa thuận mà Ter Stegen, Pique và Lenglet đã chốt vào những ngày đó.

Đổi lại, số 21 sẽ thu hồi số tiền mà anh đã không được nhận ở mùa giải trước nhưng ở các mùa giải tiếp theo, lần lượt anh sẽ nhận được 15,2 và 18,3 triệu euro. Đó là những thỏa thuận nhạy cảm và có khả năng hủy hoại nền tài chính vốn đang bấp bênh của Barcelona trong nhiều năm.

Chú thích ảnh
Barca đang làm tất cả những gì có thể để đẩy Frenkie de Jong khỏi đội bóng

Chi tiết của những bản hợp đồng này có thể là bí mật, nhưng người ta biết rằng, ngoài Pique, De Jong, Stegen và Lenglet đã nhận được gấp đôi tiền lương trong những mùa giải sau đó. Và đây là vấn đề mà Laporta cùng các cộng sự đặt câu hỏi: Trong nhận thức của mình, Josep Bartomeu biết được tình hình tài chính kiệt quệ của Barcelona, nhưng vẫn quyết định kí những bản hợp đồng mà sẽ siết chặt vào ngân sách của câu lạc bộ trong thời điểm Covid-19 đã giáng những đòn mạnh vào tài chính đội bóng?

Frenkie de Jong, người mới chỉ gia nhập được một mùa và có hợp đồng tới năm 2024, ngay lập tức gia hạn vào cuối mùa giải đầu tiên của mình với tiền lương cao gấp đôi. Nó không phải là bột phát với người đã tạo ra vụ scandal Barcagate, nhưng tại sao vị cựu Chủ tịch này sẵn sàng để điều đó lại xảy ra, trong khi những đội trưởng khác là Leo Messi và Sergio Busquets đang tập trung phòng thay đồ để tìm ra phương án giảm lương tốt nhất để giúp đỡ câu lạc bộ?

Phương án giải quyết?

Mọi thứ cần được nhìn nhận theo hướng đa chiều và công bằng cho tất cả các bên liên quan. Joan Laporta là một luật sư, và ông không tự dẫn mình vào một cuộc chiến pháp lý đầy phiêu lưu và ngay từ đầu, nó giống như một sự bôi nhọ hình ảnh và giá trị của đội bóng xứ Catalunya. Điều tối kị cho bất cứ một câu lạc bộ nào là chống lại những thành viên nội tại và gây tổn hại tới những lợi ích về kinh tế, thương mại, hình ảnh cũng như giá trị nền tảng của nó.

Ban lãnh đạo hiện tại của Barca cho rằng, các điều khoản của việc gia hạn này là bất hợp pháp và các cầu thủ được nhắn nhủ (hoặc bị đe dọa) sẽ đưa tất cả ra tòa để chấm dứt hiệu lực của các bản hợp đồng này. Mặc dù tất cả cùng được lựa chọn một thỏa thuận "thân thiện" hơn là tự nguyện quay trở lại các điều khoản của hợp đồng ban đầu mà anh ấy đã ký vào tháng 1/2019.

De Jong, trước hết, nhận được tín hiệu đầu tiên về tính hợp pháp của bản hợp đồng này, thông qua các luật sư, vào ngày 15/7, một ngày sau khi anh từ chối chấp nhận lời đề nghị đầu tiên mà Barcelona đưa ra để anh đến MU. Đó không phải là hành động ngẫu nhiên, mà thật sự nó được thực hiện dựa trên những kế hoạch cụ thể và chắc rằng, những bất thường trong bản hợp đồng của anh cũng như các đồng đội đã được tìm thấy.

Cho đến lúc này, Pique được cho là chấp nhận vô hiệu hóa bản hợp đồng đấy. Anh thậm chí cũng đồng ý cắt giảm lương thêm một lần nữa để Barca có thể đăng ký thành công các tân binh. Số 3 luôn như vậy trong những thời điểm gian nan của câu lạc bộ cũng như của riêng bản thân mình. Trong khi Lenglet đã tới Tottenham và Ter Stegen chưa được nhắc đến như một đối tượng cần phải rời đi.

Chú thích ảnh
Trong mắt nhiều người, Chủ tịch Laporta đang hoạt động như thể một “bố già”

De Jong, cùng người đại diện và luật sư của anh không giấu sự khó chịu trước thái độ của ban lãnh đạo Laporta. Họ cho rằng bản thân bị áp lực rất lớn khi phải rời câu lạc bộ đến nơi mà Barcelona quyết định và họ yêu cầu quyền ở lại Camp Nou, đây là ưu tiên hàng đầu của De Jong và nếu phải rời đi, anh sẽ là người quyết định điểm đến.

Tại sao De Jong lại trở thành vấn đề của đội bóng lúc này? Hẳn nhiên, như đã nói ở trên, anh là người nhận lương cao gấp đôi sau bản hợp đồng kí vào năm 2020. Và nếu câu lạc bộ không chuyển hướng được tình hình, việc đưa bản hợp đồng De Jong, Lenglet và Ter Stegen đến Văn phòng Công tố sẽ được Barcelona xem xét, trong trường hợp xấu nhất.

Nhưng hiện tại, ban lãnh đạo của Barca vẫn tin rằng, họ không cần phải bán cầu thủ nào (De Jong và Depay), cũng không cần phải thực hiện đòn bẩy kinh tế thứ 4, là bán 24,5% còn lại của Barca Studios, với giá trị 100 triệu euro cho quỹ GDA Luma, để có thể đăng kí các cầu thủ.

Chỉ còn vài ngày nữa, Barcelona sẽ có trận khai màn với Rayo Vallecano ở La Liga, tương lai của De Jong vẫn được để ngỏ, những hành động pháp lý vẫn được coi là một lựa chọn, cùng lúc đó, các cuộc thương lượng giảm lương được thực hiện để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Nếu De Jong thật sự yêu đội bóng này thì tại sao anh không thể giảm lương là câu hỏi vô lương. Nhưng thật kì lạ là có vẻ như tất cả lại muốn tìm sự công bằng cho tình yêu ở tòa án!

Bartomeu lên tiếng

Hội đồng quản trị của Laporta đã tiến hành kiểm toán nội bộ các tài khoản của ban lãnh đạo dưới thời Bartomeu. Trong báo cáo được trình bày vào tháng 2 năm ngoái, ông Laporta nói rằng, tính bất hợp pháp có thể xảy ra trong quá trình gia hạn với Pique, Ter Stegen, Lenglet và De Jong đã không được phát hiện, nhưng nó đã được phát hiện trong lần kiểm tra thứ hai. Đài phát thanh Cadena SER đã liên hệ với Bartomeu và vị cựu Chủ tịch đảm bảo rằng, bốn hợp đồng đã được xem xét bởi các đội ngũ pháp lý của câu lạc bộ, sự tuân thủ và các kiểm toán viên của Ernst & Young. Ngoài ra, La Liga cũng xem xét các bản hợp đồng và chấp nhận nó.

Barcelona bị cáo buộc tăng giá bản quyền truyền hình

Các câu hỏi hiện đang được đặt ra về việc tất cả số tiền đến từ đâu trong giao dịch của Barcelona với Sixth Street (bán 25% bản quyền truyền hình của câu lạc bộ trong 25 năm tới). Mức giá mà Sixth Street phải trả được báo cáo là khoảng 667 triệu euro. Tuy nhiên, theo nhà báo Pedro Morata, số tiền đó có thể đã bị chính Barcelona thổi phồng lên đến 150 triệu euro.

Theo Pedro Morata, một công ty vỏ bọc có tên Locksley Invest S.L được cho là đã thành lập và Barcelona đã bán bản quyền truyền hình của họ cho công ty. Sau đó, Sixth Street đồng ý mua bản quyền trong thời hạn 25 năm và Barcelona trả thêm 150 triệu để nắm quyền kiểm soát từ năm thứ 26 trở đi. Động thái này đã bị chặn bởi La Liga và Barcelona phải thực hiện đòn bẩy thứ hai là bán thêm 25% nữa trong Barca Studios. Tuy nhiên, họ được cho là vẫn còn thiếu 30-40 triệu để có thể đăng ký 7 cầu thủ.

Thiên Ý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm