Barcelona thời hậu Busquets sẽ thế nào?

05/07/2023 14:39 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

Có thể không còn ai khác chơi ở vị trí mỏ neo của Barcelona. Đó là điều mà Xavi Hernandez sẽ phải đối mặt kể từ khi trở thành đồng đội với Busquets kể từ năm 2008.

Không ai chơi bóng như số 5 kể cả trước và sau thời điểm anh bước ra sân khấu bóng đá, một người tàng hình trên sân cỏ nhưng là người quyết định tất cả những chi tiết liên quan đến chiến thuật, nhịp điệu và số phận của trận đấu.

Nhật thực toàn phần

Sergio Busquets giống như hiện tượng nhật thực toàn phần, anh nuốt chửng tất cả những tài năng trẻ từ La Masia bằng tài năng lớn quá đỗi của mình, đã thiết lập một sự thống trị không thể thay đổi được trong thế giới bóng đá suốt hơn một thập kỉ.

Số 5 đã tạo ra sự ăn mòn hoàn toàn đối với sự trưởng thành của những cầu thủ trẻ của đội bóng xứ Catalunya, nhiều người được coi là Sergio Busquets mới hoặc bị so sánh với huyền thoại vừa mới tới chơi bóng cho Inter Miami và chơi cùng vị trí với anh là một mất mát hay sự kết thúc của sự nghiệp.

Cesc Fabregas, tài năng lớn nhất trong số này, chưa từng chiếm được vị trí của Busquets ở Barcelona hay ở đội tuyển Tây Ban Nha kể cả khi anh đã trở thành cầu thủ đẳng cấp thế giới ở tuổi 16. Pep Guardiola đã không thể tìm được chỗ đứng cho Fabegras trong tam giác huyền thoại Xavi-Iniseata-Busquets và anh buộc phải chơi như một số 10 ở Camp Nou.

Sau này, Sergi Samper xuất hiện như một sự kế tiếp hoàn hảo khi Busquets bắt đầu bước qua thời kì đỉnh cao, anh cùng với Monchu bắt đầu trở thành những ví dụ điển hình cho một sự thất bại được nối tiếp từ Fabregas. Samper, 28 tuổi, đã buộc phải tới Vissel Kobe làm đồng đội của Andres Iniesta.

Còn Monchu cũng chuyển từ dạng cho mượn này sang dạng cho mượn khác cho đến năm 2021 đến khi Granada cuối cùng đã đưa tài năng trẻ này về. Oriol Busquets, người có họ giống Busquets và phong cách chơi bóng gần như được sao chép từ số 5 đã phải đến Arouca vô danh, Gerard Gumbau, đầu quân cho Leganes và Jandro Orellana, người mà vài mùa Hè trước còn được coi là một sản phẩm tốt của La Masia đã phải chuyển đến Andorra để tìm vận may chơi bóng.

Và trong số này, Nico Gonzalez là người được coi là có sức bật và nhiều cơ hội nhất khi từng chơi rất nhiều trận dưới thời Ronald Koeman nhưng cuối cùng không tránh được kết cục của những người khác và đang chơi cho Valencia theo dạng cho mượn.

Barca thời hậu Busquets - Ảnh 1.

Oriol Romeu (trái) được Xavi lựa chọn để thay thế cho Sergio Busquets

 Một thời đại mới

Sergio Busquets đã là lịch sử của FC Barcelona. Và thời đại của anh đã nằm lại phía sau. Xavi đang cố gắng giải quyết những vấn đề của mình bằng việc thuyết phục chủ tịch Joan Laporta đưa về Camp Nou Daniel Parejo, dù đã có Gundogan, sau khi không thuyết phục được Zubimeldi tới đây để gây dựng sự nghiệp.

"Cậu ấy muốn củng cố hàng tiền vệ, nhưng Xavi biết rằng một số lựa chọn là không khả thi và chúng tôi sẽ mắc phải những sai lầm. Chúng tôi sẽ cắt đứt sự tiến bộ của học viện trẻ. Chúng tôi có Marc Casado, Pau Prim, Gerard Hernandez hoặc Marc Bernal. Trước tiên, bạn phải nhìn vào mái nhà của mình", Chủ tịch Joan Laporta nói trên La Vanguardia.

Xavi không cho rằng Nico Gonzalez hay những cái tên mà ông Laporta gợi ý sẽ làm được điều gì đó như Sergio Busquets đã làm ở đây vì anh là độc nhất vô nhị, không thể sao chép và không thể lặp lại được, như Arthur Melo hay bất cứ ai cũng không thể trở thành Xavi.

HLV người Terressa nhìn thấy ở Brozovic hoặc Oriol Romeu, một cầu thủ trưởng thành từ La Masia những phẩm chất của Sergio Busquets nhưng tiền vệ người Croatia đã tới Al Nassr và người còn lại chơi cho Girona và không thuyết phục được chủ tịch Laporta.

Xavi Hernandez chịu áp lực của thành công hoặc duy trì thành công ở mùa trước nhưng một tài năng trẻ có thể bị che mờ bởi Busquets còn HLV 43 tuổi này thì không thể như vậy. Và thay thế Busquets là nhiệm vụ bất khả thi và sẽ không ai làm được như vậy.

Một HLV bản lĩnh là người không cần phải có một vị trí cố định trong hệ thống chiến thuật của mình. Pep Guardiola đã không bao giờ tìm một người giống như cậu học trò mà ông đã giới thiệu với cả thế giới vào năm 2008, ông xây dựng một hệ thống bóng đá của riêng mình và thành công tột bậc. Carlo Ancelotti không cần có một Pirlo khác để vô địch Champions League, và ông cũng không cần Ronaldo để lên ngôi ở đấu trường này. 

Nhật Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm