Barcelona: Một dự án có điều kiện

28/03/2023 07:38 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

Chủ tịch Joan Laporta không thích viễn cảnh UEFA điều tra về nghi án Negreira, bất chấp những cáo buộc từ Công tố viên đặc biệt chưa đưa ra được bằng chứng nào cụ thể về việc đội bóng xứ Catalunya mua trọng tài để hưởng lợi.

Nhưng một lệnh trừng phạt giả định của UEFA sẽ làm hỏng kế hoạch thể thao của đội bóng, khiến kế hoạch nhắm đến việc chuyển nhượng tự do sẽ phức tạp hơn và họ có thể sẽ ngừng ảo tưởng về Leo Messi, hoặc có thể chủ tịch Laporta chỉ nhắc về Messi như một cách lôi kéo các cổ động viên thoát khỏi thực trạng hiện tại.

Mặc dù trong văn phòng của đội ở Arístides Maillol, không ai muốn đặt mình vào viễn cảnh tồi tệ nhất, nhưng một lệnh trừng phạt giả định của UEFA theo khái niệm "không đủ điều kiện", khiến Barcelona không thể chơi ở Champions League mùa tới, sẽ dẫn tới những vấn đề khó có thể giải quyết.

Đó là do luật công bằng tài chính nghiêm ngặt của La Liga mà Chủ tịch Javier Tebas theo dõi sát sao mọi chuyển động của đội bóng xứ Catalunya. Họ có trường hợp đang chờ được giải quyết. Một là đối với trường hợp của Gavi, người không được đăng ký cho đội một và trở lại là một cầu thủ trẻ và khiến tiền vệ 18 tuổi này trở thành cầu thủ tự do vào tháng 7 tới. Nhưng Barcelona lạc quan với việc giữ chân tài năng đang được các đội bóng lớn ở châu Âu lôi kéo, họ không sợ mất Gavi trong ngắn hạn vì cam kết được tương lai của tiền vệ này.

Và hai là không thể sử dụng lợi nhuận thu được, giống như các câu lạc bộ đã ký hợp đồng với CVC, 15% số tiền mà Sixth Street đã trả cho để đổi lấy 25% quyền truyền thông của Barcelona cho đến năm 2047. Đối với kịch bản kinh tế phức tạp này, đội bóng xứ Catalunya sẽ thêm vào khả năng không thể bổ sung do sự tham gia của châu Âu.

Mặc dù bị loại ở giai đoạn vòng bảng của Champions League mùa này và ở trận play-off giành quyền vào vòng 16 đội Europa League, Barcelona đã kiếm được khoảng 70 triệu euro. Doanh thu truyền hình, tiếp thị, bán vé, đã bị mất. Đây là chưa kể những vấn đề mà một lệnh trừng phạt bị cáo buộc đối với vấn đề cáo buộc tham nhũng trọng tài có thể gây ra tổn hại về mặt hình ảnh với các nhà tài trợ.

Barcelona: Một dự án có điều kiện - Ảnh 1.

Viễn cảnh không được dự Champions League sẽ là một thảm họa cho Xavi và các học trò

Mùa giải 2023-24 cũng sẽ có một số vấn đề đặc biệt. Về nguyên tắc, và ngoại trừ việc quay trở lại, Barcelona sẽ chuyển sang chơi tại sân Lluis Companys Olympic ở mùa giải này trong thời gian Camp Nou được nâng cấp và cải tạo.

Lluis Companys Olympic, sân đấu được thầy trò Xavi dùng làm sân nhà mùa 2023-24, có sức chứa 60.713 người. Nơi đây từng đăng cai Thế vận hội Barcelona năm 1992. Đây cũng được biết tới là sân nhà của Espanyol cho đến năm 2009.

Hậu quả rõ ràng sẽ được chuyển sang kế hoạch thể thao. Mặc dù không có nhiều cơ hội để kết hợp các cầu thủ, nhưng Barcelona đã lên kế hoạch cố gắng ký hợp đồng với một hậu vệ cánh phải và một tiền đạo, đây là những ưu tiên lớn nhất, hơn cả việc đưa Messi trở lại.

Họ đang cố gắng tiếp cận với những cầu thủ hết hạn hợp đồng trong mùa giải này Inigo Martinez hay Gundogan, nhưng sẽ không dễ thuyết phục những ngôi sao này nếu UEFA quyết định loại Barça khỏi các giải đấu châu Âu trong một năm. Bị loại khỏi Champions League đồng nghĩa với việc rời khỏi giải đấu lớn nhất cấp câu lạc bộ và đặc biệt là không có khả năng tiếp cận tới những ngôi sao.

Và tất nhiên, điều đó sẽ khiến ông Laporta không thể ảo tưởng về sự trở lại của Messi. Barca có niềm tin rằng một cuộc phiêu lưu giả định ở châu Âu sẽ không ảnh hưởng đến tương lai của Gavi và Araujo, những người phải được đăng ký ở đội một. Nhưng có vẻ ông đang run sợ. 

 Nhật Minh (lược dịch từ AS)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm