Barca và cuộc thanh lọc quyền lực

11/10/2017 20:15 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ trong vòng hơn một tuần, Barca liên tiếp chia tay 4 quan chức. Những người mới nhất phải ra đi là Giám đốc bóng đá Raul Sanllehi và Albert Soler, giám đốc mảng thể thao chuyên nghiệp.

Tất cả những gì diễn ra giống như một cuộc thanh trừng để củng cố quyền lực của Chủ tịch Josep Maria Bartomeu.

Những kẻ phải ra đi

Barca bước vào ngày làm việc 10/10 với lá đơn từ chức của Albert Soler. Phía Barca xác nhận, ông Soler từ chức tự nguyện và nhận được cái gật đầu ngay lập tức của Chủ tịch Bartomeu. Soler được bổ nhiệm vào vị trí GĐTT chuyên nghiệp của Barca từ 2015. Công việc của ông về lý thuyết gần như một CEO, chức năng chính là quản lý tất cả các môn bóng đá, bóng rổ, bóng ném, khúc côn cầu và futsal.

Thực tế, các hoạt động chính của Soler là quyết định mảng bóng đá. Ông là người được xem là có vai trò cuối cùng khi thực hiện các hợp đồng chuyển nhượng của Barca trong 3 kỳ mùa Hè gần nhất. Đáng chú ý có Arda Turan, Aleix Vidal, Umtiti, Paco Alcacer, Semedo và Ousmane Dembele.

Việc Soler từ chức được xem như ông tự nhận trách nhiệm về mình trong những thất bại về mặt chuyển nhượng thời gian qua. Nổi bật là mùa Hè 2017 đầy biến động, khi Neymar sang PSG, và Barca chi ra 105 triệu euro (+42 triệu euro) để mua Dembele thay thế. Mùa Hè 2017 có thể xem là một trong những giai đoạn đen tối nhất lịch sử mua bán của Barca, và Chủ tịch Bartomeu chịu áp lực lớn hơn cả.

Chỉ 2 ngày trước khi Soler từ chức, Raul Sanllehi cũng không còn giữ chức danh Giám đốc bóng đá trong “doanh trại” Ciudad Deportiva Joan Gamper. Theo kế hoạch, Sanllehi được cử sang Pháp công tác, và tại đó ông được biết mình mất việc. Giống như Soler, Sanllehi cũng có trách nhiệm trong những thất bại của Barca trên thị trường chuyển nhượng. Ở Catalunya, người ta cho rằng Barca mua hụt Jean Seri có lỗi của Sanllehi.

Soler và Sanllehi mất việc với lý do đặc thù chuyên môn. Trước đó, Barca cũng đã chia tay Carles Vilarrubi, phó chủ tịch quan hệ thể chế, và ủy viên Jordi Mones. Họ đều từ chức liên quan đến những tranh cãi liên quan đến chính trị, trong cuộc trưng cầu dân ý ở Catalunya hôm 1/10. Nguyên nhân chính dẫn đến việc Vilarrubi và Mones đồng loạt từ chức là việc Chủ tịch Bartomeu cho phép trận đấu Barca và Las Palmas diễn ra không khán giả. Với hai ông này, và nhiều người Catalunya khác, trận đấu phải được hủy, thay vì thi đấu trong SVĐ khép kín.

Vì độc lập xứ Catalunya, Barca bên bờ vực của sự hủy hoại

Vì độc lập xứ Catalunya, Barca bên bờ vực của sự hủy hoại

Cuộc trưng cầu dân ý đang hâm nóng toàn bộ xứ Catalunya, nhưng trong lòng Barcelona, một lớp băng lạnh lẽo đã bao phủ lên tất cả, và đẩy đội bóng đến nguy cơ hỗn loạn.

Cuộc thanh lọc của Bartomeu

Xen giữa những cuộc chia tay của 4 quan chức, Barca thực hiện bản hợp đồng trọn đời với Iniesta. Điểm đáng chú ý là hợp đồng này không có thời hạn cụ thể, mà Iniesta được tự do quyết định tương lai chính mình vào cuối mỗi mùa giải. Đây là một thành công của Bartomeu. Bởi vì, Iniesta và Messi - những người thủ lĩnh ở Camp Nou, có ảnh hưởng cực lớn đến chiếc ghế mà ông đang ngồi. Iniesta gắn bó với Barca có nghĩa là Bartomeu gỡ được rất nhiều uy tín.

Gia hạn với Iniesta, trong khi chờ Messi ký vào hợp đồng mới (đã thỏa thuận xong 3 tháng nay, chỉ thiếu chữ ký), Bartomeu củng cố quyền lực. Khi mà Soler đồng loạt chia tay Sanllehi, những vấn đề mang tính chuyên môn ở Barca đều do các cộng sự thân tín của Bartomeu đảm đương. Họ là ai? Robert Fernandez, người đứng đầu nhóm thư ký kỹ thuật, trực tiếp phác thảo chính sách chuyển nhượng với quyền lực mở rộng hơn trước. Pep Segura, người được bổ nhiệm làm GĐTT phụ trách bóng đá hồi tháng Bảy, sẽ đưa ra quyết định sau cùng.

Robert Fernandez là ai? Ông là thành viên chủ chốt trong ủy ban thư ký, do Bartomeu thành lập ngay khi Andoni Zubizarreta bị sa thải khỏi GĐTT ngày 5/1/2015. Sa thải Zubi là cách mà ông Bartomeu giải quyết mâu thuẫn giữa… Messi và HLV Luis Enrique. Riêng đối với Segura, những tháng qua là sự chồng chéo về công việc. Giờ thì mọi chuyện đã rõ. Ông được “quy hoạch” để thay Soler và Sanllehi.

Cũng cần nhấn mạnh, Agusti Benedito, cựu ứng viên chủ tịch, đã hủy chiến dịch lấy chữ ký cử tri với mục đích lật đổ Bartomeu. Mỗi ngày, Bartomeu càng tạo dựng quyền lực cho mình sau thời gian khó khăn, vì vụ Neymar. Nếu Messi ký vào hợp đồng mới, sẽ là chiến thắng toàn diện cho “Ngài Nobita”.

Trần Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm