Barca đang trên đường tìm đường về La Masia

18/10/2018 10:05 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) - Pep Guardiola là nhà tiên phong cho việc sử dụng những tài năng trẻ trưởng thành từ La Masia, với 22 cái tên được thi đấu ở đội một, trái ngược với người con của xứ Catalunya, dĩ nhiên là Ernesto Valverde.

Barca: Cuối cùng, Valverde đã giữ chỗ cho La Masia

Barca: Cuối cùng, Valverde đã giữ chỗ cho La Masia

Ernesto Valverde giữ đúng lời hứa, La Masia sẽ là một phần trong kế hoạch tạo ra Barcelona tinh gọn và cơ động ở mùa bóng mới, bất kể những ngôi sao nào có thể đến hay ở lại Camp Nou.

Mọi thứ không tình cờ xuất hiện đúng lúc như thế, bản danh sách những HLV sử dụng các tài năng trẻ của La Masia tính từ mùa Hè 2008, thời điểm Pep Guardiola nhận lời dẫn dắt Barcelona để thay thế cho Frank Rjikaard, và HLV người Santpedor đã trình làng 22 cầu thủ tất cả, trong đó, Sergio Busquets, Sergi Roberto và Rafinha Alcantara đang là những trụ cột dưới thời Ernesto Valverde, chưa kể rất nhiều người khác thành danh ở khắp lục địa già như Pedro Rodriguez, Thiago Alcantara, Sergi Gomez hay thậm chí là Gerard Deulofeu, Marc Bartra hoặc Cristian Tello.

Những người theo chủ nghĩa truyền thống ở Camp Nou muốn nhắc nhở Ernesto Valverde về vai trò của La Masia, trong khi lẽ ra, nó phải bắt đầu từ Chủ tịch Josep Bartomeu cùng các cộng sự chuyên về hoạch định tương lai của đội bóng như Pep Segura hay Eric Abidal.

Nhưng suy cho cùng, HLV trưởng vẫn là người quyết định sự phát triển của La Masia, dù muốn hay không thì ông không thể phủ nhận rằng, Pep Guardiola là tấm gương lớn cho câu chuyện này. Người luôn có sự hoạch định rõ ràng về đội bóng, bên cạnh việc mua những ngôi sao lớn, nhưng Pep luôn nhìn lại phía sau, đánh giá cẩn thận những tài năng trẻ của La Masia, trao cho họ cơ hội cùng phát triển với đội bóng.

Đó là lí do vì sao mà ông trở thành hình mẫu mà đến cả Chủ tịch Florentino Perez cũng phải thèm muốn, đó không chỉ là giành những danh hiệu, mà những thứ tạo ra giá trị hay bản sắc của đội bóng chính là những người trưởng thành từ lò đào tạo của câu lạc bộ.

Ernesto Valverde, cũng giống như Luis Enrique, đang sống trong áp lực của danh hiệu, ông luôn nhìn ra bên ngoài La Masia, tìm kiếm những cái tên khác để bổ sung chất lượng cho Barcelona. Điều đó đáng được cảm thông, nhưng ở khía cạnh nào đó cũng thật đáng trách, ông đã không có sự dũng cảm cần thiết để tìm kiếm những mảnh ghép phù hợp cho Barcelona, dù đã có cơ hội để làm điều đó.

Và người ta sẽ ngầm hiểu rằng, nếu không thể giới thiệu một nhân tố mới đến từ La Masia cho nhà đương kim vô địch La Liga ở mùa này, tương lai của ông sẽ ở đâu đó ngoài Camp Nou. Vì người ta cần ông ở đây không chỉ là giành những danh hiệu, mà còn muốn ông đưa đội bóng trở lại với triết lý của Johan Cruyff. Nhưng đi đến tận thời điểm này rồi mà con đường đó vẫn chưa trở lại với Barcelona.

Trần Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm