Barca bế tắc: Làm sao vừa giữ chân Messi, vừa giảm quỹ lương?

07/07/2021 15:44 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) - Không lâu nữa mùa giải mới sẽ bắt đầu và Barca vẫn như con tàu đang chìm dần khi đối mặt với 2 vấn đề nan giải. Làm sao giữ chân Messi nhưng lại phải cắt giảm quỹ lương.

Barcelona lo lắng khi PSG đánh tiếng chiêu mộ Messi

Barcelona lo lắng khi PSG đánh tiếng chiêu mộ Messi

Tận dụng việc Lionel Messi vừa hết hợp đồng với Barca, PSG đã tiếp cận và đề nghị cầu thủ người Argentina một thỏa thuận vô cùng hấp dẫn.

Vấn đề lớn nhất

Dĩ nhiên là quỹ lương. Luật công bằng tài chính (FFP) ở Liga quy định mức trần quỹ lương mà mỗi CLB phải tuân thủ.

Theo đài RAC 1, Barca cần cắt giảm 187 triệu euro trong quỹ lương để đáp ứng đúng quy định của FFP. Mùa trước mức trần quỹ lương cho phép của họ là 347 triệu euro nhưng bây giờ mức trần tiền lương Barca được phép chi trả giảm xuống còn 160 triệu euro, đồng nghĩa với việc họ phải cắt giảm 187 triệu chi phí tiền lương cho mùa tới.

Vì sao Barca không bán cầu thủ?

Họ đã cố tìm cách bán cầu thủ trong 3 năm qua nhưng bất thành. Như mùa Hè 2019, họ cho Bayern Munich mượn Coutinho với hi vọng sau đó có thể bán đứt luôn Coutinho nhưng Bayern lại không mua.

Họ đã cố tìm cách tổng khứ Samuel Umtiti nhưng không đội nào muốn mua. Họ tìm cách đẩy đi Arthur Melo bằng cách đem Arthur Melo ra trao đổi với Pjanic của Juventus nhưng giờ họ lại bế tắc với Pjanic.

Chú thích ảnh
Barca vẫn chưa chắc giữ chân được Messi

Chưa thể gia hạn hợp đồng với Messi

Barca muốn giữ chân Messi và Messi cũng muốn ở lại. Nhưng kể cả khi Messi sẵn sàng ở lại và nhận mức lương thấp hơn hẳn so với những gì anh nhận được khi gia hạn hợp đồng hồi 2017 thì điều đó cũng không thể giúp Barca cắt giảm 187 triệu euro tiền lương.

Viễn cảnh tệ nhất đợi Barca là gì?

Là Messi không bao giờ trở lại. Những trận đấu cuối cùng của Leo cho Barca mùa qua kết thúc bằng những thất bại ở Liga khiến họ tan biến hi vọng vô địch.

Barca có thể làm gì khác để giải quyết tình hình?

Họ có thể xóa hợp đồng của một số cầu thủ. Họ đã làm việc đó với Matheus Fernandes và anh này bảo muốn kiện họ ra tòa vì bị cắt hợp đồng một cách bất công.

Họ cũng có thể bán đi một số cầu thủ trẻ không quan trọng, như đã bán Konrad De La Fuente cho Marseille, đẩy Jean Claire-Todibo tới Nice. Nhưng làm vậy vẫn là quá ít để có thể giải quyết được triệt để vấn đề.

Barca có bán những cầu thủ trẻ được giá?

Pedri đang tỏa sáng ở EURO, Ansu Fati tuy chấn thương nhưng chắc chắn được rất nhiều đội quan tâm nếu Barca rao bán, rồi tiền vệ mạnh mẽ Illaix Moriba, người nổi lên từ mùa trước và đã thu hút những mối quan tâm từ Anh.

Nhưng bán đi những viên kim cương trên vương miện này cũng nguy hiểm chắc khác nào không gia hạn được hợp đồng với Messi vì 3 cầu thủ nói trên là tương lai của Barca.

Trả tiền cho các cầu thủ để họ ra đi?

Đền bù tiền cho các cầu thủ để họ ra đi càng khiến số nợ của Barca lớn thêm. Tiền nợ cùng với thu nhập là tham số được dùng để tính mức trần lương mà một CLB được phép chi. Mặt tích cực nếu Barca làm theo cách trên là số nợ của họ sẽ tính vào mức trần lương cho phép ở mùa tới. Barca có thể tạm thời giải quyết vấn đề hiện tại và có vẻ như đó là lựa chọn tốt vào lúc này.

Barca sẽ đề nghị Coutinho, Dembele và Griezmann ra đi hay không đăng kí họ?

Griezmann đã nhận được tin nhắn triệu hồi để tập luyện trước mùa giải mới từ Ronald Koeman nên khả năng anh rời Barca bị loại trừ. Nhưng Coutinho và Dembele có nguy cơ phải ra đi hoặc không được Barca đăng kí vào danh sách thi đấu mùa tới.

Messi không có động thái gì?

Messi có vẻ không muốn Barca gặp rắc rối vì mình. 15 năm qua anh không làm gì khác ngoài việc giúp Barca kiếm tiền và mang về các danh hiệu cho CLB.

Barca lâm cảnh túng quẫn tài chính hiện nay là do cựu Chủ tịch Bartomeu quản trị quá kém. Messi cũng phải nhớ tư cách pháp lí của mình.

Barca có thể lên kế hoạch trả lương Messi như cũ nhưng kéo dài thời hạn thanh toán kết hợp với công việc đại sứ hình ảnh của Messi trong tương lai. Nhưng Messi từng gặp rắc rối với sở thuế Tây Ban Nha và nếu lại vi phạm anh có nguy cơ bị kết án tù.

Có khả năng Barca bỏ qua quy định của FFP?

Barca có thể cân nhắc phương án phá luật và chấp nhận chịu phạt sau đó. Quy định về khung lương trần của La Liga không nói rõ họ sẽ làm gì với những CLB phá vỡ cấu trúc mức lương trần được áp đặt. Barca có thể làm theo ý mình và chấp nhận chịu phạt sau đó.

Sẽ có giải pháp tháo gỡ bế tắc?

La Liga không muốn mất Messi, cầu thủ tạo sức hút lớn nhất cho giải đấu. Sở thuế Tây Ban Nha không muốn mất Messi, người đóng thuế nhiều nhất cho họ. Người ta tin là giải pháp sẽ được tìm ra nhưng hiện chưa ai rõ giải pháp đó là gì.

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm