Bảo tàng tỉnh Phú Yên xác định 'cổ vật giá trị khủng' là đồ giả

13/03/2020 19:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/3, Bảo tàng tỉnh Phú Yên đã công bố kết quả thẩm định "cổ vật tin đồn" là đồ giả và đề nghị các cơ quan chức năng bác bỏ thông tin không đúng sự thật về giá trị của đồ vật này.

Dịch COVID-19: Phú Yên tạm dừng tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh

Dịch COVID-19: Phú Yên tạm dừng tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 12/3, tỉnh Phú Yên đã ra công văn số 1245/UBND-KGVX chỉ đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương tạm dừng hoạt động tham quan các di tích lịch sử-văn hóa danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ ngày 13/3.

Báo cáo số 60/BC-BT do ông Nguyễn Hữu An, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Phú Yên, ký ngày 13/3/2020, nêu rõ: Số hiện vật (một vật hình hồ lô và hai hiện vật hình con cóc) do gia đình ông Lê Văn Bay (khu phố Mỹ Lệ Đông, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) sở hữu không phải cổ vật mà là đồ giả cổ. Số hiện vật này cũng không có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng như đồn đoán.

Ông Nguyễn Hữu An cho biết thêm: Loại đồ vật nói trên được sản xuất với số lượng lớn, được bày bán tại một số điểm bán hàng lưu niệm và đồ mỹ nghệ. Gần đây có người còn giới thiệu và bán trên mạng xã hội. Hiện vật có hình hồ lô có giá khoảng 1 triệu đến 3 triệu đồng, tùy theo kích thước.

Hiện vật hình con cóc có giá từ 300 nghìn đến 500 nghìn đồng. Có trường hợp người bán dùng nhiều cách làm biến đổi màu sắc, độ oxy hóa trên bề mặt hiện vật để giống như đồ cổ nhằm bán với giá cao hơn. Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện loại hiện vật này trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Vào năm 2016 một người đến bảo tàng chào bán một bộ hiện vật có đặc điểm tương tự. Qua xác minh, Bảo tàng tỉnh Phú Yên cũng xác định đây là đồ giả cổ.

Chú thích ảnh
Thông tin đồn số đồ vật này là đồ cổ và có giá trị hàng nghìn tỉ đồng. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Trước đó, TTXVN đã phản ánh, sau Tết Canh Tý tại Phú Yên rộ lên thông tin gia đình ông Lê Văn Bay (khu phố Mỹ Lệ Đông, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa) đang sở hữu một số cổ vật có giá trị rất lớn. Các đồ vật trên gồm: một vật giống hồ lô có nắp đậy, xung quanh chạm khắc 8 hình người; hai vật hình dáng con cóc đang ngậm đồng tiền. Các đồ vật này màu đồng thau và có khắc 4 ký tự giống chữ Hán ở dưới đáy. Những tin đồn về giá trị quá lớn của "cổ vật" khiến gia đình hoang mang và ông Bảy mong muốn cơ quan chức năng thẩm định niên đại của hiện vật.

Xuân Triệu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm