Bảo tàng Picasso ở Paris mở kho lưu trữ trực tuyến khổng lồ về đại danh họa

11/06/2024 14:12 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 10/6, Bảo tàng Picasso ở thủ đô Paris (Pháp) đã ra mắt cổng thông tin trực tuyến, cho phép quyền truy cập vào hàng chục nghìn bức ảnh, tác phẩm nghệ thuật và các kỷ vật ít được biết đến của danh họa nổi tiếng thế giới Pablo Picasso.

Bộ sưu tập kỹ thuật số khổng lồ không chỉ chia sẻ các tác phẩm nghệ thuật, bài tiểu luận, podcast và các cuộc phỏng vấn của bảo tàng với danh họa Picasso, mà còn lần đầu tiên công bố với cộng đồng người yêu nghệ thuật 19.000 bức ảnh liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của ông. 

Ngày 11/6, một triển lãm mới mang tên Picasso: Consuming Images (tạm dịch là Picasso: Bậc thầy biến hóa hình ảnh") cũng sẽ được khai mạc ngay tại bảo tàng Picasso. Triển lãm diễn ra trong hơn 3tháng, trưng bày hàng chục tác phẩm nổi tiếng của danh họa cùng với các bậc thầy lịch sử đã truyền cảm hứng cho ông như Poussin, Rembrandt, Delacroix, Goya và Matisse.

Pháp: Bảo tàng Picasso mở kho lưu trữ trực tuyến khổng lồ về đại danh họa - Ảnh 1.

Khách thăm Bảo tàng Picasso. Ảnh tư liệu: AFP

Trong những năm tới, khoảng 200.000 văn bản từ các xưởng vẽ của Picasso cũng sẽ được số hóa và tải lên kho dữ liệu trực tuyến của bảo tàng. Ngoài ra, một trung tâm nghiên cứu riêng về vị danh họa này dự kiến sẽ được mở cửa vào cuối năm nay tại khu vực gần bảo tàng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà nghiên cứu và nghệ sĩ.

Danh họa Picasso sinh năm 1881 tại Tây Ban Nha, nhưng ông sống gần như trọn cuộc đời ở Pháp cho đến khi qua đời năm 1973. Năm 1992, gia đình ông đã giao lại cho nước Pháp các tài liệu lưu trữ của về cuộc đời của danh họa nổi tiếng này.

Linh Tô/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm