Bảo tàng ở Hà Lan trưng bày tác phẩm chưa từng lộ diện của danh họa Van Gogh

17/09/2021 19:45 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bảo tàng Van Gogh ở thành phố Amsterdam (Hà Lan) ngày 16/9 đã giới thiệu một tác phẩm đặc biệt của họa sĩ thiên tài Vincent Van Gogh.

'Van Gogh of the Life' – cuốn sách về sự nghiệp đầy bi kịch Van Gogh

'Van Gogh of the Life' – cuốn sách về sự nghiệp đầy bi kịch Van Gogh

Là thiên tài hội họa nhưng có sự nghiệp nghệ thuật ngắn ngủi, cuộc đời đầy bi kịch của danh họa Hà Lan Van Gogh đã được tái hiện trong cuốn sách “Van Gogh The Life” của bộ đôi tiểu sử gia Steven Naifeh, Gregory White Smith.

Bức tranh kích thước 50x30cm mang tên "Study for 'Worn Out" này là tác phẩm đầu tay của Van Gogh, khi ông bắt đầu sự nghiệp hội họa vào năm 1882. Tác phẩm vẽ hình ảnh một ông lão trong dáng vẻ một người lao động lớn tuổi bị kiệt sức, mặc áo gilê, quần tây và đi ủng, ngồi trên chiếc ghế gỗ với hai tay ôm đầu đầy mệt mỏi. 

Chú thích ảnh
Bảo tàng Van Gogh ở thành phố Amsterdam (Hà Lan) giới thiệu một tác phẩm đặc biệt của họa sĩ thiên tài Vincent Van Gogh

Van Gogh vẽ bức tranh này bằng bút chì trên nền giấy, ký tên "Vincent". Đây là một hiện vật quý, được lưu giữ trong bộ sưu tập nghệ thuật đã tồn tại từ hơn 100 năm của một gia tộc Hà Lan. Bức tranh này chưa từng được trưng bày công khai trước công chúng.   

Ông Teio Meedendorp – nhà nghiên cứu nghệ thuật cấp cao tại Bảo tàng Van Gogh – cho biết: "Bức tranh nằm trong một bộ sưu tập tư nhân của một gia tộc người Hà Lan và đã được lưu giữ tại đây rất lâu. Đây là lần đầu tiên công chúng thế giới có thể nhìn thấy tác phẩm này". 

Không lâu sau khi bức tranh "Study for 'Worn Out' " ra đời, Van Gogh cũng đã sáng tác một tác phẩm tương tự với tiêu đề "Worn Out". Bức tranh này hiện đang nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Van Gogh. Ngoài ra, tại Bảo tàng Van Gogh còn có một tấm thạch bản với chủ đề tương tự có tên là "At Eternity's Gate”. 

Theo kế hoạch, bức "Study for 'Worn Out' "sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh cho đến ngày 2/1/2022, trước khi trả lại chủ sở hữu.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm