Bảo tàng Na Uy trả tranh Matisse bị đánh cắp

25/03/2014 07:43 GMT+7 | Văn hoá


(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Nghệ thuật Henie Onstad (HOK) ở Na Uy đã đồng ý trao trả bức tranh Woman In A Blue Dress In front Of A Fireplace của danh họa Henri Matisse về cho gia đình nhà buôn nghệ thuật Do Thái Paul Rosenberg.

Bức tranh được Matisse vẽ vào năm 1937 và Rosenberg đã mua lại nó. Rosenberg từng là đại diện của Pablo Picasso cũng như Matisse. Ông đã buộc phải để lại bộ sưu tập nghệ thuật của mình khi trốn sang Pháp hồi năm 1940 để thoát khỏi sự săn lùng của phát xít Đức. Đây là 1 trong 162 tác phẩm thuộc bộ sưu tập của ông đã bị phát xít Đức lấy đi hồi năm 1941.

Về sau, nhà buôn nghệ thuật Gustav Rochlitz đã có được bức tranh bằng cách nào đó. Năm 1947, ông này bị kết án ở Pháp do buôn bán tác phẩm nghệ thuật bị phát xít Đức đánh cắp. Năm 1950, một phòng trưng bày ở Paris không biết rõ nguồn gốc bức tranh, đã bán nó cho ông trùm tàu biển Niels Onstad.

Onstad và vợ ông, Sonja Henie, đã thành lập trung tâm nghệ thuật của họ ở gần Oslo vào năm 1968 và bức tranh, hiện trị giá khoảng 20 triệu USD, được trưng bày tại trung tâm này từ đó đến nay.

Năm 2012, người thừa kế của Paul Rosenberg đã liên lạc với HOK và đưa ra những tài liệu chứng minh họ là chủ nhân hợp pháp của bức tranh. HOK cho biết họ đã có được bức tranh một cách hợp pháp, song quyết định tôn trọng các hiệp định quốc tế và trao trả bức tranh về cho chủ sở hữu ban đầu của nó.

Tuấn Vĩ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm