Bão số 3: Đã có người chết, 12 người còn mất tích

03/08/2019 20:25 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Từ đêm 4/8 đến ngày 6/8, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Dự báo thời tiết: Trong 3 ngày tới, miền Bắc mưa rất to

Dự báo thời tiết: Trong 3 ngày tới, miền Bắc mưa rất to

Dự báo thời tiết: Từ ngày 5-6/8, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 30-50mm/24h, có nơi trên 70mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hồi 16 giờ ngày 3/8, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành vùng áp thấp. Vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 105,7 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và đến 22 giờ đêm 3/8 sẽ tan dần.

Do vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 3 tiếp tục dịch chuyển về phía Nam Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa nên trong đêm 3 và ngày 4/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa phổ biến 30-100mm/24 giờ, riêng khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình và Nam Sơn La có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-200mm/24 giờ).

Bão số 3, BÃO SỐ 3, bão số 3, bao so 3, Tin bão số 3, Tin bão mới nhất, Tin bão, tin bão mới, tin bao moi nhat, bão số 3 mới nhất, dự báo bão, dự báo thời tiết, VTV1, bão
Mưa liên tục với cường độ cao gây ngập úng cục bộ đường giao thông ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Từ đêm 4/8 đến ngày 6/8, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm). Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.

Chiều 3/8, khu vực tỉnh Sơn La và tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa đo được từ 13 giờ đến 16 giờ tại trạm Ban Hàng Đồi và Thanh Hà (Lạc Thủy, Hòa Bình) là 131mm và 87mm, Thanh Lương (Lương Sơn, Hòa Bình) 78mm, Cao Phong (Cao Phong, Hòa Bình) 53mm, Tú Nang (Yên Châu, Sơn La) 56mm, Mường Bang (Phù Yên, Sơn La) 43mm…

Khu vực tỉnh Hòa Bình tiếp tục có mưa to với tổng lượng mưa dự báo đạt 50-100mm, có nơi trên 120mm; khu vực phía Nam tỉnh Sơn La sẽ có lượng mưa dự báo đạt 30-70mm, có nơi trên 100mm.

Trong tối và đêm 3/8, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các huyện: Yên Châu, Phù Yên, Vân Hồ (Sơn La); Lạc Thủy, Lương Sơn, Cao Phong, Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Kỳ Sơn (Hòa Bình).

Bão số 3, BÃO SỐ 3, bão số 3, bao so 3, Tin bão số 3, Tin bão mới nhất, Tin bão, tin bão mới, tin bao moi nhat, bão số 3 mới nhất, dự báo bão, dự báo thời tiết, VTV1, bão
Mưa liên tục với cường độ cao gây lũ trên các con suối khu vực thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Về diễn biến lũ trên các sông: Mực nước trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ đang lên chậm, riêng thượng lưu sông Mã (Thanh Hóa) đang lên nhanh. Trong đêm 3 và ngày 4/8, Trên thượng lưu các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m, hạ lưu từ 1-3m. Các sông tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 2-4m.

Mực nước đỉnh lũ trên thượng lưu sông Mã đạt mức báo động 1 - báo động 2, có nơi trên báo động 2, hạ lưu sông Mã ở mức báo động 1 và trên báo động 1; sông Thao, sông Hoàng Long, lưu lượng đến hồ Hòa Bình trên sông Đà, sông Lục Nam ở mức báo động 1; hạ lưu sông Cả (Nghệ An) còn dưới báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An. Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị vùng Đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là các thành phố Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Phủ Lý và Hà Nội.

Dự báo thời tiết các vùng đêm 3 và ngày 4/8

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa to đến rất to; ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C; cao nhất 26 - 29 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa to đến rất to; ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 3-4, riêng tối 3/8 vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 6-7. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 80 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất 23 -26 độ C; cao nhất 27 - 30 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm có mưa to đến rất to, ngày có mưa vừa, mưa to và dông. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 3-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C; cao nhất 26 - 29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc nhiều mây, đêm có mưa to đến rất to, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C; cao nhất 28 - 31 độ, phía Nam có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C; cao nhất từ 32 - 35 độ, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ C; cao nhất 26 -29 độ, có nơi trên 29 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C; cao nhất 28 - 31 độ C.

Thanh Hóa: Cứu năm người, tìm kiếm 12 người bị lũ quét cuốn ở bản Xa Ná    

Tính đến 16 giờ ngày 3/8, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương và bà con dân bản đã cứu đươc năm người bị lũ quét cuốn trôi tại bản Xa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Hiện tại chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đang huy động tối đa lực lượng để khẩn trương tìm kiếm 12 người vẫn còn mất tích do bị lũ ống, lũ quét kinh hoàng vào lúc 5 giờ sáng nay.

Ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch UBND xã Na Mèo, cho biết: Đây là trận lũ ống, lũ quét lịch sử trên địa bàn bản Xa Ná. Hiện tại chúng tôi đang phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương tìm kiếm những người bị mất tích. Tuy nhiên, do nước của con suối Son lên quá cao và hung dữ, thông tin liên lạc với bản Xa Ná cũng bị gián đoạn khiến công tác tìm kiếm, cứu nạn càng gặp nhiều khó khăn. 

Ông Lương Văn Chon trú ở bản Xa Ná là người may mắn được bộ đội đồn Biên phòng Na Mèo cùng bà con xã Na Mèo cứu sống khi mắc kẹt hơn năm giờ đồng hồ trên ngọn cây. Ông bàng hoàng kể lại: Sáng nay tôi đi làm rẫy sớm, khi đi đến đoạn suối Son thì nghe tiếng ầm ầm rất lớn phía trên cao cùng với một khối nước khổng lồ đổ ập xuống. Sợ quá, tôi vội trèo lên cây to để tránh đất, đá và nước cuốn trôi. Khi đó nước và đất, đá đổ xuống nhanh quá khiến con suối Son bình thường vốn cạn trơ đáy thì nay trở nên hung dữ khác thường, ngập sâu, khiến tôi mắc kẹt trên cây. Phải đến trưa tôi mới được bộ đội biên phòng Na Mèo cùng dân bản đưa vào bờ và được đưa đến trạm xá xã Na Mèo để điều trị.

Hiện tại bản Xa Ná với hơn 200 hộ vẫn bị cô lập với bên ngoài. Tuy nhiên, người dân ở đây vẫn có đủ lương thực, thực phẩm và nước sạch để sử dụng. Những gia đình bị nước lũ cuốn trôi nhà đang ở tạm tại nhà những người anh em, họ hàng.

Châu Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm