Báo quý hiếm xuất hiện trên rẫy cà phê ở thành phố Bảo Lộc

17/12/2019 21:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/12, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết đã nhận được báo cáo của Hạt Kiểm lâm thành phố Bảo Lộc về việc người dân báo tin có 2 cá thể báo mẹ và con xuất hiện tại rẫy cà phê của bà Trần Thị Huệ ở thôn Nao Srê, xã Lộc Nga (thành phố Bảo Lộc). Hạt kiểm lâm đã làm việc với bà Huệ và những người có liên quan nhưng chưa xác định được 2 cá thể này thuộc loài báo nào.

Quảng Trị: Bắt giữ vụ vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm

Quảng Trị: Bắt giữ vụ vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm

Ngày 8/10, Công an huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép 5 cá thể tê tê Java hiện nằm trong nhóm IB, thuộc động vật nguy cấp quý hiếm, cấm vận chuyển, mua bán.

Sau khi nhận được báo cáo trên, Chi cục Kiểm Lâm Lâm Đồng yêu cầu Hạt Kiểm lâm thành phố Bảo Lộc khẩn trương phối hợp với UBND các xã trên địa bàn; thông báo cho các hộ dân sinh sống và sản xuất nương rẫy gần rừng thông tin về 2 cá thể báo này để người dân cảnh giác và chủ động bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản; thực hiện giải pháp xua đuổi nếu 2 cá thể báo xuất hiện trong vườn, rẫy của các hộ dân.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Đồng thời, đơn vị chức năng cũng tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã và các quy định của pháp luật về việc xử lý trường hợp động vật rừng nguy cấp, quý hiếm xâm hại hoặc đe dọa tính mạng, tài sản của con người.

Theo bà Hoàng Công Hoài Nam, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng): Qua theo dõi những năm gần dây, có khả năng 2 cá thể báo này cùng đàn với 3 cá thể báo hoa mai đã xuất hiện tại địa bàn xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng), sống quanh khu vực đèo Bảo Lộc vào tháng 12/2012. Thời điểm đó, tại đây còn lưu lại nhiều dấu vết chân thú; dấu chân gồm một đệm chân và 4 ngón, một số dấu chân còn có vết móng vuốt và có kích thước khác nhau".

Bà Hoàng Công Hoài Nam cho biết: Qua trao đổi, làm việc với Hạt Kiểm lâm thành phố Bảo Lộc và xem dấu vết tại hiện trường, nhiều khả năng đây là báo hoa mai - loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB được ưu tiên bảo vệ.

Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng đã yêu cầu Hạt kiểm lâm thành phố Bảo Lộc tiếp tục cử cán bộ theo dõi để xác định chính xác loài động vật rừng nói trên; đồng thời thu thập thông tin làm rõ quy luật hoạt động của các cá thể thú này và báo cáo về Chi cục để có phương án xử lý phù hợp.

Bà Hoài Nam cho biết thêm, từ 2009 đến nay, trên địa bàn Lâm Đồng đã ít nhất có 4 lần loài thú họ mèo này xuất hiện. Vì vậy, rất cần có những điều tra chuyên sâu để có nhận định chính xác, liệu các cá thể này cùng 1 đàn hay nhiều đàn còn tồn tại trên địa bàn tỉnh.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm