Bao Phương Vinh giành chức vô địch sau trận chung kết toàn Việt Nam ở giải bi-a vô địch thế giới

11/09/2023 10:50 GMT+7 | Thể thao

Bi-a Việt Nam đã lập kỳ tích chưa từng có trong lịch sử khi tạo nên trận chung kết toàn Việt Nam ở Giải Carom 3 băng vô định thế giới 2023.

Bao Phương Vinh và Trần Quyết Chiến làm nên kỳ tích lịch sử

Giải carom 3 băng vô địch thế giới 2023 (World Championship) diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc vào tối ngày 10/9 chứng kiến việc cả hai đại diện của Việt Nam đã thâu tóm toàn bộ danh hiệu cao quý nhất.

Đây là kỳ tích chưa từng có trong lịch sử bi-a Việt Nam khi Bao Phương Vinh giành chức vô địch, còn Trần Quyết Chiến đoạt ngôi Á quân. Niềm tự hào Việt Nam được nhắc tới khi chúng ta tạo nên trận chung kết toàn Việt Nam với những chiến tích ở bán kết của Quyết Chiến và Phương Vinh.

Bao Phương Vinh và Trần Quyết Chiến tạo kỳ tích 'vô tiền khoáng hậu' ở giải bi-a vô địch thế giới - Ảnh 2.

Bao Phương Vinh và Trần Quyết Chiến đi vào lịch sử Carom 3 băng Việt Nam. (Ảnh: Five&Six)

Trong trận chung kết ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), Phương Vinh dẫn điểm Quyết Chiến ở phần lớn thời lượng, với bước ngoặt là series lên 8 điểm để dẫn 29-22. Dù được đánh giá nhỉnh hơn nhưng Quyết Chiến đã đánh mất cảm giác cơ và liên tục để hụt điểm quan trọng.

Ngược lại, Phương Vinh chơi ổn định hơn và tích lũy từng điểm để tiến tới chiến thắng chung cuộc. Đáng chú ý, ở 12 lượt cuối, cơ thủ số 1 Việt Nam Quyết Chiến chỉ kiếm 4 điểm, trong khi người đàn em giành tới 11 điểm. Chung cuộc Phương Vinh thắng Quyết Chiến 50-34 sau 33 lượt cơ.

Nên nhớ, trong lịch sử 95 năm của Giải Carom 3 băng vô địch thế giới, mới có 3 lần trận chung kết được diễn ra giữa hai cơ thủ của cùng một quốc gia, đó là trường hợp của Argentina năm 1938, của Bỉ năm 2017 và lần này là Việt Nam.

Bao Phương Vinh và Trần Quyết Chiến tạo kỳ tích 'vô tiền khoáng hậu' ở giải bi-a vô địch thế giới - Ảnh 3.

Bao Phương Vinh chơi thăng hoa trong trận chung kết

Trong quá khứ, bi-a Việt Nam từng chứng kiến một cơ thủ lọt vào chung kết giải vô địch thế giới là Nguyễn Đức Anh Chiến năm 2019, nhưng lại để thua Torbjorn Blomdahl sau đó. Do mỗi năm chỉ tổ chức đúng 1 lần, World Championship là giải đấu có mức điểm thưởng cao nhất trong hệ thống của Hiệp hội carom 3 băng thế giới.

Ngay sau khi giải đấu kết thúc, nhà vô địch Bao Phương Vinh với 120 điểm thưởng có được đã thăng tiến từ hạng 21 lên vị trí thứ 11 thế giới, xếp trên cả những tay cơ lừng danh như Jeremy Bury (hạng 12), hay cơ thủ số 1 nước Đức Martin Horn (hạng 15).

Trong khi đó, với vị trí á quân, Trần Quyết Chiến tăng 5 bậc từ vị trí thứ 10 lên hạng 5 thế giới và tiếp tục là cơ thủ số 1 Việt Nam.

VIẾT THÀNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm