Báo Nhật: EVFTA sẽ mang lại cú hích rất cần thiết cho nền kinh tế Việt Nam

08/06/2020 17:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo tờ Nikkei Asia Review của Nhật Bản, Quốc hội Việt Nam ngày 8/6 đã phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU). Dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực vào đầu tháng 8/2020, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ đưa Việt Nam trở thành quốc gia Đông Nam Á thứ hai có hiệp định thương mại như vậy với EU sau Singapore.

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA

Sáng 8/6, với 94,62% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Sau khi thỏa thuận này có hiệu lực, 71% hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang EU và 65% hàng hóa xuất khẩu từ EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế. Các mức thuế còn lại lên tới 99% sẽ được Việt Nam loại bỏ sau 10 năm và EU loại bỏ sau 7 năm.

Việt Nam đang được hưởng lợi từ chương trình ưu đãi thuế quan của EU. Tuy nhiên, EVFTA chắc chắn sẽ khiến khối này trở thành khách hàng lớn hơn của Việt Nam. Đặc biệt, các ngành có thể sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ là may mặc và giày dép, vốn chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Những hy vọng đang gia tăng về việc EVFTA sẽ mang lại cú hích rất cần thiết cho Việt Nam – nền kinh tế chắc chắn sẽ tăng trưởng chậm hơn so với tốc độ 7% trước thời điểm xảy ra dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Không chỉ có Việt Nam, EVFTA là tin tốt cho các công ty đa quốc gia bên ngoài EU. Trong số các doanh nghiệp Nhật Bản, các công ty may mặc như Fast Retailing - doanh nghiệp sở hữu chuỗi cửa hàng thời trang Uniqlo và có cơ sở sản xuất tại Việt Nam - và các hãng sản xuất phụ tùng ô tô, máy móc sẽ tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang châu Âu.

Chú thích ảnh
Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EVFTA. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Trong khi đó, EVFTA cũng sẽ giúp EU tăng khả năng tiếp cận với một thị trường tiêu dùng hấp dẫn.

Riêng đối với nước Anh, quốc gia đã rút khỏi EU, nước này vẫn sẽ là một phần của EVFTA cho đến cuối năm 2020. Trong một hội nghị trực tuyến, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nói với các công ty Anh tại đây rằng hai nước đang làm việc về một thỏa thuận thương mại song phương và dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay.

Đào Tùng (P/v TTXVN tại Tokyo)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm