Báo Nhật Bản nghi Triều Tiên hành quyết quan chức cấp cao vì lỗi trì hoãn phóng tên lửa

20/12/2017 20:23 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Nhật Bản gần đây đưa tin rằng nhiều khả năng nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh hành quyết một quan chức cấp cao liên quan tới sự cố trì hoãn phóng tên lửa.

Tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) cho rằng quan chức Triều Tiên nhận án tử là giám đốc Cục 131- nhân vật chịu trách nhiệm cho những trục trặc xảy ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri khiến thời gian dự kiến phóng tên lửa bị trì hoãn. Cục 131 là đơn vị quản lý xây dựng và vận hành bãi thử Punggye-ri.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (giữa) tại một sự kiện ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Sputnik

Asahi Shimbun đưa tin rằng vị giám đốc mới bị hành quyết đã giữ vai trò lãnh đạo Cục 131 từ khi cơ quan này được hình thành.

Một nguồn tin của tờ Asahi Shimbun ngày 19/12 khẳng định rằng trên thực tế vụ phóng thử tên lửa Hwasong-12 vào hôm 15/9 của Triều Tiên được lên kế hoạch tiến hành trong mùa xuân năm nay nhưng đã bị hoãn lại đến tháng 9 mới chính thức thực hiện. 

Bên cạnh đó, truyền thông Nhật Bản còn cho rằng đường hầm tại bãi thử Punggye-ri bị sập khiến 200 lao động tử nạn. Những điều này dẫn đến việc người đứng đầu cục 131 bị xử tử.

Hàn Quốc đã phát hiện một vài trận động đất và dư chấn gần bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng trong tháng 9 vừa qua. Đến ngày 9/12, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo đã phát hiện hai dư chấn gần bãi thử Punggye-ri.

Theo Daily Mail (Anh), 5 vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên đều diễn ra trên núi Mantap nằm tại bãi thử Punggye-ri.

Trong tuần trước, tờ JoonAng Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin có khả năng Tướng Triều Tiên Hwang Pyong-so (72 tuổi) đã bị tử hình do “hành vi không trong sạch” (có thể là hối lộ hoặc tham nhũng). 

Truyền thông Hàn Quốc cho biết ông Hwang từng là cựu chủ nhiệm Tổng cục Chính trị thuộc quân đội Triều Tiên, điều này khiến ông giữ vai trò “nhân vật quyền lực thứ hai tại Bình Nhưỡng”.

Số phận vị tướng quyền lực thứ hai Triều Tiên hiện giờ ra sao?

Số phận vị tướng quyền lực thứ hai Triều Tiên hiện giờ ra sao?

Dư luận quốc tế đang tự hỏi về số phận của một trong những quan chức quân đội cấp cao của Triều Tiên – tướng Hwang Pyong-so khi ông đột nhiên "mất tích" mấy tháng nay.

Hà Linh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm