Báo Nhân Dân hằng tháng ra mắt bốn cuốn sách dịp xuân Canh Tý 2020

16/01/2020 15:00 GMT+7 | Văn hoá

(thethaovanhoa.vn) -Như thông lệ hàng năm, các cuốn sách được tuyển chọn từ ấn phẩm Nhân dân hằng tháng đã được biên soạn để ra mắt độc giả trong dịp xuân mới.

Hội Nhà văn Việt Nam trao Giải thưởng Văn học năm 2019 cho 8 tác phẩm xuất sắc

Hội Nhà văn Việt Nam trao Giải thưởng Văn học năm 2019 cho 8 tác phẩm xuất sắc

Ngày 14/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết trao Giải thưởng Văn học và kết nạp hội viên 2019.

Trong số này có 2 đầu sách quen thuộc gồm tập hợp các truyện ngắn và các bài đối thoại đã được đăng tải trên Nhân dân hằng tháng 2019.

Cụ thể, Đối thoại 2019 là 33 cuộc đối thoại về rất nhiều lĩnh vực và đề tài, trong đó các nhân vật bàn luận về khá nhiều vấn đề nóng đang thu hút sự quan tâm của công luận. Và, Người đàn ông của dòng sông là tuyển tập 12 truyện ngắn đặc sắc của các cây bút như Cao Duy Sơn, Võ Thị Xuân Hà, Trần Nguyễn Anh, Hoàng Công Danh, Hoàng Hải Lâm…, mỗi truyện ngắn đều được in kèm phần lời bình của nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

Chú thích ảnh
2 ấn phẩm quen thuộc: tuyển chọn các bài đối thoại và
tuyển chọn truyện ngắn trên Nhân dân hằng tháng 2019

Ngoài ra, hai điểm nhấn mới của bộ sách năm nay là cuốn Vượt qua giới hạn: Viết tiếp những huyền thoại mới, tuyển chọn 47 gương mặt thể thao, bao gồm các huấn luyện viên và các vận động viên tiêu biểu từ hàng trăm bài viết được đăng tải trong chuyên mục Thể thao của ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng suốt 7 năm (từ 2012 đến 2019). Bên cạnh đó là cuốn  Chân dung người mê sách do nhà văn Phạm Ngọc Tiến thực hiện giới thiệu 20 gương mặt các văn nghệ sĩ nổi danh.

Chú thích ảnh
2 ấn phẩm mới của báo Nhân dân hằng tháng năm 2019

Nhà văn Trung Trung Đỉnh đã chia sẻ: “Đọc tập chân dung văn học của nhà văn Phạm Ngọc Tiến khiến tôi vừa đọc vừa sướng. Nó vừa hay vừa đúng vừa dựng được chân dung các nhà văn, các nhà nghệ sĩ mà công chúng đã quen thuộc và ngưỡng mộ. Tất cả các nhân vật trong cuốn sách đều là bạn thân của Tiến, nhiều người cũng là bạn của tôi.

Lần này Tiến viết không có gì còn e dè trong trạng thái, cũng không phải so đo khen chê đúng sai. Nó cứ tự nhiên như nhiên, văn thì hoạt bát, hóm hỉnh ân tình như chính cuộc sống của Tiến và các nhân vật.

Ở cuốn sách này, Phạm Ngọc Tiến viết chân dung bạn bè hơn là viết về nghề nghiệp. Thực ra hai cái ấy nó quyện với nhau nhuần nhuyễn đến nỗi người viết được tự do thoải mái mà người đọc, ít nhất là người đọc như tôi thì cũng được biết thêm nhiều cái mới cái hay từ đời sống cũng như tài năng của các nhà văn nhà thơ, nhà nghệ sĩ cùng thời với mình, vừa gần gũi thân thuộc vừa rất đáng yêu rất đáng được tôn vinh, trân trọng”.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm