Bão Ian gây thiệt hại ước tính 70 tỷ - 120 tỷ USD tại Mỹ

03/10/2022 17:40 GMT+7 | Tin tức 24h

Bão Ian được đánh giá là một trong 10 cơn bão có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, gây thiệt hại ước tính 70 tỷ - 120 tỷ USD.

Bão Henri đổ bộ duyên hải Đông Bắc nước Mỹ

Bão Henri đổ bộ duyên hải Đông Bắc nước Mỹ

Bão nhiệt đới Henri ngày 22/8 đã đổ bộ vào bang Rhode Island ở bờ Đông nước Mỹ, khiến hàng nghìn người lâm vào cảnh mất điện cũng như trút xuống lượng mưa kỉ lục trước khi suy yếu và di chuyển dọc vùng New England.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, bão Ian đã gây hư hại rất nhiều tòa nhà văn phòng, nhà dân, cơ sở hạ tầng và tác động mạnh đến ngành du lịch của Mỹ. Không chỉ gây thiệt hại cho 2 bang chịu tác động trực tiếp là Florida và South Carolina, bão Ian còn được dự đoán sẽ có ảnh hưởng dây chuyền đến nền kinh tế Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát đang tăng cao hiện nay.

Chú thích ảnh
Nhà cửa bị tàn phá khi bão Ian đổ bộ Fort Myers, bang Florida (Mỹ) ngày 1/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bão Ian đã không quét qua trung tâm sản xuất phân bón quan trọng của Mỹ, nơi cung cấp phân bón đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Theo nhiều chuyên gia, đây là một điều may mắn vì cơn bão sẽ không để lại tác động lớn đối với nền kinh tế vĩ mô của Mỹ. Chuyên gia của Moody’s Analytics, ông Ryan Sweet, đánh giá cơn bão có thể chỉ làm giảm chưa đến 1% sản lượng kinh tế của Mỹ trong quý III năm nay.

Bên cạnh thiệt hại về kinh tế, bão Ian đã làm ít nhất 62 người thiệt mạng. Hơn 700.000 người ở Florida vẫn phải sống trong cảnh mất điện trong ngày 2/10.

Bão Ian đã càn quét ở Cuba hôm 27/9 vừa qua, làm sập mạng lưới điện của nước này trước khi đổ bộ vào bờ biển bang Florida của Mỹ một ngày sau đó với sức mạnh của một cơn bão cấp 4. Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ cho biết cơn bão hiện đã giảm cấp độ xuống còn cấp 1 nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây lũ lụt, triều cường và gió mạnh đe dọa tính mạng người dân ở các bang North Carolina và South Carolina.

Kiều Trang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm