Bạo hành trẻ bằng cách đánh vào đầu rất dễ gây tử vong

11/12/2017 13:38 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu trẻ bị hành hung, đánh vào đầu với lực mạnh, có thể làm tổn thương và đứt các mạch máu bên trong hộp sọ gây ra tụ máu, nếu bị tụ máu mà không kịp thời phẫu thuật có thể dẫn tới tử vong ở trẻ.

Vừa qua hàng loạt vụ bạo hành trẻ em đang làm dư luận vô cùng bức xúc, đặc biệt, trong các vụ bạo hành có rất nhiều hành động đánh vào đầu, vào mặt trẻ, thậm chí đánh trẻ tới chấn thương sọ não. Nhất là vụ trường mầm non Mầm Xanh và vụ bố đẻ, mẹ kế bạo hành bé trai mới đây.

Theo Ths. BS. Nguyễn Văn Thường, Phó giám đốc Bệnh viện Xanh pôn: Chấn thương sọ não là nguyên nhân có thể gây ra tử vong ở trẻ nhỏ. Khi trẻ bị đánh liên tiếp vào đầu, mặt thì tùy vào lực đánh, mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau. Nếu lực đánh càng mạnh thì nguy cơ chấn thương càng cao, nguy hiểm nhất là trẻ rất dễ bị chấn thương sọ não.

Khi trẻ bị đánh vào đầu, mặt rất dễ nguy hiểm đến tính mạng
Khi trẻ bị đánh vào đầu, mặt rất dễ nguy hiểm đến tính mạng

Cũng theo BS. Thường, ở mức độ nhẹ, trẻ bị chấn động não do lực va đập có thể hồi phục sau thời gian ngắn. Trường hợp chấn thương tới mức nứt sọ não có thể xảy ra khi có va đập tương đối mạnh. Với những va đập mạnh có thể dẫn tới bị dập não, gây tổn thương nặng nề đến tổ chức não và bên trong hộp sọ não. Nó có thể làm tổn thương và đứt các mạch máu bên trong họp sọ gây ra tụ máu. Nếu bị tụ máu mà không kịp thời phẫu thuật có thể dẫn tới tử vong ở trẻ.

“Trẻ ở lứa tuổi mầm non thường xuyên bị đánh sẽ bị ảnh hưởng tới vấn đề sang chấn tâm lý nhiều hơn”, BS. Thường cho biết.

TS. BS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết: Trẻ bị chấn sương sọ não sẽ rất nguy hiểm. Não là con người là một ổ cứng vô cùng tinh vi, tùy vào mức độ tổn thương sẽ dẫn tới những mức độ nguy hiểm khác nhau. Khi não đã bị chấn thương thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và hậu quả như thế nào thì rất khó có thể lường trước được.

Còn theo lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình (Hà Nội), không nên đánh vào vùng mặt, đầu, cổ vì những vùng này là nơi tập trung rất nhiều huyệt đạo, nếu đánh vào các huyệt đạo có thể khiến trẻ bị tử vong.

“Chẳng hạn nếu tát vào mặt trẻ có thể chạm vào huyệt thái dương ở hai bên trán. Nếu đánh vào đỉnh đầu dễ chạm vào huyệt bách hội, huyệt này là gốc rễ của các dây thần kinh có thể dẫn tới tổn thương não. Còn sau gáy trẻ thì có huyệt phong trì, nếu đánh trúng huyệt này có thể khiến trẻ bị tử vong”, lương y Bùi Hồng Minh cho biết.

TN/Báo Tin tức

Hoàn tất hồ sơ để khởi tố bố đẻ bạo hành con

Hoàn tất hồ sơ để khởi tố bố đẻ bạo hành con

Công an Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đơn vị đang nhanh chóng hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án đối với đối tượng Trần Hoài Nam (SN 1983, ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) theo Điều 151 Bộ Luật Hình sự, liên quan đến những hành vi bạo hành con đẻ của mình.

Hơn 100 người bị bắt sau đụng độ bạo lực tại Brussels

Hơn 100 người bị bắt sau đụng độ bạo lực tại Brussels

Khoảng 30 thanh niên tham gia cuộc biểu tình bất ngờ trùm kín mặt và tiến về phía khu thương mại Louise. Tiếp đó, chúng đã đập phá các cửa hiệu và các xe ô tô của cảnh sát đang đỗ tại khu vực này.

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm