Bao giờ HAGL hết cảnh phấp phỏng trụ hạng?

21/10/2019 09:35 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - “Dành cả thanh xuân để trụ hạng”, dòng tâm trạng tưởng như nói vui theo trào lưu của mạng xã hội nhưng quả là đầy đắng đót, được tiền vệ Trần Minh Vương viết như thế trên trang Facebook cá nhân sau khi HAGL chính thức ở lại sân chơi V-League mùa sau.

HAGL sớm trụ hạng, HLV Park Hang Seo yên lòng

HAGL sớm trụ hạng, HLV Park Hang Seo yên lòng

Đội bóng có nhiều tuyển thủ QG trong đội của HLV Park Hang Seo là HAGL đã chính thức ở lại V-League 2020 sau trận thắng TP.HCM vòng 25. Đó có thể là lý do khiến HLV Park Hang Seo an tâm trước hai trận đấu lớn tháng 11 của đội tuyển.

Đã là mùa bóng thứ 5 liên tiếp “lứa trẻ nhà bầu Đức” lên chơi ở V-League, nhưng gần như mùa nào họ cũng nơm nớp đến cuối con đường mới biết được vị trí của mình. Như hôm nay, sau vòng 25 áp chót, HAGL mới trụ hạng kịch tính sau chiến thắng trước á quân CLB TP.HCM bằng 2 quả 11m.

Chợt nhận ra một điều rằng chính HAGL đóng góp đông đầy quân số trên các đội tuyển của HLV Park Hang Seo thời gian qua với những nhân tố nổi bật, nhưng họ vẫn mãi đì đẹt và lao đao trên bình diện giải đấu cao nhất của quốc nội.

Đó là mâu thuẫn, sự phí phạm hay chính HAGL đang lạc lối trên con đường mà mình đang đi? Hỏi đã như trả lời, nếu nhìn vào những gì HAGL để lại vài năm qua.

Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn, Minh Vương hay Xuân Trường nhiều năm qua phải đối mặt với những nghịch lý chưa có lời giải thỏa đáng. Họ có phẩm chất, có năng lực và có khát khao để cống hiến. Quãng đời đẹp nhất cầu thủ để lại phố Núi nhưng vẫn mãi tràn trề thất vọng mang tên “trụ hạng”.

Dễ thấy HAGL có mùa hô hào mạnh miệng, có năm lại im tiếng chuẩn bị, nhưng cho dù như thế nào thì họ vẫn cứ đi theo chu kỳ đã quá quen thuộc với điệp khúc đầu mùa quyết tâm tốp này tốp nọ, thay tướng giữa dòng để rồi cuối mùa nín thở về đích.

Nhớ lại bầu Đức từng cao hứng tuyên bố - Năm 2018 đội bóng lọt vào Top 3 làm cơ sở mùa 2019 chúng tôi vô địch - Cũng không quên khi về sau này, ông chủ đội bóng phố Núi lại cho rằng chỉ đá trụ hạng vui thôi.

Không biết khi nghe lời lên tiếng của ông chủ của mình như thế, các cầu thủ nghĩ gì. Họ cần lộ trình, cần những dìu dắt đúng nghĩa và cần những mục tiêu để dựa theo đó mà đi, mà cống hiến.

Chú thích ảnh
Chia sẻ của Trần Minh Vương thực sự đã gây bão trên mạng xã hội

HAGL qua bao đời HLV vẫn nghe những chia sẻ cứ từ từ, cần thời gian và cần thay đổi. Thay đổi thì chưa thấy, chỉ biết cầu thủ đã hết dần qua thời thanh xuân rồi đấy.

Đã có những biện hộ cho rằng cầu thủ trẻ cần thời gian để thích nghi hay tình yêu của khán giả vẫn còn. Nhưng bóng đá cần nhiều thứ để làm nên chứ không hẳn tình yêu và liệu tình yêu có thắm mãi như thế?!

Qua 5 mùa V-League, vấn đề của HAGL là rất nhiều vấn đề. Không ai phủ nhận lứa cầu thủ này là có tố chất và đá coi cũng được. Với một môi trường khắc nghiệt và chưa hẳn đã “trong veo” như V-League, lứa trẻ đó đã không được dẫn đi bởi một nhà cầm quân có năng lực trong nhiều giai đoạn.

Họ cũng không có những đàn anh nếm đủ mùi vị của sân chơi quốc nội để dìu dắt và trao truyền kinh nghiệm. Cứ đá, thua thì thay tướng giữa dòng. Ngoại binh đến đá chừng nửa mùa rồi đi mà đi đến đội khác lại đá tốt hơn cũng là điều đáng để suy ngẫm về cách chọn người và dùng người ở HAGL.

Ai đó nói HAGL cứ mãi luẩn quẩn thế này là lỗi còn của chính bầu Đức. Không sai khi nhận định như thế, bởi đó là quan điểm, là tư duy, là định hướng của ông chủ.

Đá đẹp đáng được tôn trọng nhưng đá đẹp mà cứ thua mãi thì để làm gì? Ở một giải đấu khắc nghiệt như V-League, nếu cứ “chân chất” mãi thì rất khó để tồn tại. Mà bây giờ cầu thủ HAGL đâu còn đá “ngây ngô” như ngày trước nữa đâu. Qua thời gian va đập, họ cũng biết toan tính, biết thực dụng và biết “quái chiêu” lên nhiều rồi.

Sau những thất bại, người ta đã chờ đợi rất nhiều vào những thay đổi từ HAGL, thậm chí là cuộc cách mạng với những “hy sinh” đúng nghĩa. Nhưng rồi mọi thứ chỉ là viên thuốc giảm đau theo kiểu xoa đập cho qua đận khó mà thôi.

Nếu cứ mãi đi theo lối mòn cũ cùng tư duy cũ, chắc hẳn những Xuân Trường, Công Phượng đành phải chấp nhận cống hiến hết tuổi trẻ ở thời thanh xuân của mình chỉ dành cho trụ hạng, như lời ta thán của đồng đội Minh Vương.

Đó là nghịch lý, sự phí phạm và cả bất công với lứa cầu thủ hôm nay ở Trung tâm Hàm Rồng. Nhưng làm sao và làm thế nào? HAGL có dám làm, quết làm và biết cách làm hay không, tất cả vẫn còn mông lung.

Những đóng góp cho bóng đá nước nhà của bầu Đức thời gian là không thể phủ nhận. Hy vọng, ông sẽ nghe được tâm sự của Minh Vương, để lứa cầu thủ này không phải cứ mãi đắng đót: “Dành cả thanh xuân để trụ hạng”.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm