Bao giờ bóng đá trở lại Nam Mỹ?

27/07/2020 14:26 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn) - Đa số các nước thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (Conmebol) đều bỏ phiếu tán thành đưa giải đấu Copa Libertadores (ngang Champions League) trở lại vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của Covid-19 tại khu vực này, việc đưa bóng đá trở lại có lẽ không phải chuyện đơn giản.

Mason Greenwood là sao trẻ hay nhất MU từng có

Mason Greenwood là sao trẻ hay nhất MU từng có

Jamie Redknapp chia sẻ rằng Mason Greenwood là sao trẻ tốt nhất mà MU từng có. Tiền đạo này vừa có một mùa giải hết sức tuyệt vời cùng “Quỷ đỏ”.

Ngày càng lo ngại

Tính về khu vực lây nhiễm, Nam Mỹ đang đứng 3 sau lần lượt Bắc Mỹ và châu Á. Điều này cho thấy khả năng phòng dịch của Nam Mỹ vẫn còn nhiều hạn chế. Đồng nghĩa với đó, các mặt của đời sống, xã hội còn lâu mới quay trở lại bình thường. Và bóng đá không phải ngoại lệ. Thực tế, bóng hiện vẫn đang lăn tại Brazil và Paraguay. Tuy nhiên, không phải tại quốc gia nào cũng kiểm soát dịch Covid-19 tốt.

Số liệu thống kê về số ca nhiễm và người tử vong tại khu vực Nam Mỹ mỗi ngày chưa hề có dấu hiệu suy giảm. Trong nhóm 10 nước đứng đầu về dịch bệnh Covid-19, Nam Mỹ đóng góp tới 3 quốc gồm Brazil, Peru và Chile. Trong đó, Brazil đứng thứ 2 trên toàn thế giới, chỉ xếp sau Mỹ.

Hôm qua, Peru thông báo số ca tử vong do Covid-19 tại quốc gia này đã lên đến 18.030 người. Trong khi đó, số ca mắc mới trong một ngày qua tại Peru là 3.923 người, nâng tổng số ca mắc lên 379.884 người. Những con số này tại Chile lần lượt là 9.020 người tử vong và 343.592 ca nhiễm.

Có một điểm thú vị rằng, cả 3 nước đang dẫn đầu Nam Mỹ về dịch bệnh đều đã bỏ phiếu tán thành đưa Copa Libertadores trở lại vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, với tình hình như hiện tại, chẳng ai dám khẳng định giải đấu sẽ quay lại chính xác ngày nào.

Chú thích ảnh
Thật khó có thể biết chính xác khi nào bóng đá mới trở lại như bình thường trên những sân cỏ Nam Mỹ

Bóng đá Nam Mỹ ngấm đòn

Châu Á và châu Âu đều đã đưa các giải bóng của mình trở lại hoạt động. Tại Việt Nam, các sân đấu vẫn cho phép khán giả vào sân, còn tại châu Âu, các khán đài vẫn phải để trống.

Dẫu vậy, khi giải đấu quay trở lại, các đội bóng sẽ đảm bảo được tiền bản quyền truyền hình nhận được vào cuối mùa. Nó có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp các CLB chi trả tiền lương cho cầu thủ và đội ngũ nhân viên của mình, cũng như các chi phí khác. Trong thời gian nghỉ dịch, không ít CLB tại châu Âu đã phải cầu cứu các Liên đoàn bóng đá của mình để tránh tình trạng phá sản.

Điều tương tự đang xảy ra tại Nam Mỹ. Các giải đấu Nam Mỹ đã đồng loạt tạm hoãn từ tháng Ba tới nay. Nhiều CLB đã không thể trả lương cho các cầu thủ của mình từ thời điểm đó. Các cầu thủ đã không còn chịu đựng được nữa.

"Tôi biết dịch bệnh ảnh hưởng tới mọi thứ trên toàn thế giới nhưng đã 4 tháng chúng tôi không được trả lương. Chúng tôi vẫn còn gia đình phải lo lắng và những khoản chi phí cần phải trả", Helmuth Gutierrez của Blooming chia sẻ.

Tiền lương cầu thủ sẽ chỉ là bước đầu của vấn đề tài chính. Về lâu về dài, viễn cảnh phá sản có thể tiến tới gần hơn với các CLB Nam Mỹ. Ít nhiều điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ thống các giải đấu tại Nam Mỹ. Đây rõ ràng là tình huống xấu nhất và không ai muốn nó xảy ra.

Đưa các giải đấu quay trở lại vào tháng tới có thể giải quyết phần nào các vấn đề trên. Nếu họ có thể làm tốt như các giải đấu châu Âu đang làm thì Covid-19 sẽ không phải vấn đề quá đáng lo ngại. Tuy nhiên, chỉ một sai sót có thể khiến họ hứng chịu một "cú đánh chí mạng" rất lâu mới có thể phục hồi.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm