Báo Đức chỉ trích Trung Quốc chà đạp luật pháp quốc tế ở Biển Đông

22/07/2016 12:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, với tiêu đề "Yêu sách của Trung Quốc được xây dựng trên cát", báo Die Zeit (Thời đại) của Đức ngày 20/7 đăng bài phê phán Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế trong tham vọng chủ quyền ở Biển Đông.

Bài báo khẳng định luật pháp quốc tế phải được áp dụng với cả Trung Quốc, đồng thời cho rằng châu Âu không thể trung lập trong cuộc tranh chấp chủ quyền này.

Theo tác giả, ngày 12/7 vừa qua, Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn". Theo phán quyết, Trung Quốc không chỉ xâm phạm các quyền của Philippines mà còn gây tổn hại không thể bù đắp đối với hệ sinh thái thông qua các hoạt động bồi đắp các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Báo trên cho rằng việc Trung Quốc tuyên bố phán quyết của Tòa Trọng tài là vô giá trị và không có hiệu lực đã đi ngược lại Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà nước này cũng đã ký kết. Nói cách khác, Trung Quốc đang chà đạp lên luật pháp quốc tế.

Bài báo nhấn mạnh Biển Đông là một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất trên thế giới. Hàng năm, trên 60.000 tàu hàng qua lại tuyến đường biển này. Người dân châu Á, Mỹ và châu Âu đều có lợi ích sống còn đối với tự do hàng hải trên tuyến đường huyết mạch này.

Theo bài báo, không dễ tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho tranh chấp hiện nay ở Biển Đông, song châu Âu cần nêu rõ và lên án sự coi thường luật pháp quốc tế của Bắc Kinh.

TTXVN


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm