Báo động tình trạng sức khỏe tâm thần của người trẻ trong đại dịch Covid-19

27/01/2022 21:16 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Người trẻ trên khắp thế giới dễ bị trầm cảm và lo âu hơn so với người lớn tuổi hơn trong đại dịch COVID-19. Đây là kết quả một khảo sát toàn cầu do Quĩ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Viện thăm dò Gallup cùng thực hiện mới đây. 

Chuyên gia Mỹ cảnh báo dịch Covid-19 sẽ tồn tại cả trong thế kỷ tới

Chuyên gia Mỹ cảnh báo dịch Covid-19 sẽ tồn tại cả trong thế kỷ tới

Các chuyên gia y tế trên toàn thế giới hy vọng rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền cao nhưng độc lực nhẹ hơn sẽ giúp chuyển đổi COVID-19 từ một đại dịch sang thành bệnh đặc hữu và có thể kiểm soát được.

Khảo sát có sự tham gia của hơn 22.000 người từ 21 nước trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 6/2021. Kết quả cho thấy, khoảng 36% người trẻ tuổi được hỏi cho biết thường xuyên cảm thấy lo lắng, trong khi tỷ lệ này ở nhóm người lớn tuổi hơn là 30%. Người trẻ cũng dễ bị trầm cảm hơn hoặc không thấy hứng thú làm việc gì. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Trong một thông báo hồi tháng 12/2021, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy đã nêu bật lo lắng về xu hướng này, đồng thời kêu gọi có hành động nhanh chóng phản ứng với cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần đang gia tăng trong giới trẻ do các căng thẳng liên quan đến dịch COVID-19.

Ông Murthy nhấn mạnh: "Sẽ là thảm kịch nếu chúng ta đẩy lùi được một cuộc khủng hoảng sức khỏe nhưng lại để một cuộc khủng hoảng khác thế vào đó. Những thách thức về sức khỏe tâm thần ở trẻ em và người trẻ là có thật và phổ biến. Tuy nhiên, điều quan trọng là những vấn đề này có thể điều trị được và phòng ngừa được". 

Ông Murthy cũng cho biết quan ngại về sức khỏe tâm thần của giới trẻ chỉ gia tăng trong dịch COVID-19 trong bối cảnh nhiều tháng giãn cách xã hội, đóng cửa trường học và các khó khăn khác liên quan đến đại dịch.

Thúc Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm