Báo động bùng phát các ca mắc Covid-19 ở trẻ em tại Mỹ

16/09/2021 09:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Khi các trường học trên toàn nước Mỹ mở cửa trở lại, nhiều quan chức nước này đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ trẻ em mắc Covid-19 do biến thể Delta rất dễ lây lan ở những đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh.

Mỹ ghi nhận số trẻ em nhập viện vì Covid-19 cao kỷ lục

Mỹ ghi nhận số trẻ em nhập viện vì Covid-19 cao kỷ lục

Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến khoảng 21h30 ngày 15/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 207.729.603 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.371.673 bệnh nhân đã tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các ca mắc Covid-19 đang gia tăng ở trẻ em tại Mỹ khi năm học bắt đầu và nhiều trường không bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang. Viện Nhi khoa Mỹ cho biết số ca mắc mới hằng tuần hiện đã lên tới 243.373 ca, tăng khoảng 240% kể từ tháng 7 vừa qua.

Một báo cáo chung của Viện Nhi khoa Mỹ và Hiệp hội Bệnh viện nhi đồng cho rằng tuy số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nghiêm trọng ở trẻ em không nhiều nhưng cần nghiên cứu thêm về tác động lâu dài của đại dịch đối với trẻ em, trong đó sức khỏe thể chất.

Chú thích ảnh
Các em nhỏ đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 khi ngày đầu tiên trở lại trường học sau thời gian dài giãn cách, tại Riverview, bang Florida (Mỹ). Ảnh: AP/TTXVN

Cho đến nay, hơn 5 triệu trẻ em tại Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi đại dịch bùng phát, chiếm 15,1% tổng số trường hợp mắc bệnh ở Mỹ. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, những trẻ từ 12 tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhưng tỷ lệ tiêm chủng cho thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12-17 thấp hơn so với các nhóm tuổi lớn hơn.

Theo Tiến sĩ Carissa Etienne, Giám đốc của Tổ chức Y tế liên Mỹ, số ca mắc Covid-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ và Canada đã lên tới hơn 1,9 triệu ca.

Đáng chú ý, trong 60 ngày qua, khoảng 60% tổng số ca mắc Covid-19 ở bang Georgia ghi nhận ở các trường tiểu học và trung học, tăng gấp 7 lần. Tiến sĩ Cherie Drenzek - một chuyên gia dịch tễ, nhấn mạnh số liệu trên là xu hướng dịch tễ học quan trọng nhất từng được ghi nhận, khác nhiều so với các đợt đại dịch trước đây và có tác động lớn đối với trẻ em trong độ tuổi đi học.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, bang Georgia hiện đang ghi nhận trung bình gần 7.000 ca mắc mới mỗi ngày, tăng gần gấp 10 lần so với tháng 7 vừa qua và bang này cũng đang đứng gần cuối về tỷ lệ tiêm chủng tại Mỹ, với 43% tổng số người dân được tiêm chủng đầy đủ.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở trẻ em Indonesia tiếp tục tăng cao nhất thế giới

Theo báo điện tử VOV, dữ liệu của Bộ Y tế Indonesia, tỷ lệ tử vong ở trẻ em Indonesia đã tăng từ mức 1% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 lên thành 2% vào tháng 7 và tháng 8, trong khi đó, mức trung bình toàn cầu là 0,3%. Số liệu của Bộ Y tế Indonesia cho biết đã có 1.272 trẻ em tử vong. 

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm