Báo chí quốc tế đưa tin về cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền

18/07/2020 20:46 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/7 vừa qua, sau 12 giờ phẫu thuật, gần 100 bác sỹ, nhân viên y tế từ các bệnh viện hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh dính liền vùng chậu cực kỳ hiếm gặp. Ca phẫu thuật đã thể hiện trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ và sự tiến bộ vượt bậc của nền y học Việt Nam. Sự kiện này đã được nhiều báo chí quốc tế quan tâm đưa tin.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đã tách thành công cặp song sinh dính liền nhau

Thành phố Hồ Chí Minh: Đã tách thành công cặp song sinh dính liền nhau

Đến 18 giờ 40 phút, ngày 15/7, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ, kết thúc gần 12 giờ đồng hồ phẫu thuật tách rời. Hai bệnh nhi đã được tách rời, khâu tạo hình, bó bột và chuyển về Khoa Hồi sức Ngoại an toàn.

Các trang báo mirror.co.uk và the galtimes.com cho biết sức khỏe hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đều ổn định sau ca phẫu thuật phức tạp. Các báo dẫn lời Giáo sư Trần Đông A khẳng định cơ hội phục hồi đầy đủ sau phẫu thuật là rất cao nhờ có công nghệ và thiết bị phẫu thuật tiên tiến. Trong 3 tháng tới, hai bé sẽ tiến hành thêm một số cuộc phẫu thuật khác, trong đó có phẫu thuật tái tạo tiêu hóa, tiết niệu.

song sinh, phẫu thuật, Trúc Nhi, Diệu Nhi, Việt Nam, sinh đôi, dính liền
Các bác sỹ đang phẫu thuật tách rời hai bệnh nhi song sinh dính nhau. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, trang dailymail.co.uk dẫn lời Tiến sỹ, bác sỹ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết cuộc phẫu thuật là bước thành công đầu tiên. Ông khẳng định quá trình phục hồi sẽ khó khăn và thách thức hơn, song các y bác sĩ sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo thành công.

Cách đây một năm, hai bé gái song thai dính vùng bụng chậu với tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn là Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được các bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn. Trong một năm qua, hai bé gái được các bác sỹ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ hết sức đặc biệt để chuẩn bị cho ca đại phẫu thuật tách rời. 

song sinh, phẫu thuật, Trúc Nhi, Diệu Nhi, Việt Nam, sinh đôi, dính liền
Sức khỏe hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đều ổn định sau ca phẫu thuật tách rời song sinh dính liền vùng chậu cực kỳ hiếm gặp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khi hai bé gái được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, các bác sỹ quyết định phẫu thuật. Gần 100 bác sỹ, nhân viên y tế từ các bệnh viện hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng phối hợp thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt này.

Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm