Báo chí Mỹ viết về Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai

28/02/2019 08:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Dư luận báo chí Mỹ đã có những đánh giá về kết quả ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội.

Báo Trung Quốc ủng hộ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên ở Hà Nội

Báo Trung Quốc ủng hộ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên ở Hà Nội

Tờ "Thời báo Hoàn cầu" đêm 27/2 đã đăng bài thể hiện sự ủng hộ đối với Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đang diễn ra tại Việt Nam.

Hãng tin AP đã cập nhật liên tục về các hoạt động của Tổng thống Trump cũng như cuộc gặp giữa ông Trump với Chủ tịch Kim Jong-un.

Theo AP, hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia cựu thù đã khởi động cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với những nụ cười và cử chỉ thân thiện trước khi bước vào cuộc họp kín và dùng bữa tối.

AP còn dẫn lời hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên bày tỏ lạc quan về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lần này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia Mỹ lại tỏ ra khá thận trọng khi dự báo kết quả cuộc gặp.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trao đổi ngắn sau khi bắt tay nhau với biểu cảm khá thân thiện. Ảnh: TTXVN

Tờ “The Hill” dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump đã quá lạc quan về triển vọng đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Theo các chuyên gia, dù Tổng thống Trump đang có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Chủ tịch Kim Jong-un, nhưng mối quan hệ này sẽ không có tác động lớn tới kết quả hội nghị vì điều cần đạt được là những cam kết rõ ràng, không mơ hồ và bằng văn bản của Triều Tiên về định nghĩa phi hạt nhân hóa.

Trong các bài viết trên các báo New York Times, Washington Times hay trang tin CNN, một số chuyên gia khác cho rằng Tổng thống Trump có thể có xu hướng nhượng bộ Chủ tịch Kim Jong-un, như giảm số lượng quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Một khả năng khác là hai bên ra thông báo mang tính biểu tượng về thỏa thuận chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, song thông báo này sẽ không giải quyết được những vấn đề cốt lõi giữa hai nước.

Mặc dù vẫn còn nhiều hoài nghi cũng như những dự đoán khác nhau về kết quả cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, nhưng các báo đều tin rằng cuộc gặp lần này tại Hà Nội là cơ hội tốt để hai bên tiếp tục ngồi vào đàm phán, xây dựng lòng tin, tạo dựng mối quan hệ và hướng tới mục tiêu chung vì hòa bình không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà cho cả khu vực và thế giới.

Đặng Huyền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm