Báo chí Hàn Quốc choáng ngợp vì Hoàng Xuân Vinh

12/08/2016 08:58 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Tờ Yonhap của Hàn Quốc đưa tin: “4 lần tham dự Olympic, giành 3 HCV nhưng chưa bao giờ Jin Jong Oh run tay đến nỗi chỉ bắn được 6,6 điểm. Cậu ta thực sự bị tâm lý vì Hoàng Xuân Vinh bắn quá hay”.

Giai đoạn đầu cuộc thi hoàn toàn thuộc về Xuân Vinh khi anh liên tục làm chủ cuộc chơi. Korea Times khẳng định: “Xuân Vinh không bắn phát nào trước 10 giây. Sự chắc chắn và điềm tĩnh của xạ thủ Việt Nam khiến Jin Jong Oh bị tâm lý thực sự ở lượt bắn thứ 9. Chưa bao giờ Jin bắn 6,6 điểm. Thành tích tưởng như tệ nhất mà cậu ta gặp là ở Olympic Athens 2004, với một lượt bắn chỉ có 6,9 điểm, khiến Jin chỉ giành được HCB năm đó”.

Đồng quan điểm với 2 tờ trên, Yeongnam cho rằng: “Cuộc chiến giành huy chương là không hề dễ dàng. HCV 10m súng ngắn Hoàng Xuân Vinh đã chơi cực kỳ xuất sắc và dẫn trước trong phần lớn thời gian. Nhưng Jin Jong Oh đã lật ngược thế cờ trong những phát bắn quyết định. Sai lầm của Hoàng Xuân Vinh đã tạo điều kiện để Jin vượt lên”.


Kỳ tích của Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016 khiến bạn bè quốc tế phải ngạc nhiên.Ảnh: ISSF

Trước khi đụng độ ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm, Xuân Vinh và Jin cũng từng gặp nhau ở nội dung 10m súng ngắn hơi. Tờ Chosunilbo nhớ lại: “Jin xác lập kỷ lục Olympic mới với 193,7 điểm, xếp trên Hoàng Xuân Vinh của Việt Nam - người chỉ giành được 191,3 điểm. Nhưng trước đó, Jin cũng chỉ về thứ 5 ở nội dung 10m súng ngắn hơi trong ngày mở màn Olympic (nội dung mà Xuân Vinh giành HCV)”.

Xuân Vinh từng có thời gian tập huấn ở Hàn Quốc nên anh nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông nước này. Nhất cử nhất động của 2 tay súng đều được truyền thông Hàn Quốc để ý. Korea Herald đã dành một bài phân tích khá dài nói về cuộc đấu này. Đó cũng là bằng chứng cho thấy sự quan tâm của người Hàn dành cho tay súng Việt Nam.

Bài viết mô tả chi tiết lại thời điểm Jin bắt đầu vượt lên so với Xuân Vinh: “Tay súng Hàn Quốc giành 133,3 điểm sau lượt bắn thứ 13 và 14, vẫn còn kém Hoàng 3,5 điểm ở vị trí dẫn đầu. Trong 2 lượt tiếp theo, Jin bắn được 10,5 và 10 điểm trong khi Hoàng chỉ có 10 và 9,3 điểm. Khoảng cách được rút ngắn còn 2,3 điểm. Nhưng kể từ đó, Hoàng không bắn thêm được một phát nào vào vòng 10 điểm.

Trong 2 lượt kế tiếp, tay súng Việt Nam được 9,4 và 9,1 điểm trong khi Jin có 10,4 và 10,2 điểm. Khoảng cách giữa 2 bên lần lượt là 174,6 và 174,4. Kim đã bị loại. Giờ là cuộc chiến tay đôi tranh HCV.

Những Hoàng Xuân Vinh ở Olympic

Những Hoàng Xuân Vinh ở Olympic

Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử khi phá kỷ lục Thế vận hội ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam, đồng thời mang về chiếc HCV đầu tiên cho Việt Nam. Ở nội dung 50m súng ngắn hơi sau đó, Hoàng Xuân Vinh giành tiếp một HCB.


Jin ghi 10 điểm với phát bắn đầu tiên ở màn “chung kết” trong khi Hoàng chỉ có 8,5 điểm. Jin giành thắng lợi với 9,3 điểm trong khi Hoàng chỉ có 8,2 điểm ở phát bắn cuối. Anh ấy đã xác lập kỷ lục Olympic”.

Sau khi giành huy chương, huyền thoại Hàn Quốc thừa nhận bản thân anh đã trải qua một cuộc chiến vô cùng căng thẳng để sửa chữa sai lầm ban đầu: “Tôi không lo lắng nhưng tôi đã ngắm sai một chút. Tôi đã tự hành hạ mình vì điều đó. Nhưng rồi tôi đã đứng lên và quyết định mình phải cố gắng một lần nữa.

Khi tôi vào tới top 3, tôi đã nghĩ: Ổn rồi, ít nhất thì mình sẽ có HCĐ. Nhưng những lần trước khi nghĩ như thế, tôi đều chỉ về thứ 3. Lần này, tôi đã cố gắng tập trung hơn. Olympic thực sự khốc liệt. Tôi không thể tin rằng mình có thể chiến thắng kịch tính như thế”.

Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm