Bang Missouri Mỹ thông qua dự luật cấm phá thai khi thai nhi có nhịp tim

18/05/2019 19:02 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/5, Hạ viện bang Missouri. miền Trung Tây nước Mỹ, đã thông qua dự luật cấm phá thai khi thai nhi đã có nhịp tim, trở thành bang mới nhất của Mỹ thông qua dự luật chặt chẽ này.

Bang Mississippi Mỹ thông qua luật cấm phá thai khi thai nhi có nhịp tim

Bang Mississippi Mỹ thông qua luật cấm phá thai khi thai nhi có nhịp tim

Các nghị sĩ ở bang Mississippi, Đông Nam nước Mỹ, ngày 19/3 đã thông qua dự luật cấm phá thai khi thai nhi đã có nhịp tim (khoảng 6 tuần tuổi).

Dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các hạ nghị sĩ bang Missouri do đảng Cộng hòa lãnh đạo và sẽ được thống đốc bang ký thành luật. Dự luật quy định cấm phá thai đối với thai nhi từ 8 tuần tuổi trở lên; những bác sĩ thực hiện hành vi phá thai có thể bị ngồi tù từ 5-15 năm trong khi những phụ nữ phá thai sẽ không bị khởi tố.

Chú thích ảnh
Phụ nữ mang thai kiểm tra y tế tại bệnh viện ở Denver, bang Colorado, Mỹ ngày 15/3/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dự luật cũng không cho phép nạo phá thai đối với các nạn nhân bị cưỡng hiếp hay loạn luân, song không áp dụng đối với trường hợp tính mạng của người mẹ bị đe dọa.

Trong thời gian gần đây, các cơ quan lập pháp tại một số bang ở Mỹ đã thông qua dự luật cấm phá thai, trong một nỗ lực thách thức phán quyết của tòa án Tối cao Mỹ đưa ra năm 1973 về hợp pháp hóa nạo phá thai.

Trong tuần này, các nghị sỹ bang Alabama, miền Nam nước Mỹ, cũng đã thông qua dự luật hầu như cấm hoàn toàn đối với việc nạo thai, thậm chí trong trường hợp nạn nhân bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân. Những người phản đối việc phá thai hy vọng rằng việc một số bang thông qua dự luật này sẽ khiến Tòa án tối cao Mỹ hủy bỏ phán quyết về hợp pháp hóa nạo phá thai.

Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm