Bang Mississippi Mỹ thông qua luật cấm phá thai khi thai nhi có nhịp tim

20/03/2019 15:26 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Các nghị sĩ ở bang Mississippi, Đông Nam nước Mỹ, ngày 19/3 đã thông qua dự luật cấm phá thai khi thai nhi đã có nhịp tim (khoảng 6 tuần tuổi).   

Các nước bị nhiễm virus Zika ở Mỹ Latin đề nghị cho phép phụ nữ phá thai

Các nước bị nhiễm virus Zika ở Mỹ Latin đề nghị cho phép phụ nữ phá thai

Một số chính phủ ở châu Mỹ Latin đã khuyến cáo phụ nữ không nên mang thai trong vòng vài tháng và thậm chí hàng năm tới vì nguy cơ dị tật bẩm sinh do virus Zika.

Theo văn kiện mang tên "Heartbeat Bill" (tạm dịch: Dự luật Nhịp tim), việc phá thai có thể được thực hiện đối với thai nhi trên 6 tuần tuổi nếu người mẹ gặp biến chứng y khoa, nhưng không áp dụng đối với các trường hợp mang thai do loạn luân hay bị hiếp dâm.   

Văn kiện nêu rõ: "Ngoại trừ trường hợp khẩn cấp về y tế ngăn cản thực thi đạo luật này, không ai được tiến hành phá thai (bao gồm cả người mang thai lẫn các nhân viên y tế) trước khi xác định rõ về nhịp tim của thai nhi".   

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong một thông báo trên Twitter, Thống đốc bang Phil Bryant cho biết ông hy vọng dự luật này sẽ sớm được ký ban hành thành luật. Trong khi đó, theo luật sư Elisabeth Smith thuộc Trung tâm Quyền sinh sản, "chính quyền Mississippi đã ban hành một loạt quy định nhằm hạn chế việc nạo phá thai và tại bang này hiện chỉ có duy nhất một phòng khám được cấp phép phá thai. Gần như bất khả thi nếu ai đó muốn phá thai trước thời điểm thai nhi được 6 tuần tuổi".   

Cấm phụ nữ nạo phá thai là vấn đề gây tranh cãi lâu nay ở nước Mỹ, khi các nhóm hoạt động nhân quyền cũng như bản thân những người phụ nữ phản đối kịch liệt hành động này.     

Hồi năm ngoái, bang Mississippi đã thông qua dự luật cấm phá thai khi thai nhi 15 tuần tuổi trở lên. Tuy nhiên, tòa án sau đó đã bác bỏ dự luật này vào tháng 11/2018, với lý do vi phạm quyền của nữ giới.   

Tuần trước, các nghị sĩ bang Kentucky đã thông qua dự luật cấm phá thai nếu thai nhi đã có tim thai, nhưng dự luật này sau đã bị một thẩm phán bác bỏ. Kịch bản tương tự cũng đã diễn ra ở bang Iowa vào tháng 1/2019.   

Hiện tại, các nghị sĩ ở hai bang Đông Nam nước Mỹ là Tennessee và Georgia cũng đang xem xét các dự thảo "Heartbeat Bill" của riêng mình.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm