Bạn vừa thành người chơi 'Đấu trường sinh tử' trong kỳ xét tuyển...

21/08/2015 05:38 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu bạn ở Việt Nam nhưng sinh trước năm 1997, chúc mừng. Nếu bạn ở Việt Nam và sinh năm 1997, chúc may mắn. Trong kỳ xét tuyển ĐH, CĐ năm nay, bạn vừa thành người chơi “Đấu trường sinh tử”. Hẳn bạn đang sợ lắm, nhưng cuộc đời mà, cả chuyện này rồi cũng sẽ qua.

Nhân tiện, Đấu trường sinh tử (The Hunger Games) là tên bộ sách của nhà văn Suzanne Collins, được dựng thành phim rất ăn khách. Trong chương trình truyền hình thực tế giả tưởng mang tên Đấu trường sinh tử (ở bên Mỹ thời tương lai), người chơi giết nhau để giành chiến thắng. Chỉ một người được sống sót sau cùng sẽ chiến thắng trở về.

Nhưng họ chỉ có 24 người, và đều bằng xương bằng thịt. Còn bạn, bên Việt Nam này, bạn phải đấu với khoảng vài chục nghìn đối thủ, nhưng số đối thủ “ảo” thì nhiều thôi rồi, vì mỗi đứa như bạn “được” nộp hồ sơ vào cả đống ngành (thực ra là 4).

Chính bạn cũng thế vì muốn tăng cơ hội cho mình, nhưng rồi biến cuộc thi đại học thành một cuộc “Giải mã mê cung” khổng lồ (tên một bộ truyện khác cũng nổi tiếng và được dựng phim). Bạn không biết mình đang đấu với ai.

Thế nên, sau đợt thi đại học… thật, thí sinh tiếp tục bước vào cuộc thi thứ hai, hay còn gọi là cuộc chiến (không cần ngoặc kép) xét tuyển với 2 thao tác cơ bản nộp và rút (hồ sơ).


Peeta trong "Đấu trường sinh tử"

Có ngày, bạn phải đi lại giữa Hà Nội và Hà Giang, hoặc Sài Gòn và Vũng Tàu để thực hiện hai thao tác này, không thuần thục lắm vì vẫn còn bỡ ngỡ, nhưng bạn cũng chẳng mong được luyện tập nhiều.

Nhưng, trong khi có thể bạn đang nghiền ngẫm và đồng cảm với câu nói sau của Peeta (nhân vật nam chính trong Đấu trường sinh tử) “Khi vào đấu trường chắc chắn tớ sẽ phải tàn sát như những kẻ khác. Tớ không thể bước vào mà không chiến đấu”. Bạn cũng nên tự an ủi bằng một câu khác của Tổng thống Snow trong truyện: “Hy vọng là thứ duy nhất mạnh hơn nỗi sợ”.

Trước ngày 20/8 (hạn cuối rút - nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường đại học, cao đẳng), bạn đã nhiều dịp sợ hãi khi ngưỡng “số điểm an toàn” cứ ngày một tăng lên, cách xa số điểm bạn có.

Bạn rút ra nộp vào hồ sơ dăm bảy lượt, hoặc bạn để yên hồ sơ và nằm nhà cầu khẩn. Nhưng bất kể nỗi sợ lớn đến đâu, hãy luôn hy vọng. Bởi, nói thật với bạn, thi đại học chỉ là một cơn sóng nhỏ trong toàn bộ cuộc đời đầy sóng gió này.

24 người chơi “Đấu trường sinh tử” được gọi là “vật tế”, đúng chính xác với vị trí của họ. Nghe ra cũng khá giống bạn, nhưng phấn chấn lên nào, bạn may mắn hơn họ là cái chắc. Đằng nào thì bạn vẫn sống, chỉ là đỗ hay trượt mà thôi.

Dù sao thì, năm sau vẫn là một năm khác (nhại lời Scarlett O’Hara trong Cuốn theo chiều gió), biết đâu có kiểu thi khác vui hơn?

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm