Bàn tròn: Argentina, 'con tin' của số 10?

03/07/2014 14:15 GMT+7 | Tứ kết

(Thethaovanhoa.vn) - Argentina từng được xem là “cái nôi” của những số 10 cổ điển lừng danh, nhưng đến giờ thì “bói” không ra nổi một tiền vệ tổ chức ra hồn. Bàn tròn hôm nay sẽ nói về chủ đề này với các khách mời là hai nhà báo Đỗ Phú Kiên, Đinh Đức Hoàng và biên tập viên Nguyễn Quốc Khánh.

“Xem Argentina đá như đá vào một tổ kiến”

Phạm An: Hôm qua Argentina thắng, nhưng thể hiện khá tệ. Trong “lịch sử” xem ĐT Argentina, các anh đã từng thấy đội Argentina nào bế tắc và tệ về lối chơi như thế chưa?

Phú Kiên: Như tôi đã nói ở bàn tròn lần trước, Argentina năm 1990 thậm chí còn buồn ngủ hơn cả bây giờ.

Nhưng tôi cũng đồng ý là Argentina hiện tại rất đơn điệu trong lối chơi, dẫn đến việc cơ hội để tạo ra khác biệt của trận đấu là rất ít.

Quốc Khánh: Tôi đã từng thấy một Argentina cũng tệ như thế này ở trận thua Romania 2-3 tại World Cup 1994. Thời điểm ấy, cảm giác cả đội chẳng ai muốn đá cả, sau scandal doping của Diego Maradona.

Đức Hoàng: Thật ra chúng ta không nên nhìn nhận theo hướng diễn biến trận đấu là hoàn toàn do "đội lớn" tạo ra. Thụy Sĩ vừa rồi đã chơi rất hay và cho dù có là Tây Ban Nha ở thời đỉnh cao thì cũng không chắc ăn được họ. À mà thực tế là chuyện đó đã xảy ra rồi, ở World Cup 2010.

Phạm An: Cách chơi ấy đeo đẳng Argentina từ vòng ngoài tới giờ, anh Đức Hoàng, và thậm chí có chiều hướng ngày càng tệ đi.

Vả lại, tôi không có ý chỉ nói trận Thụy Sĩ, mà là Argentina nói chung ở giải này, thậm chí là trong vài năm qua. Cựu HLV Jorge Valdano đã từng nói: “Khi xem một trận đấu của Argentina, ta có cảm giác chúng ta đang đá vào một tổ kiến”.

Chính HLV Sabella cũng bình luận: “Trong những năm gần đây, ở Argentina xuất hiện rất nhiều cầu thủ có thể giải quyết được những vấn đề cấp thiết. Đó là những cầu thủ đầy tính đột biến. Nhưng càng ngày càng ít các chiến lược gia, các cầu thủ nhìn trước được những vấn đề sẽ xảy ra và biết pha bóng sẽ diễn ra thế nào trước khi hành động”.

Ý ông Sabella là Argentina không có những “con người chiến thuật”, và đó là lý do khiến đội bóng trở nên quá rời rạc?

Quốc Khánh: Thật ra rõ ràng không cần phải biết nhiều về bóng đá lắm cũng thấy là Argentina 2010 và 2014 là không có tiền vệ tổ chức thực sự, những người kiểm soát được nhịp, có khả năng đột phá, và tạo ra đột biến.

Argentina cần một nhà dẫn dắt thế trận như thế, điều đã từng có. Sabella đã cố kiếm tìm điều đó ở Javier Pastore, nhưng không thành, năm nay đành loại Pastore, còn Gago là một sự gượng ép.

“Messi không phải một số 10”

Phú Kiên: Argentina bây giờ đang có một Messi quá toàn năng, nên lối chơi ngay từ đầu đã được Sabella xác lập là hướng đến cầu thủ này.

Cho đến thời điểm hiện tại, Argentina vẫn đang thành công với phương án đó, chí ít là về mặt kết quả. Nhưng rõ ràng, về mặt kết quả hiển thị đang cho thấy điều đó, cả 7 bàn thắng đều in đậm dấu giầy của Messi.

Phạm An: Nhưng anh Phú Kiên, chúng ta khó có thể nói rằng việc các cầu thủ cắm cúi thi đấu và trao cả cho Messi là một "lối chơi"?

Đức Hoàng: Messi dường như đang bị "nhồi" quá nhiều vai trò. Đúng như anh Khánh nói, họ không có một người dẫn dắt thế trận. Họ chỉ có Messi.

Trận đấu rạng sáng qua, Messi phải nhận bóng nhiều gấp rưỡi một cầu thủ có thể coi là đá cùng vai trò với anh là Thomas Mueller của Đức, trong cùng 120 phút.

Cụ thể là gần 100 lần so với hơn 70 lần của Mueller. Trong khi đó thì Messi đáng ra chỉ là người nhận những đường chuyền gần cuối cùng, để tạo ra cơ hội gần vòng cấm, thì anh ta có vẻ như phải chịu một sự "tiếc nuối" nào đó của HLV Sabella nên vẫn phải đóng thêm cả vai... Pirlo.

Phạm An: Messi thực ra cũng không phải 1 số 10, số 10 gần nhất của Argentina là Riquelme, và tôi thấy là từ khi Riquelme không đá cho tuyển nữa, Argentina lúc nào cũng chơi như rắn mất đầu.

Phú Kiên: Năm 1978 Argentina đăng quang với sự tỏa sáng của số 10 Mario Kempes. Năm 1986 lại là 1 số 10 khác: Diego Maradona. Từ những ấn tượng rất lớn ấy, vai trò của số 10 trong đội tuyển là mong muốn của người Argentina, chứ không chỉ còn là vấn đề của đội bóng ấy.

Người Argentina muốn được nhìn thấy một số 10 có ảnh hưởng lớn, mang dáng dấp của những người hùng đã từng đưa Argentina 2 lần đăng quang. Thế nên hầu hết HLV Argentina đều xây dựng ĐT theo cái cách ấy.

Năm nay có vẻ Argentina đang có được một hình mẫu chuẩn mực với vai trò của Messi.

Đức Hoàng: Tôi vẫn cho rằng Messi là "số 9 ảo", chứ không phải là một số 10.

Phú Kiên: Tất nhiên, Messi không phải số 10. Nhưng tôi không có ý định nói về vai trò thực sự của số 10. Cái số 10 tôi nói đến mang tính hình ảnh cơ.

Quốc Khánh: Messi không phải 1 số 10, và đây cũng không còn là kỷ nguyên số 10. Thời của Maradona, gần như mọi đội tuyển đều có số 10: Hagi của Romania, Haessler của Đức, đến Arab Saudi cũng có Saeed Al-Owairan.

Phạm An: Các anh đánh giá thế nào về thể hiện lối chơi của Argentina-không-người-cầm-trịch so với các đội tuyển lớn khác còn sót lại ở World Cup lần này?

Quốc Khánh: Kém nhiều đội lắm. Ví dụ nhé, so với Đức, hôm tôi xem đá với Algeria quá ngạc nhiên luôn, vào trận với 3 hậu vệ và thủ môn là libero, nhưng họ đá mạo hiểm thế, thay đổi lối chơi đột ngột thế mà mình không thấy sợ. Mertesacker, theo biểu đồ nhiệt, xuất hiện ở khắp nơi. Còn Argentina của Sabella? Đá rất chán. Tôi nghĩ bây giờ, có cho tôi vào làm HLV Argentina cũng được. Cho tất cả vào sân và bảo "Đá đi".

Phú Kiên: Nói như anh Quốc Khánh thì hơi tiêu cực. World Cup này mọi thứ đang cực kỳ thuận lợi cho Argentina từ nhánh đấu, cho tới các đối thủ truyền thống đều đang thua sút so với chính họ.

Đức chơi như bản sao của Bayern Munich, nên họ cũng gặp những vấn đề của Bayern. Đội hình với quá nhiều nhân tố mới của Hà Lan có lẽ chưa đủ kinh nghiệm để tranh đấu ở những vòng đấu khắc nghiệt sau.

Brazil cũng nhìn cả vào Neymar, họ cũng rất bế tắc và không phải là một Brazil thường thấy, hay như hình dung của chúng ta.

Quốc Khánh: Brazil có thể vất vả với Chile, chứ gặp Argentina, tôi khẳng định là tối thiểu Brazil phải thắng 2-0. Argentina giờ không như chúng ta tưởng, và 1 đội bóng cùng đẳng cấp có thể phơi bày mọi thứ. Ví dụ như Đức năm 2010 chẳng hạn. Thật sự thì Argentina là đội bóng hạng trung có cái tên đẹp và Lionel Messi.

Đức Hoàng: Argentina làm gì có lối chơi mà so sánh nhỉ. Như tôi đã nói, Messi đóng mọi vai trò, giống như Yaya Toure ở Man City vậy, vừa phải đi săn bàn vừa phải làm cầu nối vì rốt cục có vẻ như không ai làm cầu nối giữa 2 tuyến trên của Argentina thì phải. Argentina có vẻ như đã dựng lên một đấng toàn năng còn vĩ đại hơn cả Ronaldo ở Bồ, Neymar ở Brazil và... Messi ở Barca.

“Con tin” của số 10

Phạm An: Các anh có nghĩ rằng Messi có thể được chọn làm người cầm trịch thế trận của Argentina hay không?

Phú Kiên: Nếu đóng đinh Messi ở một vị trí sẽ là vô cùng lãng phí. Tôi nghĩ Messi sẽ vẫn được trao cho một không gian tự do như những trận đã qua.

Quốc Khánh: Với Messi, không ai làm thế cả. Phí người vô cùng, vì sức mạnh của cậu ta phát huy khủng khiếp nhất ở sát vòng cấm, nếu kéo cậu ta về giữa sân, chơi được một hiệp là suy giảm thể lực và cùn đi thì đơn giản hơn, chọn một cầu thủ đưa bóng được cho Messi là phương án khả dĩ nhất.

Phạm An: Vậy thì phải nhắc lại là chúng ta vẫn chưa tìm thấy ai đưa bóng được cho Messi, thưa các anh? Từ đầu giải đến giờ, anh ta hoặc là tự tạo ra cơ hội, hoặc là đối phương sai lầm?

Phú Kiên: Đúng thế. Đây là vấn đề lớn của Argentina. Di Maria chuyền hỏng cực nhiều. Nhiệm vụ cung cấp đạn cho Messi cũng quá sức với Mascherano.

Đức Hoàng: Tội nghiệp Messi, cậu ta là hy vọng tinh thần, rồi tay săn bàn, và mang luôn theo cả cái ám ảnh số 10 của người Argentina, dù bây giờ không phải là thời mà những số 10 có thể "sống sót".

Bóng đá giờ là câu chuyện của tập thể, và cũng ít ông HLV nào mạo hiểm đặt hết sinh mệnh đội bóng vào chân một người nữa.

Phú Kiên: Argentina năm nay sẽ không đi được hết đường nếu Higuain không biết tìm mành lưới giống như Valdano đã làm, Di Maria không cung cấp được những cơ hội cho đồng đội như Burruchaga và Mascherano không giữ được tuyến giữa vững chắc như Batista.

Nghĩa là Argentina vẫn cần sự tiếp sức của các vệ tinh quanh Messi, cần lắm.

Phạm An: Vậy thì chỉ còn biết cầu nguyện cho Messi thôi! Cậu ta và cả Argentina đều đang là “con tin” của quá khứ. “Con tin” của số 10!

Phạm An (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm