Ban nhạc Ngọt: 'Như đi trên dây, ngã lúc nào không biết'

05/04/2018 08:25 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ban nhạc Ngọt tâm sự, thu nhập từ âm nhạc chỉ đủ để các thành viên sống như một người làm công ăn lương bình thường. Họ đến với âm nhạc bằng đam mê, nhưng cũng khá tham vọng khi đặt ra mục tiêu cho mình.

Được đề cử tại 2 hạng mục tại giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018, Ngọt chiến thắng cả hai. Em dạo này được vinh danh là “Bài hát của năm”, bản thân Ngọt cũng giành ngôi “Nghệ sĩ mới của năm”.

Kì tích của Ngọt gắn liền với sự trỗi dậy của xu hướng nhạc Indie trong năm 2017, cộng đồng những nghệ sĩ độc lập “tự biên tự diễn”.

*Ban nhạc Ngọt đã bắt đầu như thế nào?

- Vũ Đinh Trọng Thắng: Ngọt chính thức bắt đầu từ năm 2013, tầm tháng 11, 12. Ban đầu tự tập những bài mình sáng tác. Gặp nhau cũng không phải theo kiểu định mệnh gì. Chủ yếu là mình đi hỏi, mình đang cần vị trí này có ai chơi được không thì vào band. Đến khi có nhiều thành viên hơn thì bắt đầu đến các quán cafe để chơi nhạc.

Lúc đầu chúng tôi phải xin quán, chơi miễn phí. Nhiều chỗ họ không thích vì mình chỉ chơi nhạc của mình thôi, không cover bài nào khác, lại không có bản thu trước nữa. Họ cũng không biết nhạc của mình ra sao.

Về sau Ngọt mới quyết định thu âm một số bài đăng lên sound cloud. Không có tiền, nên chỉ thu âm bằng điện thoại thôi, chất lượng kém lắm. Thế nào mà mọi người nghe lại thích.

Chú thích ảnh
(Từ trái sang) Phan Việt Hoàng, Vũ Đinh Trọng Thắng và Nguyễn Hùng Nam Anh trên sân khấu lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018.

* Một nhóm nhạc độc lập, tức là tự làm mọi thứ. Cụ thể những áp lực của Ngọt phải đối mặt là gì?

- Phan Việt Hoàng: Công việc luôn ngập tràn. Thậm chí ngay đêm nhận giải Cống hiến về chúng tôi vẫn ngồi hì hụi chuẩn bị, vẽ logo... Độc lập mà, phải tự lo hết tất cả. Làm thế nào để nhạc hay. Rồi làm thế nào để mọi người đồng cảm và ủng hộ sản phẩm của mình. Áp lực về tài chính, xoay sở tiền hoạt động. Lo được khâu tổ chức rồi thì lại sợ ít người đến xem show.

Nói chung là, luôn trong trạng thái như đi trên dây, ngã lúc nào chẳng biết.

* Áp lực về tài chính hẳn là bài toán nan giải nhất với không chỉ Ngọt mà mọi nghệ sĩ độc lập khác?

- Phan Việt Hoàng: Đến ngay như bây giờ Ngọt cũng chưa bao giờ dư dả. Nguồn thu từ âm nhạc bây giờ đủ để nhóm có thu nhập như một người làm công ăn lương bình thường. Ngọt luôn phải tính đến bài toán đầu tư – sinh lời rồi lại dùng số tiền thu được để đầu tư cho sản phẩm tiếp theo.

Tình trạng chung là hầu như không ai bỏ vốn cho nghệ sĩ nhạc độc lập. Nhu cầu của đa phần khán giả bây giờ là nghe dòng nhạc khác.

Ngọt có thể đứng đầu về khán giả trong cộng đồng Indie, nhưng so với thị trường thì chẳng là gì. Nhạc hay là một chuyện, nhạc bán được lại là chuyện khác.

* Nhưng nghệ sĩ độc lập có vẻ lại cần được... độc lập để giữ được chất riêng?

- Phan Việt Hoàng: Nếu gặp được nhà đầu tư “thiên thần”, yêu âm nhạc và sẵn sàng hỗ trợ cho các bạn thì câu chuyện sẽ khác. Còn hiện tại thị trường âm nhạc Việt Nam còn khá non trẻ so với thế giới để có được những nhà đầu tư như thế. Trên thế giới thì có nhiều.

* Khó khăn tài chính có phải lý do để Ngọt phải viện đến hình thức gây quỹ cộng đồng khi làm album đầu tiên “Ngọt”?

- Vũ Đinh Trọng Thắng: Thực ra ngày ấy mình cũng nghiện mấy dự án gây quỹ cộng đồng (crowd-funding). Mình thấy nó có ý nghĩa, người có ý tưởng hay được cộng đồng đầu tư.

Ngọt bấy giờ đã có một số người ủng hộ rồi. Vậy nên mình mới đặt vấn đề với mọi người có ủng hộ để chúng tôi ra album được không.

Dự án thất bại vì số tiền thu được không đến được mức đủ để hoàn thành album. Nhưng thay vào đó, Ngọt có được một số bạn bè ủng hộ bằng cách tham gia vào khâu sản xuất miễn phí hoặc với mức giá rất rẻ.

* Nói về “Em dạo này” đi. Ngọt sáng tác nó trong hoàn cảnh nào?

- Vũ Đinh Trọng Thắng: Bài này mình viết về Nấm, người yêu hiện tại. Bài hát hình thành trong đầu khi đang lái xe từ trường về nhà. Sau đấy tạt qua chỗ ông bạn mượn đàn để phối lại.

Ông bạn này người Pháp, ghét nhạc valse. Mình nói với ông ấy rằng: “Đây sẽ là bài ông ghét nhất của tôi. Nhưng là bài mọi người thích nhất”.

* Có lý do gì để đưa màu sắc âm nhạc rất... Pháp vào sáng tác này?

- Vũ Đinh Trọng Thắng: Khi làm bản phối mình mới nghĩ, piano, guitar thì dễ rồi nhưng trống biết dùng gì đây. Cuối cùng nghĩ ra không cách nào khác ngoài trống đánh dùi chổi kiểu jazz. Thế là nhóm mới quyết định sẽ làm bản phối mang màu sắc âm nhạc Pháp. Trùng hợp là đúng đợt đấy nhóm lại được mời sang Pháp biểu diễn.

* Dự định sắp tới của Ngọt?

- Phan Việt Hoàng: Gần nhất là tháng 5 này Ngọt sẽ tổ chức một liveshow quy tụ các nghệ sĩ Indie. Hi vọng tạo cơ hội cho các nghệ sĩ độc lập được đứng trên sân khấu lớn cũng như đưa đến khán giả chương trình có chất lượng tốt.

-Nam Anh: Còn dự định sâu xa, Ngọt rất muốn thử thách chính mình trong âm nhạc và gia tăng cả số lượng khán giả. Cũng sân si và tham lam lắm.

* Xin cảm ơn Ngọt!

Ngọt là ban nhạc độc lập gồm 4 thành viên: Vũ Đinh Trọng Thắng (hát, guitar), Phan Việt Hoàng (bass), Trần Bình Tuấn (lead guitar) và Nguyễn Hùng Nam Anh (trống).

Ban nhạc Ngọt: Cảm ơn các nhà báo về sự nhìn nhận bình đẳng

Ban nhạc Ngọt: Cảm ơn các nhà báo về sự nhìn nhận bình đẳng

Sau khi nhận “cú đúp” Nghệ sĩ mới của năm và Bài hát của năm, các thành viên của Ban nhạc Ngọt đã có bài phát biểu ngắn gọn.

Hà My (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm