Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Cần Thơ họp khẩn cấp

29/12/2020 22:20 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều tối 29/12, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ tổ chức cuộc họp khẩn để kịp thời đề ra các giải pháp ứng phó với những diễn biến khó lường của dịch. 

Dịch COVID-19: Kiên Giang cách ly 5 người liên quan tới xe có tài xế chở bệnh nhân 1440 

Dịch COVID-19: Kiên Giang cách ly 5 người liên quan tới xe có tài xế chở bệnh nhân 1440 

Chiều 29/12, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang Hà Văn Phúc cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin tài xế chở bệnh nhân 1440 và chở đoàn khách từ Thới Lai, Cờ Đỏ (Cần Thơ) qua Kiên Giang và có ghé chợ Rạch Giá mua hải sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang đã tiến hành xác minh cụ thể.

Ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, cho biết, ngày 26/12, bệnh nhân 1440 và sau đó là bệnh nhân 1411 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và có lịch sử di chuyển hết sức phức tạp, một số trường hợp có liên quan (tài xế, người đi cùng xe) được xác minh là đã xuất hiện tại Cần Thơ. Thành phố đã nâng mức cảnh báo, tăng cường lực lượng phản ứng nhanh, truy vết các trường hợp có liên quan. 

Cụ thể, ca F1 của bệnh nhân 1440 là tài xế xe 7 chỗ biển kiểm soát 67A-15751 đã được cách ly tại Sóc Trăng và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Người này đã đến Thới Lai.

Chú thích ảnh
Khử khuẩn xe biển kiểm soát 67A-157.51 do lái xe chở khách về Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN

Trong quá trình di chuyển, tài xế này có đến huyện Thới Lai và ngủ lại một đêm. Ngành y tế đã xác minh được 5 trường hợp F2 tại Cần Thơ và khoảng trên 640 trường hợp F3. Do tài xế đã có kết quả xét nghiệm lần một là âm tính, nên các trường hợp F2, F3 được yêu cầu theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Trường hợp F1 là tài xế xe ô tô 16 chỗ mang biển kiểm soát 53N-7649 đã được cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo lời khai của tài xế, có 2 người xuống xe tại cầu Hưng Lợi - Cần Thơ để đi về hướng Cái Tắc (Hậu Giang) và quận Ô Môn. Sở Y tế Cần Thơ đang phối hợp với Sở Y tế Hậu Giang, đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế tại quận Ô Môn quyết liệt rà soát và vận động người dân tự nguyện thông báo về các trường hợp này.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố ban hành Thông báo về trường hợp bệnh nhân 1440, đồng thời khuyến nghị người dân đi cùng trên chuyến xe 16 chỗ mang biển kiểm soát 53N-7649 khởi hành lúc 5 giờ 30 phút ngày 24/12 từ Bến xe Miền Tây cùng bệnh nhân 1440 và xe 7 chỗ mang biển kiểm soát 67A-15751 trong thời gian từ ngày 24/12 đến ngày 27/12 cần tự nguyện khẩn trương khai báo y tế và liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất hoặc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ theo các số điện thoại 0902.696756 - 0939.489919 - 0976.85657 để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố, chỉ đạo: Công an thành phố cần phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Sở Y tế, UBND quận, huyện tăng cường rà soát người dân về từ địa phương khác lưu trú trên địa bàn thành phố đặc biệt các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường biên giới, truy vết các trường hợp có liên quan đến các bệnh nhân dương tính trên địa bàn thành phố; ngành y tế cần phối hợp các ngành chức năng tăng cường công tác truy vết, rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19. Các cơ sở y tế tăng cường năng lực xét nghiệm, điều trị, chuẩn bị vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực, đảm bảo sẵn sàng cho các tình huống xảy ra; tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm thuốc. 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố, yêu cầu tất cả người đến lưu trú khai báo thông tin về lịch sử di chuyển, lịch sử tiếp xúc, tình trạng sức khỏe để phòng, chống dịch; Sở Giao thông Vận tải kiểm soát các đầu mối giao thông, bến tàu, bến xe khách trên địa bàn thành phố, yêu cầu tất cả các đơn vị vận tải nghiêm túc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, bến xe, bến tàu, bến cảng, sân bay... ; UBND quận, huyện nghiêm túc rà soát các trường hợp di chuyển giữa các địa phương, địa phương có nguy cơ, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn để thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.... 

Ánh Tuyết - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm