Sau dây đai an toàn, xe hơi sẽ bắt buộc phải có AEB

Thứ Tư, 12/06/2019 10:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - AEB viết tắt từ Auto Emergency Braking, có nghĩa là Phanh tự động khẩn cấp. Từ năm 2020, tất cả các xe hơi bán ra ở Mỹ đều phải trang bị tiêu chuẩn AEB. 40 quốc gia khác cũng có quyết định tương tự bao gồm nhiều nước châu Âu và Nhật Bản. Vì sao AEB lại quan trọng đến như vậy?
BMW Caravan 2019 êm ái cùng lốp Bridgestone

BMW Caravan 2019 êm ái cùng lốp Bridgestone

Ngày 10-18/04/2019 vừa, BMW Club Việt Nam đã hoàn thành chương trình BMW Caravan 2019 với sự đồng hành của nhà tài trợ Bridgestone Việt Nam.
Khi đường sá ngày một đông các phương tiện giao thông, lối sống ngày càng bận rộn với nhiều mối bận tâm khiến chúng ta dễ xao nhãng trên đường, thì các va chạm trên đường dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm càng dễ xảy ra hơn bao giờ hết. AEB được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn tại nạn có thể xảy ra hoặc làm giảm thiểu tốc độ va chạm đồng nghĩa với giảm hậu quả đáng tiếc. Theo Hiệp hội an toàn cao tốc Hoa Kỳ, hệ thống AEB có thể giảm mức độ chấn thương của va chạm khi đâm vào đuôi xe khác tới 56% và có thể giảm mức chấn thương cho người điều khiển các phương tiện khác đến 23%.
Chú thích ảnh
Hệ thống AEB phát hiện người đi bộ phía trước, cảnh báo cho người lái xe đồng thời sẵn sang can thiệp vào hệ thống phanh nếu người lái xe không có phản ứng tức thời trước cảnh báo.
AEB hoạt động như thế nào? Tùy theo nhà sản xuất mà hệ thống AEB sử dụng cảm biến radar, laser hoặc camera để giám sát và phát hiện va chạm phía trước với xe khác, người đi bộ hoặc động vật. Khi phát hiện nguy cơ, AEB sẽ cảnh báo người lái ở các cấp độ và cao nhất là hệ thống này sẽ can thiệp vào phanh xe nếu không thấy lái xe phản ứng với cảnh báo. Với mỗi hãng, hệ thống này cũng được gọi với những tên khác nhau như Pre-Safe Brake của Mercedes-Benz, Pre Sense Plus của Audi, Driving Assistant Plus của BMW (BMW)…và ở Việt Nam hiện nay mới chủ yếu được trang bị trên những xe hạng sang.
Tuy nhiên điều này đang bắt đầu thay đổi. Ví như Ford, một thương hiệu xe phổ thông, đang triển khai AEB như một tính năng tiêu chuẩn trên nhiều dòng xe. Hệ thống AEB của Ford sử dụng camera cảm biến và radar bước sóng milimet để phát hiện và xác định những rủi ro tiềm ẩn trên đường. Trong khi sóng radar giúp nhận diện các chướng ngại vật ở xa và chuyển động nhanh, như các phương tiện khác trên đường, camera có thể nhận dạng các hình ảnh ở gần một cách hiệu quả, ví dụ như hình ảnh của người đi bộ.Khi phát hiện ra nguy hiểm, AEB cảnh báo người lái qua âm thanh cảnh báo và đèn nhấp nháy. Cùng lúc đó, hệ thống sẽ chuẩn bị phanh để phanh gấp. Nếu người lái phản ứng quá chậm, công nghệ AEB sẽ chủ động phanh xe, có thể giúp người lái tránh hoàn toàn va chạm, hoặc giảm thiểu tác động.

Công nghệ AEB giúp bạn lái xe an toàn hơn. Tuy nhiên, chính các nhà sản xuất cũng cảnh báo rằng tính năng bán tự động này chỉ đóng vai trò như một hệ thống hỗ trợ và không thể thay thế hoàn toàn sự tập trung quan sát của người lái.
P.K
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight