Muốn một năm may mắn, làm ngay những điều này trong 3 ngày Tết Nguyên đán

Thứ Sáu, 24/01/2020 09:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu muốn một năm mới an lành, may mắn, bạn cần làm ngay những điều này trong 3 ngày Tết Nguyên đán 2020.
Điềm lành và những điều kiêng kị trong ngày Tết Nguyên đán

Điềm lành và những điều kiêng kị trong ngày Tết Nguyên đán

Dân gian xưa nay có nhiều quan niệm về nhưng điềm lành, tục kiêng kỵ vào những ngày Tết nguyên đán vẫn còn được lưu truyền đến hôm nay.
Ông bà xưa có câu “có kiêng có lành”, thế nên họ có rất nhiều tục lệ. Ngoài những điều cần tránh đã nêu ở bài viết trước, dưới đây chia sẻ những điềm lành để mọi người thực hiện cho một năm sung túc, an vui.
Hoa đào 3 lớp
Nếu bắt gặp hoa đào nhiều cánh kép, có 3 lớp hoa và hình dáng như bông hồng thì bạn sẽ có được nhiều phúc lộc.
Hoa đào được nhiều người yêu thích vì nó mang nhiều ý nghĩa hình tượng đẹp trong văn hóa ngày Tết. Với ý nghĩa đem lại sự may mắn, bình yên và hy vọng năm mới tràn đầy hạnh phúc.
Chú thích ảnh
Hoa đào 3 lớp có sự tích xua đuổi ma quỷ
Không những thế nó còn có ý nghĩa thiêng liêng hơn cả, đó là thể hiện sự gắn bó đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, đào còn tượng trưng cho sự phát triển thịnh vượng. Vì Đào là cây có thời gian nở lâu dài hơn so với nhiều loại hoa khác.
Hoa mai 6 cánh
Sách có câu “hoa khai phú quý”, sau Giao thừa, đến sáng mùng 1 Tết, nếu hoa mai (loại 5 cánh) nở thêm nhiều và đầy đặn thì đó là một điềm may, mọi người ai cũng cầu mong những điều tốt đẹp.
Chú thích ảnh
Hoa mai 6 cánh báo hiệu điềm may
Vì vậy từ sau giao thừa đến sáng mùng 1 Tết, nếu có hoa nở là điềm may mắn cho năm mới. Và may mắn hơn nữa khi có một hoặc vài bông hoa mai 6 cánh xuất hiện bất ngờ.
Mua muối đầu năm
“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là câu nói truyền miệng từ bao nhiêu đời nay. Cuối năm để chuẩn bị cho các bà các mẹ cơi trầu đầy đủ, con cháu vẫn thường sắm chút ít vôi cho miếng trầu thêm đậm đà.
Chú thích ảnh
Đầu năm người Việt thường mua muối
Nhưng đầu năm, muối lại mang đến điều may nên ta thường mua muối vào ngày mùng 1 để cho một năm thêm mặn mà, bền chặt.
Chó lạ vào nhà
Tục ngữ có câu: "Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang". Thế nên, nếu Tết này có thấy chó lạ vào nhà, đừng vội xua đuổi vì vận may của bạn đang đến.
Tục lệ đi chùa cầu may
Đi chùa lễ đầu năm trở thành một thói quen của phần lớn người dân. Vào chùa, mọi người đều kính cẩn cúi đầu trước tượng phật uy nghiêm mà hành lễ, xin đức phật từ bi hỉ xả phù hộ cho gia đình, cho bạn bè, cho người thân một năm đủ đầy hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.
Chú thích ảnh
Đi chùa đầu năm đã trở thành thông lệ
Mặc quần áo mới trong 3 ngày Tết
Mặc đồ mới trong 3 ngày Tết tượng trưng cho sự vui vẻ, tươi vui. Vì vậy, mặc quần áo mới nhằm mục đích mong cho 1 năm mới được vui vẻ, công việc phát triển thuận lợi. Tránh mặc trang phục đen, sắc tối để tránh xui xẻo trong một năm.
Giữ cho đầu óc thanh thản, vui vẻ
Dù thế nào, có chuyện gì xảy ra thì trong ngày mùng 1 chúng ta cũng nên giữ cho đầu óc vui vẻ, thành thơi
Không tranh cãi, bất hoà, đố kỵ để khởi đầu một năm mới được an lành, nhẹ nhàng, thoải mái
Ăn chay
Chúng ta vẫn thường quan niệm vào những ngày Tết nên ăn nhiều cỗ lớn với những món ngon được nấu nướng cầu kỳ. Thế nhưng, thức ăn chay lại chính là lời khuyên tuyệt vời cho dịp đầu năm mới bởi tính thanh đạm của chúng sẽ giúp bạn tránh được các căn bệnh về nhiệt cơ thể và tiêu hóa.
Tảo mộ
Tết là dịp để mỗi người chúng ta tưởng nhớ tổ tiên, nhớ đến những người đã khuất với tấm lòng thành kính. Đi tảo mộ trong những ngày này để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình.
Nhận bao lì xì và cho bao lì xì
Đây là một phong tục tập quán từ lâu đời của người Việt, cho và nhận lì xì trong phong bao màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, người cho trao đi may mắn, người nhận nhận lại may mắn để một năm an lành, thịnh vượng.
Xin chữ đầu năm
Không chỉ có khai bút đầu năm mà người Việt còn có thói quen xin chữ và cho chữ vào ngày Tết. Những người cho chữ thường là những người am hiểu chữ nghĩa, học cao hiểu rộng.
Chú thích ảnh
Nét đẹp của xin chữ đầu năm
Đây là việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa, người đi xin chữ sẽ biết chân quý giá trị của chữ đồng thời thể hiện ước vọng, khát khao đạt được những điều tốt đẹp, may mắn trong cuộc sống.
Ăn gì, uống gì để may mắn cả năm?
Ăn hoa quả hình tròn: Hình tròn là biểu tượng của sự vẹn tròn, đầy đủ, thành công. Chính vì vậy, việc bồi bổ những chất dinh dưỡng các loại hoa quả như cam, táo, dưa tròn… sẽ tốt cho sức khỏe và còn gặp nhiều may mắn nữa. Màu vàng của cam sẽ mang đến cho bạn một sức khỏe dồi dào, cũng như sự giàu sang và phú quý.
Ăn rau xanh: Ăn nhiều những loại rau trên thì sẽ càng thịnh vượng và khỏe mạnh hơn như xà lách, búp cải, rau lang, bồ ngót, khổ qua…
Ăn xôi gấc: Màu đỏ biểu tượng cho sự may mắn, và xôi gấc có màu đỏ thắm sẽ tượng trưng cho sắc xuân với niềm hy vọng gia đình, bản thân mình sẽ gặp tốt lành trong năm mới. Đặc biệt, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất dẫn đến sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.
Y.A (Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI