Áp xe ổ bụng do dị vật

Thứ Sáu, 22/11/2019 11:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, BV Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận người bệnh Trần Thị A, 63t (Phụng Hiệp - Hậu Giang). Cách đó khoảng 2 tuần người bệnh bị đau bụng, dù đã điều trị ở nhiều nơi nhưng không giảm. Nhận thấy tình trạng không cải thiện, vào lúc 07 giờ 30 phút ngày 11/11/2019, người bệnh đến cấp cứu bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng đau âm ỉ hố chậu phải.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu sản phụ sinh con trên xe ô tô

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu sản phụ sinh con trên xe ô tô

Vào lúc 05 giờ 00 phút, ngày 22.09.2019, Ekip cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đã Cấp cứu thành công sản phụ T.T.M.H (sinh năm 1982, địa chỉ tại khóm 1, Thị trấn Cái Nhum, Huyện Mang Thít, Tỉnh Vĩnh Long), sản phụ đang có thai con lần 2, thai 39 tuần.
Qua thăm khám lâm sàng phối hợp với cận lâm sàng MSCT, xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán: Áp xe ổ bụng do dị vật và chỉ định cần phẫu thuật cấp cứu. Nhận định đây là 1 trường hợp khó vì người bệnh lớn tuổi trên nền nhiều bệnh kèm theo, ekip đã tiến hành hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa và BS Trưởng khoa Tiêu hóa, tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và dẫn lưu ổ bụng. 
Chú thích ảnh
BS.CK1 Lê Chí Điền - BS chuyên khoa Tiêu Hóa, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết ổ áp xe kích thước khoảng 5 x 7cm hồi tràng mạc nối đại tràng Sigma tạo thành khối, tách ổ áp xe khó khăn do dính, ổ áp xe # 50ml dịch mủ đục, lấy được dị vật # 3cm là xương cá nằm trong ổ áp xe, đặt dẫn lưu túi cùng ổ bụng (dẫn lưu Douglas).

Xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải. Người bệnh có nguy cơ tử vong do dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng, nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm. Chính vì vậy, khi không may nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
PTTT
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*