Bán cà phê xe đẩy cũng xứng đáng được tôn trọng mà…?

19/08/2023 15:35 GMT+7 | GenZ

Mỗi nghề đều có vai trò, trọng trách của riêng nó. Chỉ cần công việc chân chính, kiếm ra tiền, nuôi sống bản thân thì việc gì cũng đáng được tôn trọng. Nghề bán cà phê xe đẩy cũng vậy.

Mỗi người đều có một cuộc sống, một công việc và chẳng ai giống ai. Chúng ta mới chính là người hiểu rõ nhất bản thân mình cần gì, muốn gì, phải đi hướng nào. Chính vì vậy, đừng vì bất kỳ lời nói của ai mà cảm thấy xấu hổ với lựa chọn nghề nghiệp của bản thân. Nghề nào cũng có ý nghĩa của nó và chẳng có gì kém cỏi nếu nó là việc đúng đắn.

Bán cà phê xe đẩy cũng xứng đáng được tôn trọng mà…? - Ảnh 1.

Ai cũng nỗ lực trong công việc của mình để vươn tới một cuộc sống tốt hơn. (Ảnh minh họa: Shutter Stock)

Bán cà phê xe đẩy thì đã sao?

Cách đây không lâu, tâm sự của một bạn sinh viên bán cà phê xe đẩy đã gây được sự chú ý của nhiều người. Theo đó, bạn sinh viên cho biết mình chọn bán cà phê mang đi cạnh trường và vô tình gặp những người bạn cùng khóa. Thay vì hỏi han, giúp đỡ, họ lại cười nhạo vì học trường danh tiếng nhưng lại đi bán cà phê dạo. Những lời cười chê đó khiến bạn sinh viên cảm thấy buồn tủi. Bạn tâm sự: “Lao động tay chân hay trí óc đều xứng đáng được tôn trọng mà? Tự kiếm tiền nộp học phí xứng đáng được tôn trọng mà? Chọn một công việc phù hợp với lịch học cũng xứng đáng được tôn trọng mà?”.

Bán cà phê xe đẩy cũng xứng đáng được tôn trọng mà…? - Ảnh 2.

Sinh viên trường danh tiếng đi bán cà phê đẩy nhận về nhiều lời phán xét, hoài nghi. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Những câu hỏi liên tiếp được đặt ra khiến nhiều người phải dừng lại và suy nghĩ về những công việc đang bị đánh giá thấp trong xã hội. Thế nhưng, là sinh viên, các bạn thì không phải công việc nào cũng có thể làm được. Ngoài năng lực, nó còn phụ thuộc nhiều vào lịch học trên trường. Đi làm nhân viên phục vụ hay bán cà phê xe đẩy cũng chẳng có gì là sai. Thậm chí, việc bán cà phê xe đẩy đó còn giúp các bạn trẻ có thêm nhiều bài học hữu ích.  

Bán cà phê xe đẩy cũng xứng đáng được tôn trọng mà…? - Ảnh 3.

Những chiếc xe cà phê nhỏ gọn nhưng tạo ra thu nhập cho không ít người. (Ảnh minh họa: Sprudge)

Bán cà phê xe đẩy cũng xứng đáng được tôn trọng mà…? - Ảnh 4.

Những cốc cà phê mang đi với giá thành khá rẻ cũng được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Việc kinh doanh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ là cơ hội để các bạn trẻ biết các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhanh nhẹn. Đặc biệt với xe đẩy cà phê lề đường, khách chỉ ghé ngang và đi rất nhanh nên nếu không được nhanh nhẹn, bắt khách chờ đợi lâu thì tỷ lệ quay lại mua lần sau khá thấp. Không chỉ vậy, tay nghề cũng được rèn luyện hơn, trở thành nghề tay trái nếu sau khi ra trường chưa xin được việc. Ngay cả sổ sách, việc thu chi, tính toán cũng được áp dụng thực tế. Và quan trọng nhất, làm việc là cách để người trẻ biết trân trọng đồng tiền hơn, hiểu được những vất vả mà bố mẹ đã hy sinh để chúng ta có thể đi học. Vì vậy, bán cà phê xe đẩy chẳng làm sao cả. 

Bán cà phê xe đẩy cũng xứng đáng được tôn trọng mà…? - Ảnh 5.

Một chiếc xe đẩy cà phê nho nhỏ cũng đem lại rất nhiều bài học về kinh doanh. (Ảnh minh họa: Facebook Hang Meo)

Nghề nào cũng xứng đáng được tôn trọng

Bất kỳ công việc nào có thể lo cho bản thân, độc lập về kinh tế đều đáng trân trọng, miễn là nó chân chính. Bạn không cần phải xấu hổ khi không được mặc những bộ đồ đẹp, ngồi làm trong những văn phòng sang trọng. Bởi nếu không có những người làm công việc bình thường đó thì ai sẽ làm, ai sẽ mang đến những ly cà phê, những món ăn đơn giản. Được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp là điều mà ai cũng mong muốn nhưng nếu cơ hội chưa đến, bạn vẫn có thể thử những việc khác. 

Bán cà phê xe đẩy cũng xứng đáng được tôn trọng mà…? - Ảnh 6.

Công việc nào cũng nhằm mục đích tạo ra thu nhập, nuôi sống bản thân. (Ảnh minh họa: Refinery29)

Bán cà phê xe đẩy cũng xứng đáng được tôn trọng mà…? - Ảnh 7.

Dù mệt mỏi nhưng mỗi người đều đang cố gắng với công việc của mình để lo được cho bản thân. (Ảnh minh họa: Freepik)

Đừng bao giờ coi thường những công việc chân tay. Nếu biết cách tận dụng, học hỏi thì đó sẽ là bước đệm cho chính chúng ta sau này. Đơn giản như việc bán hàng, tiếp xúc với khách mỗi ngày sẽ giúp ta hiểu được tâm lý của họ, đưa ra những phương án kinh doanh chạm đúng sự thật ngầm hiểu bên trong, khiến khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Cũng chính việc bán hàng giúp các bạn trẻ rèn sự kiên nhẫn, không ngại khó, ngại khổ, giao tiếp cũng được nâng trình hơn rất nhiều. 

Bán cà phê xe đẩy cũng xứng đáng được tôn trọng mà…? - Ảnh 8.

Mỗi công việc dù nhỏ cũng đều là bước đệm để đưa mỗi người tới thành công. (Ảnh minh họa: Shutter Stock)

Các bạn độc giả hãy cứ tự tin về công việc của mình. Không có việc nào là đáng xấu hổ cả. Chỉ cần chúng ta hoàn thành tốt công việc của mình thì tất cả đều đáng trân trọng.

Kim Anh

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm